Saturday, 03/03/2018 - 10:27:47

Lễ giỗ Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp lần thứ 72

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Thứ Bảy, ngày 3 tháng 3, 2018 hàng trăm đồng hương đã đến thánh đường Đức Mẹ La Vang ở địa chỉ 288 S. Harbor Blvd, Santa Ana, CA 92704 do linh mục Giuse Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ để tham dự lễ giỗ cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp lần thứ 72 do Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp tổ chức.


Bàn thờ cha Phanxico Trương Bửu Diệp trong lễ giỗ thứ 72. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi cử hành thánh lễ, các cụ cao niên thuộc giáo xứ Saint Barbara với quốc phục chỉnh tề lên trước di ảnh cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp cử hành nghi thức dâng hương. Cụ Nguyễn Văn Thông đại diện thưa: “Kính thưa..., Cha Phanxicô luôn chăm sóc cho đoàn chiên, cha sống với đoàn chiên và chết với đoàn chiên. Cha là chứng nhân Tin Mừng, sống trong tình yêu Thiên Chúa, chết vì yêu thương tha nhân.

“Hôm nay tưởng niệm 72 năm Ngài qua đời, trong ngôi thánh đường trang nghiêm, trước bàn thờ với chân dung Ngài, chúng con kính mời quý vị cao niên đại diện cho con cái cha Phanxico đốt nén hương trầm, dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, và thành khẩn cầu xin Chúa thương; nếu đẹp lòng Chúa, xin cho tiến trình tuyên thánh cha Phanxicô Trương Bửu Diệp sớm được thực hiện như lòng mong ước của các con cái cha và của Giáo Hội, để Thiên Chúa được cả sáng, là niềm tự hào cho Giáo Hội Việt Nam và cũng là niềm hy vọng cho những ai cùng khổ nhất.”


Quý cha dâng thánh lễ và ban tổ chức lễ giỗ thứ 72 cha Trương Bửu Diệp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức dâng hương, các linh mục lên hôn bàn thờ và Linh mục Nguyễn Văn Luân chủ tế thánh lễ giới thiệu các linh mục cùng đồng tế với ngài có cha Roland Jacques (Dương Hữu Nhân) O.M.I, Phụ Tá Cáo Thỉnh Viên Án Phong Thánh từ Roma đến, LM niên trưởng Mai Khải Hoàn (cựu Giám Đốc TTCG/VN), LM Phạm Sĩ Hanh (Bề Trên Dòng Xitô); cha Tùng (Đan Viện Biển Đức, New Mexico ) và cha Nguyễn Đức Tuấn (Dòng Don Bosco).

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức thống hối. Sau hai bài đọc, linh mục Roland Jacques có tên Việt Nam là Dương Hữu Nhân công bố bài Tin Mừng của thánh Luca, đoạn nói về dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu hay còn gọi là dụ ngôn Người Con Hoang Đàng.

Cha Roland Jacques đã làm nhiều người bất ngờ khi thấy cha là người Pháp mà đọc tiếng Việt và giảng bằng tiếng Việt khá rành rẽ. Cha nhắc lại cái chết vì đoàn chiên của cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, một người cha nhân hậu, sống chết với đoàn chiên giống như người cha trong bài Phúc Âm vừa đọc, dù người con có ngỗ nghịch, ăn chơi trác táng, phung phí gia tài để cuối cùng trở thành một người muốn ăn đồ ăn của heo ăn cũng không ai cho, nhưng, thay vì khiển trách, người cha lại chạy đến ôm choàng lấy con, sai người nhà mang quần áo giày dép ra cho cậu mặc và giết bê béo làm thịt đãi cậu con hoang đàng đã trở về.


Ca đoàn hát thánh ca (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Jacques nhắc lại câu nói khẳng khái của cha Diệp, “Tôi sống với đoàn chiên của tôi và tôi chết với đoàn chiên của tôi. Tôi không đi đâu hết!” Để rồi cha bị giết và vứt xác xuống bờ mương cách nay 72 năm.

Bài giảng của cha khá dài và cha đã kết thúc bằng lời nhắc nhở giáo dân “Chúng ta hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa để một ngày không xa, Giáo Hội sẽ phong Thánh cho ngài,” và cha hỏi giáo dân, “Trong trái tim chúng ta, ngài có phải là một vị thánh hay không?” Và ngài trả lời, “Dĩ nhiên là có rồi.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Nguyễn Văn Huyến đại diện ban tổ chức lên cám ơn cha chánh xứ Nguyễn Văn Luân và quý cha đồng tế cùng tất cả qúy chức, quý hội đoàn, đoàn thể cấp Cộng Đồng và Cộng Đòan cũng như qúy đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự lễ giỗ cha Phanxicô Trương Bửu Diệp lần thứ 72. Sau lễ, ban tổ chức mời mọi người đến nhà hàng dự tiệc thân mật.


Cha Roland Jacques, phụ tá Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp đang giảng bằng tiếng Việt. Phía sau là cha chủ tế Nguyễn Văn Luân và các cha đồng tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó ban tổ chức kính tặng mỗi linh mục một bó hoa tươi, cha Jacques Dương Hữu Nhân và quý cha sau khi nhận bó hoa đã đem lại dâng cho Cha Trương Bửu Diệp nơi bàn thờ cha ở bên phải cung thánh.
Linh mục Joseph Nguyễn Văn Luân, một lần nữa đã cám ơn quý cha và cộng đồng Việt Nam đã yêu mến và kính trọng cha Phanxicô, đến dâng thánh lễ bày tỏ lòng biết ơn một vị Mục Tử tốt lành đã hy sinh vì đoàn chiên, và đang bầu cử rất đắc lực cho những ai tin tưởng vào ngài. Tuy chưa được phong Thánh, nhưng nhiều gia đình, kể cả nhiều gia đình không phải Thiên Chúa Giáo cũng đã trưng bày ảnh cha và coi Ngài như một vị Thánh đáng kính của mình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising