Tuesday, 08/11/2016 - 09:06:25

Lễ Hạ Nguyên & kỷ niệm một năm thành lập Chùa Viên Minh

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11, 2016, chùa Viên Minh do Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước thành lập tại địa chỉ 11721 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 (gần ngã tư Magnolia và Orangewood St) đã long trọng tổ chức lễ Hạ Nguyên, ngày tu học, cầu nguyện, trai đàn lược khoa chẩn tế cô hồn và kỷ niệm đệ nhất chu niên thành lập chùa.

Ngay cửa chính vào chánh điện, Ni Sư Viện Chủ có để tờ Thông Bạch, trong đó ni sư viết: “Dòng thời gian lặng lẽ trôi theo năm tháng, cảnh vật cũng chuyển mình theo tiết Xuân, Hạ, Thu, Đông. Vẫn biết rằng phải luôn làm hải đảo cho tự thân, nhưng lắm lúc cũng phải thầm tri ân Trời Đất che chở. Rằm Tháng Mười là dịp để người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ hồng ân chư Phật mười phương gia hộ, kế đến là tổ tiên ông bà chở che. Nhưng quan trọng hơn cả là lúc mọi người cùng nhau kết nối thông điệp hạnh phúc an vui qua sự cảm thông, chia sẻ: lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương.

               Ni Sư Viện Chủ Thích Nữ Diệu Pháp và hai Phật tử tí hon. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Từ nhận thức như thế, chùa Viên Minh tổ chức ngày tu học, cầu nguyện và thiết lễ trai đàn lược khoa chẩn tế cô hồn. Đây cũng là khoảng thời gian chùa Viên Minh đánh dấu tròn một năm hiện hữu tại khuôn viên già lam này…”

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Như Minh (Viện chủ chùa Việt Nam) và Hòa Thượng Tôn Mãn; Các Thượng Tọa Thích Liễu Nguyên, Thích Đạo Nghiệp, Thích Tín Hòa, Thích Chánh Định, Thích Nguyên Minh cùng một số đông đồng hương Phật tử.

Vào lúc 9 giờ 30 chư tôn đức ra trước chánh điện khai đàn niệm Phật và trì niệm thần chú Đại Bi; các Phật tử nghiêm trang chắp tay cùng niệm Phật.

Sau đó, Thượng Tọa Thích Tín Hòa từ San Diego đến giảng pháp với đề tài “Hình người bóng ma.” Thượng Tọa cho các Phật tử biết, mỗi người có một hình tượng riêng mà ai cũng nhìn thấy, nhưng đằng sau hình mình là có cái bóng ma hương linh nó đang lởn vởn trên con người của mình, trước sau gì mình cũng đều là hương linh hết; không ai phủ nhận điều đó, trừ khi cố tình lãng quên thôi!

                                        Cử hành khai đàn niệm Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cho nên cái bóng ma đó nó tồn tại trong con người của mình chứ không phải bóng ma nào khác! Nhưng cái bóng ma đó có được tu hay không là do cái hình người đó; cái bóng ma đó có được siêu thoát hay không là nhờ cái hình người hôm nay. Cái bóng ma của mình trong tương lai đi đâu, về đâu thì phải hỏi người mình bây giờ đang làm gì, đã làm gì và sẽ làm gì? Và Thượng Tọa khuyên Phật tử phải tu, vì ra nghĩa trang mà xem, đủ hạng tuổi đều chết nên không phải chờ đến lúc già rồi mới tu, nhưng đến khi già rồi, chân run không đi chùa được, mắt mờ không tụng kinh được thì lúc đó có tu cũng muộn màng rồi!

Thượng Tọa cũng nhắc các bậc làm cha mẹ phải dạy con cháu biết lạy, biết vái, biết tụng kinh để sau này khi mình chết, con cháu nó biết lạy, biết vái, biết tụng kinh cho mình để được siêu thoát, còn không thì mình chỉ có “đi xuống” thôi.

Thượng Tọa nói bây giờ ở Mỹ này kiếm một em Việt Nam sinh trưởng ở đây đi tu Phật khó lắm, không có đâu; Thượng Tọa đã thấy nhiều em, bố mẹ nó chết, người lớn bảo nó lạy bố mẹ nó, nó không biết lạy, hoặc lạy cho có lệ mà thôi.

                 Thượng Tọa Thích Tín Hòa giảng pháp cho hàng Phật tử. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sau nửa giờ thuyết pháp, các vị sư ra trước chánh điện làm lễ quy y cho một số Phật tử. Ni sư Viện Chủ ngỏ lời tri ân chư tôn đức, cám ơn quý Phật tử đến nghe pháp, tu học và tham dự trai đàn lược khoa chẩn tế cô hồn. Ni Sư cũng không quên cám ơn chư tôn đức, quý thiện nam tín nữ, người góp công, người góp của để tạo dựng và duy trì ngôi chùa này vừa đúng một năm. Ni Sư cầu chư Phật mười phương gia hộ cho chư tôn đức sức khỏe khang an để hướng dẫn chúng sanh, cho chư Phật tử thân tâm an lạc, bồ đề tinh tấn.
Sau phần thọ trai, chư tôn đức và Phật tử kinh hành niệm Phật trong khuôn viên chùa, và đăng đàn lược khoa chẩn tế cô hồn.

Đại lễ Hạ Nguyên hoàn mãn vào lúc 5 giờ 30 chiều cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp