advertisements
Monday, 14/12/2020 - 07:21:06

Lễ Đức Mẹ Guadalupe tại Vatican, Việt Nam và Quận Cam

 


Ảnh Đức Mẹ Guadalupe tại nhà thờ Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Đức Mẹ Guadalupe, Bổn Mạng của nước Mễ Tây Cơ và cũng là Bổn Mạng của Châu Mỹ La Tinh. Hàng năm lễ kính Đức Mẹ Guadalupe được cử hành rất long trọng, nhất là tại Mexico cũng như tại các giáo xứ Hoa Kỳ có đông giáo dân người Mễ. Sáng Thứ Bảy ngày 12.12.2020 tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã cử hành thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Tại Việt Nam, linh mục chủ tế thánh lễ tại nhà thờ chính tòa giáo Phận Xuân Lộc, và tại Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, Linh mục Michael Mai Khải Hoàn cũng cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, mặc dù vì dịch bệnh Covid, số giáo dân tham dự bị hạn chế.

Tại Vatican vào lúc 11 giờ trưa ngày 12 tháng 12, Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết, Đức Thánh Cha Phanxico, vị Giáo Hoàng có lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt nên năm nào ngài cũng cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe.

Ngày 12 tháng 12 năm nay lại là ngày kỷ niệm 125 năm lễ đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ nên Đức Thánh Cha ưu ái ban phép lành Tòa Thánh và ơn Toàn Xá cho những ai tham dự thánh lễ này qua các phương tiện truyền thông, với những điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ những quyến luyến của tội lỗi.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện, “Lạy Thiên Chúa là Cha của lòng thương xót, Đấng đã đặt dân tộc này của Chúa dưới sự bảo vệ đặc biệt của Đức Trinh Nữ Maria Guadalupe, Mẹ của con Ngài. Xin ban cho chúng con, nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ, biết làm sâu sắc thêm đức tin của chúng con vào những con đường công lý và hòa bình. Nhờ Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời.”

Sau đó, trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói nhiều về ba từ, ba ý tưởng nổi bật trong phụng vụ thánh lễ. Khi nhìn vào hình ảnh của Đức Trinh Nữ Guadapupe, phần nào chúng ta cũng thấy sự phản ảnh của ba thực tại: quảng đại, phước lành và hồng ân. Quảng đại vì Chúa luôn trao ban chính mình một cách hào phóng, luôn ban một cách dư dật cho chúng ta. Từ thứ hai trong Kinh Thánh là chúc phúc. Từ sự chúc phúc của bà Elizabeth với Đức Mẹ; đó là điều thật tốt, rất tốt. Phong cách của Thiên Chúa là luôn luôn nói tốt, nghĩ tốt. Vì vậy nguyền rủa là phong cách của ma quỷ, của kẻ thù, phong cách của sự hèn hạ, không có khả năng cống hiến trọn vẹn chính mình nhưng nói kiểu độc địa. Chúa luôn nói tốt và Ngài nói điều đó với niềm vui. Từ thứ ba là hồng ân; hai thực tại quảng đại và chúc phúc là một hồng ân, là một món quà. Đó là món quà được trao ban cho chúng ta trong Đấng đầy ân sủng; Một món quà được ban cho chúng ta nơi Mẹ là Đấng đầy ơn phúc, Đấng được đầy ân sủng…”


Đức Thánh Cha Phanxico cử hành lễ kính Đức Mẹ Guadalupe tại Vatican ngày 12 tháng 12, 2020. (Getty Images)

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Thánh Cha đã ban Phép Lành Tòa Thánh và Ơn Toàn Xá cho những ai tham dự trực tiếp thánh lễ này cũng như những ai tham dự trực tuyến.

Tại Việt Nam, cũng vào ngày 12 tháng 12, 2020, trước khi cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Xuân Lộc, vị linh mục chủ tế nói, “Hôm nay là ngày Thứ Bảy của tuần thứ hai Mùa Vọng. Hôm nay cũng là ngày mà nhiều nơi , nhất là trong các cộng đồng Công Giáo ở Châu Mỹ mừng kính lễ Đức Mẹ Guadalupe. Danh xưng này Đức Mẹ đã nhận khi hiện ra vào năm 1531. Lúc bấy giờ, một người thổ dân tên là Juan Diego ở gần thành phố Mexico đã được Đức Mẹ hiện ra 5 lần, và Đức Mẹ đã bảo Mẹ là Đấng Guadalupe. Trong tiếng thổ dân Nahuatl, ngôn ngữ của người Aztec có nghĩa Mẹ là người nữ chiến thắng con rắn. Cuộc hiện ra của Đức Mẹ với người thổ dân đã ghi dấu ấn sâu đậm nơi cuộc sống của mọi dân nước, đặc biệt là những người thổ dân, những dân tộc bé mọn, những người thiểu số. Đức Mẹ đã trở thành biểu tượng của sức mạnh cho những ai bé nhỏ, yếu đuối và là niềm hy vọng của tất cả những ai đang lo âu, sầu khổ. Trong Mùa Vọng, chúng ta những con người bé mọn, được mời gọi để giang tay đón nhận Chúa Cứu Thế đến, Ngài là Đấng cứu muôn dân chứ không phải chỉ dành riêng cho dân ưu việt nào đó. Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho tất cả chúng ta, nhờ sự hộ phù của Chúa, lời chuyển cầu của Đức Mẹ Guadalupe, để tất cả chúng ta đều nhận ra uy quyền của Đấng Tối Cao đang bao trùm chúng ta, và Đức Mẹ là người nữ chiến thắn, đang cầu bầu cho chúng ta, để chúng ta trở thành những người chiến thắng tội lỗi, và sự dữ, xứng đáng đón Chúa Kitô…”

Tại Giáo Phận Orange, nơi có đông đảo giáo dân người Mễ Tây Cơ, các nhà thờ đều cử hành thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe. Riêng tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Linh Mục niên trưởng Michael Mai Khải Hoàn, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cũng dâng thánh lễ vào ngày thứ Bảy tại Đền Kính Các Thánh Tử Đạo VN trong khuôn viên Trung Tâm Công Giáo.

Trong bài giảng, cha Mai Khải Hoàn đã nhắc lại sự tích Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe. Cha nói, “Năm 1531, Đức Mẹ đã hiện ra với anh Juan Diego trên đồi Tenevac thuộc làng Guadalupe, Juan Diego là một thổ dân ở ngoại ô Mexico. Juan Diego liền đi báo tin cho Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Mexico City là Đức Mẹ đã hiện ra với anh, nhưng Đức Tổng Giám Mục (TGM) không tin. Juan Diego liền trở lại trên đồi Tenevac lần thứ hai, và Đức Mẹ khuyên Juan Diego cứ tiếp tục báo tin này cho Đức TGM. Ngày Chúa Nhật mùng 10 tháng 12, Juan Diego lại đến gặp Đức TGM lần thứ hai, Đức TGM khuyên Juan hãy xin Đức Mẹ cho một dấu hiệu làm chứng cho việc Đức Mẹ đã hiện ra. Juan Diego trở lại đồi gặp Đức Mẹ lần thứ ba, anh thưa với Đức Mẹ biết ý của Đức TGM muốn xin Mẹ cho một tín hiệu để xác tín Đức Mẹ đã hiện ra. Sáng sớm ngày thứ Hai 11 tháng 12, Juan Diego nghe tin ông cậu tên là Juan Capichino bị bệnh nặng gần chết. Buộc lòng Juan Diego phải đi tìm một linh mục giải tội và xức dầu cho người cậu, rồi Juan Diego mới trở lại đồi Tenevac để gặp Đức Mẹ lần thứ bốn. Đức Mẹ đã nói với Juan Diego, lần này Đức Mẹ nói với anh: Ta chính là Đức Trinh Nữ Maria, là mẹ của con, và Đức Mẹ cho Juan Diego biết, ông cậu của anh đã được bình phục hoàn toàn. Đức Mẹ nói với Juan Diego, Con hãy leo lên đồi Tenevac để hái những bông hoa hồng Castilian đem về làm chứng cho Đức TGM.


Vị Linh mục chủ tế lễ Đức Mẹ Guadalupe tại nhà thờ Xuân Lộc, Việt Nam. (Ảnh trực tuyến)

“Mặc dù lúc đó là mùa Đông, thông thường loại hoa hồng này không trổ bông vào mùa Đông. Nhưng Juan Diego vẫn tin tưởng vào Đức Mẹ, anh leo lên đồi và thấy rất nhiều hoa Castilian Rose đang nở rộ. Juan Diego hái nhiều hoa hồng để trong vạt áo choàng đem về trình cho Đức TGM. Đến nơi, khi vừa mở vạt áo choàng ra thì hoa hồng rớt đầy xuống sàn nhà của Đức TGM. Đức TGM đã chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ xảy ra, trên vạt áo choàng hiện ra hình Đức Trinh Nữ Maria đẹp một cách kỳ diệu như thêu trên vải. Chiếc áo choàng Juan Diego mặc được dệt bằng sợi xương rồng, một loại vài không thể tồn tại lâu dài. Nhưng đến nay sau 489 năm, vạt áo choàng với hình Đức Mẹ vẫn nguyên vẹn mà các khoa học gia chưa thể giải thích được.

“Đức TGM đã cho để áo choàng đó trong nhà nguyện riêng rồi dần dần chuyển ra nhà thờ cho mọi người đến chứng kiến. Hôm sau, Juan Diego tới gặp người cậu đã hoàn toàn bình phục, ông cậu nói cho Juan Diego biết, Đức Mẹ cũng đã hiện ra với ông, và Đức Mẹ muốn có một ngôi thánh đường được xây cất để tôn kính Đức Mẹ trên đồi Tenevac. Những năm sau, vào ngày 26 tháng 12 năm 1532, Đức TGM cho rước vạt áo dài có in hình Đức Mẹ về lại đồi Tenevac trong một ngôi thánh đường mới được xây cất, cho mọi người đến kính viếng. Tại đây đã xảy ra rất nhiều phép lạ, và càng ngày nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến kính viếng.

“Thời gian sau, thánh đường được trùng tu và mở rộng và được thánh hiến thành Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe. Ngày 12 tháng 10 năm 1895, Đức Thánh Cha Leo XIII đã chính thức cử hành nghi lễ tuyên nhận Đức Mẹ Guadalupe đã thật sự hiện ra trên đồi Tenevac thuộc Mexico City, nước Mễ Tây Cơ vào năm 1531. Ngày 31.7.2002 Juan Diego đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II tôn phong hiển thánh. Đức Mẹ Guadalupe đã được chọn làm Bổn Mạng của Mexico, của nước Hoa Kỳ, của Giáo Phận Orange, Hoa Kỳ và rất nhiều giáo phận trên toàn nước Mỹ, Mexico và nước Tây Ban Nha.

“Đức Mẹ đã hiện ra nhiều lần, nhiều nơi khác nhau với mục đích nhắc nhở mọi người đang hoang mang lo lắng và nhiều hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn Đức Mẹ đã hiện ra tại Lộ Đức năm 1838 với thánh Benadet để mạc khải cho nhân loại biết, Đức Mẹ được Thiên Chúa ban đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, và Mẹ đã kêu gọi mọi người hãy ăn năn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa. Đến năm 1917, Đức Mẹ lại hiện ra tại Fatima cùng ba trẻ Lucia, Jacinta và Phanxico cũng để kêu gọi mọi người, cần thiết phải ăn năn sám hối, cải thiện đời sống, tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu cho thế giới trở về với Thiên Chúa và được hòa bình.


LM Michael Mai Khải Hoàn cử hành thánh lễ Đức Mẹ Guadalupe tại Trung Tâm Công Giáo VN , Giáo Phận Orange ngày 12 tháng 12, 2020, (Ảnh TTCG)

“Đến thế kỷ 18, Đức Mẹ đã hiện ra với dân làng La Vang tại Việt Nam trong cơn bách đạo, và Mẹ đã hứa, bất kỳ ai đến chốn này khẩn cầu với Đức Mẹ, Mẹ sẽ nhận lời. Đức Mẹ đã hiện ra với Juan Diego, một người tân tong để mở đường cho việc truyền giáo tại Mexico. Sau tám năm đầu kể từ khi Đức Mẹ hiện ra đã có trên 8 triệu người Mễ Tây Cơ trở lại đạo Công Giáo, và cho đến nay đa số những người Mễ Tây Cơ đều là tín hữu Kitô giáo.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements