Thursday, 27/06/2019 - 06:54:33

Lễ Giỗ Sáng Tổ Vovinam lần thứ 59 và kỷ niệm 20 năm TTHL Vovinam Nguyễn Bá Học

Võ sư Phạm Văn Thành, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Vovinam Nguyễn Bá Học dâng hương trước bàn thờ Sáng Tổ Nguyễn Lộc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019 tại hội trường Châu Đạo Cao Đài California, 14072 Chestnut St, Westminster cũng là võ đường Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam (Việt Võ Đạo), một buổi lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ Nguyễn Lộc lần thứ 59 và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam Nguyễn Bá Học (NBH) đã diễn ra trang trọng với sự điều hợp của võ sư nhạc sĩ Cao Minh Hưng.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ - Việt, Việt Võ Đạo Kỳ và phút mặc niệm. Ngoài việc tưởng nhớ công ơn Sáng Tổ Nguyễn Lộc, các võ sư và võ sinh cũng dành một phút tưởng niệm các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, những người đã nằm xuống cho lý tưởng Tự Do trong đó có Võ sư Lê Sáng, Trần Huy Phong và các môn sinh đã quá vãng.

Sau đó võ sư Phạm Văn Thành, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam Nguyễn Bá Học giới thiệu các võ sư niên trưởng hiện diện: Võ Sư Kiều Công Lang, Lý Hoàng Tùng, Phạm Gia Cổn, Phillip Phước Nguyễn, Hà Thúc Tâm, Dương Minh Tuấn, Đặng Kim Anh, Chu Tất Tiến... và ông Nguyễn Đăng Sửu. Ngoài ra có phu nhân cố Chỉ Huy Trưởng Quân Cảnh, và một số thành viên Hội Ái Hữu Quân Cảnh QL/VNCH cùng một số đồng hương, thân hữu.


Các võ sư, võ sinh trong nghi thức Tưởng Niệm Sáng Tổ Vovinam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Kế tiếp, võ sư Cao Minh Hưng giới thiệu các cơ quan truyền thông, các cựu môn sinh nay là các võ sư của Trung Tâm Vovinam Nguyễn Bá Học. Sau đó, ông mời võ sư Phạm Văn Thành ngỏ lời chào mừng và tuyên bố lý do. Võ sư Phạm Văn Thành nói, “Theo truyền thống xã hội của người phương Đông, ngày tử nhật bao giờ cũng được coi trọng hơn ngày sinh nhật. Tập quán đó được duy trì không phải chúng ta tôn trọng việc tưởng niệm hơn việc xây dựng tương lai, mà chỉ có nghĩa là chúng ta không quên nguồn gốc, luôn luôn lấy dĩ vãng làm nền tảng xây dựng tương lai. Vì một người không có dĩ vãng thì chẳng làm gì có tương lai cả. Theo phong tục tập quán của Dân Tộc, Theo truyền thống Môn Phái, hàng năm vào thời gian này, toàn thể môn đồ Vovinam trên khắp thế giới háo hức một lòng hướng tâm về ngày giỗ của Sáng Tổ Môn Phái, cố Võ Sư Nguyễn Lộc. Tưởng niệm, dâng nén hương và ghi nhớ công lao người đã sáng tạo ra Môn Phái có tên là Vovinam - Việt Võ Đạo với tinh thần uống nước nhớ nguồn. Hôm nay ngày 23 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 21 tháng 5 năm Kỷ Hợi, Các TTHL Vovinam miền Nam California quy tụ về đây cùng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 59 của Sáng Tổ Môn Phái và 20 năm thành lập TTHL/VVN-VVĐ Nguyễn Bá Học 1999-2019.”


Võ Sư niên trưởng Trần Thế Phượng trao Hồng Đai thăng cấp cho một võ sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với võ sư Phạm Văn Thành dâng hương trước bàn thờ sáng tổ Nguyễn Lộc. Kế đến các võ sư, quý vị dân cử, quan khách và thân hữu lần lượt lên dâng hương. Sau phần nghiêm - lễ, võ sư Nguyễn Cảnh Vượng tuyên đọc tiểu sử Sáng tổ Nguyễn Lộc. Trong tiểu sử có đoạn cho biết, “Sáng Tổ Nguyễn Lộc sanh ngày 8 tháng 4 năm 1924 tại Sơn Tây, mất ngày 4 tháng 4 năm Canh Tý 1960 tại Saigon là người sáng lập môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo trên tinh thần chống Pháp xâm lược, bảo vệ tổ quốc Việt Nam, Từ động lực dẫn khởi bởi các nhu cầu cách mạng dân tộc, ông còn mang tâm nguyện lớn lao là muốn hình thành rõ rệt một hệ thống Võ Đạo cho Dân tộc, tức Việt Võ Đạo. Tiến xa hơn, ông còn mong mỏi tiến tới Nhân Võ Đạo để góp phần xây dựng nền hòa bình công chính cho nhân dân thế giới. Lấy Vật và Võ cổ truyền Việt Nam làm nòng cốt, áp dụng mọi tinh hoa võ thuật trên thế giưới để sáng tạo thành một môn phái riêng đặt tên là Vovinam. Cuộc nghiên cứu hoàn tất vào năm 1938. Ông bí mật đem Vovinam ra huấn luyện cho một số thân hữu cùng lứa tuổi. Mùa Thu năm 1939 công khai ra mắt dân chúng qua cuộc biểu diễn tại nhà hát lớn Hà Nội và được dân chúng hoan nghênh nhiệt liệt…”


Từ trái, Võ sư Chu Tất Tiến, Võ Sư Phạm Gia Cổn và Võ sư Phillip Phước Nguyễn trao Bằng cho ba võ sinh vừa được thăng cấp Hồng Đai. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vovinam là môn võ do người Việt sáng lập với châm ngôn “rèn luyện thanh niên Việt với bàn tay thép và trái tim từ ái.” Do đó, thực dân Pháp lúc bấy giờ rất sợ nên đã ra lệnh cấm không cho võ sư Nguyễn Lộc quảng bá môn võ này. Nhưng càng cấm, Vovinam càng phát triển vì thế hệ thanh niên thời bấy giờ đã sớm nhận ra nỗi nhục của người dân mất nước, nên đã hăng hái tập luyện võ công chờ ngày ra tay đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi. 

Sau phần tuyên đọc tiểu sử Sáng Tổ, chương trình bước sang phần thăng cấp cho các võ sinh Sơ, Trung cấp và Cao Đẳng Vovinam Khóa 1/2019 sau khi được Hội Đồng Giám Khảo công nhận .
Tiếp đến, Võ Sư Phạm Văn Thành tóm lược quá trình hình thành Trung Tâm Vovinam NBH: “Để góp phần vào phong trào thể dục lành mạnh trong cộng đồng người Việt vùng Little Saigon. Sau cuộc tiếp xúc và trao đổi qua thỏa thuận giữa võ sư Kiều Công Lang và tôi ( võ sư Phạm Văn Thành) đại diện môn phái Vovinam với các anh em trong ban lãnh đạo trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa NBH. Sau khi được sự đồng ý và nhiệt tình hỗ trợ. Ngày 19.6.1999, Trung Tâm NBH và môn phái Vovinam kết hợp tổ chức một buổi biểu diễn giới thiệu môn phái Vovinam đến Cộng đồng người Việt và người bản xứ.

“Buổi biểu diễn gây được tiếng vang rất lớn nên một tuần sau đó, lớp võ tự vệ được khai giảng với danh xưng là Võ Đường Orange County do Võ sư Kiều Công Lang làm Quản Đốc; Võ Sư Phạm Văn Thành là Huấn Luyện Viên Trưởng và võ sư Lê Quang Bích Huấn Luyện Viên. Các võ sinh ghi danh khoảng 100 người và được huấn luyện về 3 phương diện: Thứ nhất là Võ Lực: Luyện cho các em một thân hình rắn chắc, một sức lực mạnh mẽ, dẻo dai, một thân thể tráng kiện và lành mạnh. Thứ hai là Võ Thuật: Huấn luyện cho các em một kỹ thuật tinh vi để tự vệ hữu hiệu và đầy tự tin. Thứ ba là Võ Đạo: Rèn luyện cho các em một tinh thần cao thượng, một ý chí quật cường, một tinh thần kỷ luật tự giác, một nếp sống hợp quần, một đức độ khoan dung và từ ái.
“Năm 2001 TTVH /NBH dời đi nơi khác nhưng Võ đường Orange County vẫn còn ở lại tiếp tục hoạt động tại địa điểm này cùng với Châu Đạo Cao Đài Nam Cali. Năm 2004, vì lý do sức khỏe, võ sư Kiều Công Lang phải ngưng sinh hoạt và Võ đường Orange County đổi tên là Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam – Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học do võ sư Phạm Văn Thành tiếp tục hướng dẫn đến ngày hôm nay.”


Võ sư Phạm Văn Thành, Trung Tâm Trưởng TT Vovinam Nguyễn Bá Học phát biểu khai mạc lễ Tưởng Niệm Sáng Tổ và kỷ niệm 20 năm thành lập TT/NBH (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Võ sư Phạm Văn Thành cũng trình bày về các sinh hoạt nổi bật của Trung Tâm Vovinam như tham gia các buổi trình diễn Vovinam trong các lễ Quốc Tổ Hùng Vương, Lễ giỗ Đức Trần Hưng Đạo, giỗ Hai Bà Trưng, các sinh hoạt Hội Tết Sinh Viên, diễn hành Tết trên đại lộ Bolsa, Tết Trung Thu v.v.
Bà Quyên Trần đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg phát biểu và trao tặng Võ sư Phạm Văn Thành và các võ sư TTHL Nguyễn Bá Học, mỗi vị một Bằng Tưởng Lục để ghi nhận công lao đóng góp của Trung Tâm Vovinam NBH cho thế hệ trẻ. Sau cùng là phần biểu diễn Vovinam của một số võ sư, võ sinh Vovinam, lời cảm tạ của võ sư Phạm Văn Thành và kết thúc bằng bữa cơm trưa thân mật.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising