Sunday, 09/09/2018 - 10:52:16

Lễ Giỗ Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn ThuậnThánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, dưỡng tử của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chủ tế. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trưa Thứ Bảy, ngày 8 tháng 9, 2018 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo phận Orange đã long trọng cử hành lễ Kính Sinh Nhật Đức Maria và Tưởng niệm 16 năm ngày mất của Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
 

Ca đoàn hát thánh ca trong thánh lễ Kính Sinh Nhật Đức Maria và tưởng niệm Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Ngài cũng là dưỡng tử của Đức Cố Hồng Y. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có linh mục Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, LM. Trần Công Nghị, Giám Đốc Việt Catholic, LM. Việt đại diện Đức Cha tại Tam Kỳ, LM. Thảo, Thư Ký của Đức Cha, LM. Quyền tại Arizona, LM. Bảo tại GP Orange cùng hai thầy Phó Tế.

Thành phần dân Chúa tham dự có ông Vũ Viết Quyền (Chủ Tịch) và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN, một số thân nhân của gia đình Đức Cố Hồng Y, các vị trong Ban Chấp Hành các Cộng Đoàn và các Hội đoàn trong Cộng Đồng Công giáo.

Thánh lễ này cũng là lễ Kính Sinh Nhật đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, nên trong bài giảng, Đức Giám Mục chủ tế đã dành nhiều thời gian để nói về gương Thánh Giuse, về Đức Mẹ Maria. Sau đó, đề cập đến lễ Giỗ Đức cố Hồng Y, Đức Cha Ngân cho biết nhiều điều thú vị về các nhân đức của Đức cố Hồng Y, và nói về tiểu sử của vị cố Hồng Y.
 

Đức Giám Mục và các linh mục đồng tế thánh lễ chụp chung tấm hình kỷ niệm sau thánh lễ tại tiền đường Đền Thánh Tử Đạo, TTCG Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận sinh tại Phủ Cam, Huế ngày 17.4.1928 trong một gia đình có truyền thống Công giáo đạo đức, thân phụ là cụ cố Tadeo Nguyễn Văn Ấm, thân mẫu là cụ Elizabeth Ngô Đình Thị Hiệp. Ngài theo học tại Tiểu Chủng Viện An ninh và Đại Chủng Viện Kim Long, Huế. Thụ phong linh mục ngày 11.6.1953 và được cử làm Cha Phó xứ đạo Phanxico.

Năm 1956, Giáo Phận Huế cử ngài đi du học tại Roma, đậu Tiến Sĩ Giáo Luật và trở về nước, được bổ nhiệm làm Giáo Sư rồi làm Giám Đốc Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện từ 1959 – 1967. Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn vì xung đột tôn giáo xảy ra khắp nơi trong nước, nhất là sau cái chết của hai anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là cậu ruột của Ngài . Ngày 24.6.1967 Ngài được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI tấn phong Giám Mục tiên khởi của GP. Nha Trang.

Sau 8 năm làm Giám Mục Nha Trang, và giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ Tịch Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Triển Hội Đồng Giám Mục VN, Cố Vấn Ủy Ban Giáo Hoàng về Giáo Dân. Ngày 23.4.1975 Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám Mục hiệu tòa Vadesi vừa là Tổng Giám Mục Phó Saigon với quyền kế vị.

 Ngày 15. 8.1975, Ngài bị Ủy Ban Quân Quản Saigon bắt giữ. Sau hơn 13 năm trong lao tù Việt Cộng, ngày 13.05.1978 Ngài nhận được lệnh phóng thích và chỉ định quản chế tại Giang Xá, một giáo xứ nhỏ ở phía nam Hà Nội. Ngày 21.11.1988 Ngài nhận được lệnh phóng thích nhưng phải cư trú tại Tòa Giám Mục Hà Nội. Ngày 21.3.1991, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận bị trục xuất ra khỏi Việt Nam, Ngài đến Thụy Sĩ và từ đó qua Roma. Ngày 24.11.1994 Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Toà Thánh về Công Lý và Hòa Bình và ngày 24.6.1998 Ngài được cử làm Chủ Tịch Ủy Ban này.

Ngày 21.01.2001 Đức TGM Nguyễn Văn Thuận đã được phong tước Hồng Y, Vào lúc 6 giờ 30 chiều ngày 16.9.2003 tại Roma, tức là lúc 6 giờ 30 sáng ngày 16.9. 2003 tại Los Angeles, Ngài đã trút hơi thở cuối cùng. Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI đã ca ngợi Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là vị sứ giả của hòa bình, là chứng nhân của Đức Giêsu Kitô, và vào ngày 5.7.2013 án phong Chân Phước cho Đức cố Hồng Y kết thúc, ngày 4 tháng 5 năm 2017 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxico đã công bố Sắc Lệnh tuyên xưng Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận lên “Bậc Đáng Kính,” một tiến trình sát với bậc “Chân Phước” trước khi được tuyên Thánh.

Cuối thánh lễ linh mục Trần Văn Kiểm có lời cám ơn Đức Cha đã đến chủ tế thánh lễ, cám ơn qúy cha, thầy Phó Tế , ca đoàn và anh chị em giáo dân đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y. Cầu xin Chúa sớm đưa Ngài lên bậc Chân Phước của Hội Thánh.

Sau đó, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN thay mặt toàn thể giáo dân cám ơn Đức Cha, Cha, Giám Đốc TTCG và qúy cha đồng tế, cám ơn ca đoàn và một số anh chị em, trong đó có ông Trần Đức Nhã đã quảng bá trên truyền thông mời gọi mọi người đến tham dự thánh lễ. Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã dâng lên Đức Giám Mục chủ tế bó hoa tươi thay lời cảm tạ, và Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người và Thánh lễ kết thúc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp