Tuesday, 22/11/2016 - 08:05:32

Lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Đức Nha Tuyên Úy Phật Giáo QL/VNCH

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trưa thứ Bảy, ngày 19 tháng 11, 2016 buổi lễ Hiệp Kỵ Chư Tôn Đức Tuyên Úy Phật Giáo đã được tổ chức long trọng tại chùa Phổ Đà, 5110 W. Hazard Avenue, Santa Ana, ngôi chùa do cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, một vị Tuyên Úy Phật Giáo tạo dựng, và sau khi ngài viên tịch, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ đã nối tiếp công trình của cố HT Hạnh Đạo trong chức vụ Viện Chủ.
Nghi thức khai mạc diễn ra trang nghiêm với lễ chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia Việt Nam và Phật Giáo kỳ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải và Biệt Đội Văn Nghệ do ông chỉ huy hát quốc ca. Tâm Cảm Hồ Văn Quyền, huynh trưởng Gia Đình Phật Tử điều hợp buổi lễ.

Bàn thờ với chân dung năm vị tướng tuẫn tiết trong lễ Hiệp Kỵ chư tôn đức tuyên úy Phât Giáo được tổ chức tại chùa Phổ Đà ngày thứ Bảy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Trong phần giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni, chúng tôi thấy có quý Hòa Thượng: Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Nhật Quang, Thích Trí Tuệ, Thích Pháp Tánh, Thích Minh Mẫn, Thích Thiện Long, Thích Giác Sĩ, Thích Huệ Minh, Thích Minh Trí, Thích Quảng Mẫn là những vị lãnh đạo cao cấp trong Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ cùng nhiều vị Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni đến từ nhiều chùa, tự viện và đông đảo Phật tử cùng các cơ quan truyền thông.

Trong diễn văn khai mạc, cư sĩ Nguyên Lượng, Hội Trưởng Hội Cư Sĩ PGVN tại Quận Cam thay mặt ban tổ chức chào mừng và cảm tạ sự quang lâm chứng minh cũng như tham dự của chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, đặc biệt cám ơn Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Đà đã hoan hỷ bảo trợ cho ban tổ chức dùng ngôi chùa này để tổ chức lễ Hiệp Kỵ như khi còn sinh tiền, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã từng tổ chức và bảo trợ cho buổi lễ đầy ý nghĩa này.

Nghi thức chào cờ khai mạc lễ Hiệp Kỵ tại chùa Phổ Đà, Santa Ana ngày thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cư sĩ Nguyên Lượng cũng nhắc lại quá trình thành lập ngành Tuyên Úy Phật Giáo trong QL/VNCH là do công lao của Hòa Thượng Thích Tâm Châu, khi ngài đang giữ chức vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, và Hòa Thượng Thích Tâm Giác được cử làm Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo tiên khởi.

HT Tâm Giác đã tích cực thành lập các đơn vị Tuyên Úy Phật Giáo từ cấp Tiểu Đoàn đến Quân Đoàn nhằm săn sóc về mặt tâm linh cho các sĩ quan, hạ sĩ quan và binh lính Phật Giáo. Sau khi ngài viên tịch, Hòa Thượng Thích Thanh Long kế nhiệm ngài cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Việt cộng, và ngài chấp nhận ở lại với anh em binh sĩ và gia đình để bị nhiều năm trong lao tù Việt cộng, nhưng chính những năm tháng bị tù tội, Hòa Thượng đã nêu gương sáng cho nhiều bạn đồng tù và cho cả những cai tù. Mọi người rất nể phục phẩm hạnh và đức độ của một vị chân tu, đem tình thương, lòng từ bi trải khắp mọi người.

Cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải trong phần phát biểu cảm tưởng, ông kể lại cơ duyên được biết Hòa Thượng Thích Tâm Giác khi ngài đang xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm tại thủ đô Saigon. Cư sĩ Phan Tấn Hải, chủ bút Việt Báo, tán thán công đức của cố HT Tâm Giác và các vị lãnh đạo ngành Tuyên Ùy PG đã có công xây dựng nhiều ngôi chùa trong các đơn vị quân đội, giúp thăng tiến về tâm linh cho các quân nhân Phật tử và gia đình họ.
Sau lời phát biểu của cư sĩ Phan Tấn Hải, ông Phạm Duy Nhân, cựu sĩ quan tuyên úy PG nay đang là tuyên úy cựu chiến binh Hoa Kỳ lên phát biểu. Thay mặt 60 sĩ quan tuyên úy Phật Giáo trong QL/VNCH, người còn, người đã mất, ông xin cảm ơn các chiến sĩ QL/VNCH và các chiến sĩ đồng minh đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam VN, cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ cùng các quốc gia đã giang rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn chúng ta. Nhân mùa lễ Tạ Ơn, ông mong mọi người hãy thực hiện tứ ân mà Đức Phật đã dạy, và xin nhớ cầu nguyện cho quê hương tránh bị thảm họa mất nước vào tay Trung cộng đã gần kề.

Trước khi cử hành nghi lễ Hiệp Kỵ, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Đà bày tỏ lòng kính ngưỡng đến giác linh chư vị Tuyên Úy PG, anh linh các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân và đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Nhật Quang chủ lễ cùng các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa ra trước bàn thờ Phật và bàn thờ với chân dung năm vị Tướng tuẫn tiết để cử hành Lễ Hiệp Kỵ một cách trang nghiêm, kính cẩn.
Sau buổi lễ, chùa Phổ Đà mời mọi người dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ do Biệt Đội Văn Nghệ của mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải trình diễn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp