Monday, 27/01/2020 - 06:47:34

Lễ Giao Thừa tại Nhà Thờ Saint Barbara và một số chùa trong vùng Little Saigon

Ban Tế Lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc trong Lễ Giao Thừa tại Saint Barbara Church. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Giao Thừa là thời điểm quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán, vì thế các tín đồ Thiên Chúa Giáo đến các nhà thờ tham dự thánh lễ để Tạ Ơn Chúa đã ban bình an cho năm cũ và xin Thiên Chúa ban mọi ơn lành hồn xác trong năm mới. Các Phật tử nô nức đến các chùa như đi trẩy hội để lạy Phật, tham dự Văn nghệ mừng Xuân và hái lộc đầu năm.

Thánh Lễ Giao Thừa tại Giáo Xứ Saint Barbara

Năm nay cha xứ Phạm Ngọc Tuấn đã cùng cha cựu Quản Nhiệm Vũ Tận Hiến và hai cha phó Trịnh Ngọc Danh, Benjamin Hoàng Điệp cử hành thánh lễ Giao Thừa lúc 8 giờ 30 tối Ba Mươi Tết. Trước thánh lễ, các cụ cao niên với áo mão chỉnh tề lên trước bàn thờ cung kính bái tạ Thiên Chúa Ba Ngôi, sau đó qua bên phải bàn thờ cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền và đọc bài Văn Khấn trước bàn thờ Tổ Quốc.
Sau thánh lễ, cha xứ đã chúc thọ và mừng tuổi các cụ cao niên từ 80 tuổi đến 100 tuổi, mỗi cụ một phong bì tiền mặt. Thay mặt các linh mục trong giáo xứ, cha xứ chúc mọi người một năm mới được mọi sự an lành, nhất là luôn có Chúa đồng hành với mình trong cuộc sống.


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn lì xì cho các giáo dân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Đặng Đắc Thắng, (Chủ Tịch HĐGX) chúc tuổi cha xứ, qúy cha, thầy Phó Tế và kính biếu mỗi vị một món quà Xuân của giáo dân giáo xứ. Sau đó, mỗi người tham dự lên nhận một bao thư lì xì từ các Linh Mục, trong bao thư có $2 tiền mới và một vé số. Xổ ngay tại chỗ, có gần 10 vé trúng mỗi vé $50. Năm vé, mỗi vé trúng $100, một vé hạng nhất trúng $300 và lô độc đắc trúng $500. Đa số các lô trúng đều về tay các bạn trẻ kể cả lô độc đắc.
Sau thánh lễ, cha xứ mời mọi người ra ngoài nhà thờ xem đốt 40 ngàn viên pháo, một kỷ lục đốt pháo từ trước đến nay chưa từng có tại giáo xứ Saint Barbara. Giáo xứ cũng phổ biến Thư Chúc Tết của Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange và Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo.

 
Các Ni Sư, Sư Cô và Phật tử tham dự Giao Thừa tại chùa Diệu Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong thư của Đức Giám Mục Thomas Thành có đoạn kết, “Trước thềm năm mới, tôi xin kính chúc quý vị lãnh đạo tinh thần thuộc các tôn giáo, các anh em linh mục, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em Việt Nam trong Hoa Kỳ và trên toàn thế giới một năm Canh Tý dồi dào sức khỏe, an khang và thịnh vượng. Mong sao chúng ta biết sử dụng những tài năng và ân lộc Chúa ban cho để giúp đỡ xã hội và tha nhân ngõ hầu tạo dựng một cộng đồng yêu thương và đoàn kết.”
Cha Phạm Ngọc Hùng có lời chúc, “Xin được hiệp ý với Đức Cha Tôma Nguyễn Thái Thành, kính chúc quý cha, qúy tu sĩ nam nữ, và toàn thể qúy ông bà và anh chị em trong Năm Mới Canh Tý 2020 được tràn đầy ân sủng Chúa, dồi dào sức khỏe, bình an trong cuộc sống, và tích cực sống đức tin…”

Giao Thừa Tại Chùa Diệu Quang

Sau khi tham dự thánh lễ tại giáo xứ Saint Barbara, chúng tôi tới chùa Diệu Quang do cố Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ sáng lập và nay do Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì. Sau khi thắp nén hương cho cố Sư Trưởng, chúng tôi được biết, mấy ngày này Ni Sư trụ trì bị bệnh nên đã không cử hành Lễ Giao Thừa như mọi năm, ngài đã ủy thác cho một số Sư Cô tổ chức.
Trước giờ Giao Thừa có chương trình văn nghệ rất đặc sắc do ca sĩ Vy Lan phụ trách gồm nhiều tài năng trẻ và đặc biệt có màn trình diễn Áo Dài Ba Miền rất xuất sắc do Hội Phụ Nữ Nghĩa Đẹp Á Mỹ trình diễn và ca sĩ Thùy Linh (Đài Pháp Âm Phật Giáo) cùng hai ái nữ song sinh Hoàng Trinh, Hoàng Nguyên trình bày nhiều bản đơn ca và vũ khúc đẹp mắt.


Ca sĩ Thùy Linh, hai con song sinh (áo đỏ) và hai em khác trong màn trình diễn ngọan mục trước giờ Giao Thừa tại chánh điện chùa Diệu Quang (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Giao Thừa Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm

Trong không khí trang nghiêm nơi chánh điện, Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (Viện Chủ), Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu (Trụ Trì) cùng Sư Chân Minh tiếp đón các Phật tử đến lạy Phật và trao lộc đầu năm. Ni Sư trụ trì cho biết, Thiền Viện không cử hành lễ Giao Thừa hàng năm vì ngày nào các Ni Sư cũng tụng kinh, niệm Phật.
Các Phật tử đến Thiền Viện, sau khi lạy Phật và chúc tuổi các Ni Sư, được các Sư chúc lại và tặng bao lì xì cùng mấy trái quýt ngọt như đường và được Ni Sư Viện Phó đích thân đeo vào cổ cho một sợi giây có tượng Phật rất đẹp.


Giao Thừa tại Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên

Giao Thừa năm nay, Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ đi SriLanca nên Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên, trụ trì thay Sư Cô Viện Chủ tổ chức Lễ Giao Thừa. Sư Cô Viện Phó đã mời các nhà sư Sri Lanca tại Lotus International Meditation Center đến để cùng làm lễ Giao Thừa tại chánh điện. Sau lễ có chương trình văn nghệ, đốt pháo và hái lộc đầu năm.

Lễ Giao Thừa Tại Chùa Huệ Quang và chùa Điều Ngự

Đây là hai ngôi chùa có số lượng Phật tử đến dự lễ Giao Thừa đông hơn tất cả mọi ngôi chùa trong vùng Little Saigon, vì cả hai nơi đều có chương trình văn nghệ phong phú với các danh ca và các vũ đoàn trình diễn, được trực tiếp truyền hình.
Sau khi dự ở các chùa như vừa kể, chúng tôi đến chùa Điều Ngự của Hòa Thượng Viên Lý và về chùa Huệ Quang của thầy Minh Mẫn, cả hai nơi không thể nào tìm được chỗ đậu xe dù đã ra khá xa chùa, và số người tham dự có đến chục ngàn người như ở chùa Huệ Quang. Cảnh Sát phải đóng hai làn đường sát chùa để các đồng hương Phật tử có thể đứng dự lễ và xem đốt hàng trăm ngàn viên pháo nổ long trời lở đất.


Tiết mục trình diễn áo dài ba miền tại chánh điện chùa Diệu Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Chùa Điều Ngự năm nào cũng thế, thiện nam tín nữ và đồng hương kéo đến đấy ắp sân chùa. Ông bà Phật tử Nguyễn Thiện Hữu nhà ở Huntington Beach cho chúng tôi biết, ông bà “phải tới đây từ lúc 6 giờ chiều mới có chỗ đậu xe, đến trễ tý nữa là phải đậu xa lắm, mà đêm trời lạnh, ông bà nói, nếu không có chỗ đậu xe chắc chúng tôi đành phải đi về, vì trời lạnh, chân lại yếu không đi bộ xa được.”
Từ chùa Điều Ngự trở về, đi ngang chùa Bảo Quang, năm nay ngôi chùa này không còn vị trụ trì Thích Quảng Thanh để tổ chức những chương trình Giao Thừa mang đậm nét văn hóa nhân bản Lạc Việt. Không biết đến bao giờ chùa Bảo Quang mới có lại được không khí rộn ràng, tấp nập của các Phật tử mỗi dịp Xuân về lũ lượt kéo nhau tới chùa cúng Phật hái lộc, tổ chức văn nghệ rình rang như những mùa Xuân đã qua!
Nói chung, mọi người Việt dù ở tín ngưỡng nào cũng rất coi trọng giờ phút Giao Thừa; đó là nét văn hóa truyền thống của cha ông để lại.
Đón coi bài tường thuật hai cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý trong số báo ra ngày mai.

 


Chánh điện trang nghiêm tại Pháp Viện Minh Đăng Quang Tổ Đình Giác Nhiên trong giờ Giao Thừa. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Các Phật tử đến lạy Phật tại Thiền Viện Sùng Nghiêm trong đêm Giao Thừa xin được chụp ảnh kỷ niệm với hai Ni Sư trước chân dung Đức Phật. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu đeo sợi giây có tượng Phật cho một nam Phật tử đến hái lộc tại Thiền Viện Sùng Nghiêm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp