Tuesday, 07/07/2020 - 08:35:31

Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tại Little Saigon, Nam California


Đoàn xe Jeep do anh Phạm Công làm Trưởng Đoàn đến đậu trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong ngày 4 tháng 7, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG
LITTLE SAIGON - Dịch bệnh Covid - 19 đã làm mất đi niem vui của người dân Hoa Kỳ trong đó có người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại nơi được mệnh danh là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Suốt trong ngày lễ Độc Lập, 4 tháng 7, 2020, ngoài việc đốt pháo bông, chỉ duy nhất có một sinh hoạt liên quan đến ngày quan trọng này do nhóm xe Jeep quân đội VNCH do anh Phạm Công đứng đầu cùng với hai hậu duệ VNCH, bác sĩ Tâm Nguyễn (Nailing It for America) và anh Đức Nguyễn, một sĩ quan Cảnh Sát Hoa Kỳ làm việc tại Los Angeles 28 năm, đứng ra tổ chức.

Chương trình được thông báo bắt đầu lúc 11 giờ trưa tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster. Đến tham dự có phóng viên các nhật báo Viễn Đông, Việt Báo, Người Việt, cô Trần Hồng Nga, một hậu duệ VNCH mặc áo dài, cựu phóng viên chiến trường bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên (Broker Ana Real Estate) cùng hai Agent trong văn phòng của bà là anh Phương Vũ và anh Tony Mai. Ngoài ra một vài vị lão niên, đầu tóc bạc phơ cũng đã có mặt tại tượng đài. Đứng ở khoảng cách khá xa có một cụ bà đang đứng dưới bóng cây hướng mắt về phía hai bức tượng người chiến binh Hoa Kỳ và người chiến binh VNCH đứng sát cánh ben nhau dưới hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH đang tung bay trước gió.


Tiếng kèn của chiến hữu Lâm Pham. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vào lúc 11 giờ 24 phút từ phía góc đường 13 và đường Beach Blvd, bốn, năm chiếc xe Jeep, loại xe quân đội VNCH thường sử dụng trước đây, trên xe cắm cờ Mỹ, VNCH tiến vào vị trí ngay trước tượng đài trên đường All America Way. Từ trên xe bước xuống chúng tôi thấy có khoảng 20 quân nhân mặc quân phục thuộc các binh chủng Hải, Lục, Không Quân VNCH (đa số là hậu duệ), trong số nay có chiến hữu Lê Hưng cựu phi công VNCH và Hoa Kỳ, có chiến hữu Phạm Quỳnh, cựu SVSQ Thủ Đức, một bác sĩ Quân Y QLVNCH. Hai hậu duệ, bác sĩ Tâm Nguyễn (ABC Beauty College) và anh Đức Nguyễn mang vòng hoa đi đầu, các cựu quan nhân và hậu duệ QL/VNCH sắp hàng đôi đi theo sau đến đặt vòng hoa trước Tượng Đài. Vòng hoa mang dòng chữ: “Hậu Duệ Nhảy Dù và Hải Quân, Anh Hùng Tử Sĩ VNCH, Đồng Minh đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ miền Nam Việt Nam.”


Mọi người nghiêm chỉnh chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đặt vòng hoa, anh Phạm Công tuyên bố, “Hôm nay chúng ta không có chào cờ chỉ làm lễ tưởng niệm thôi.” Nhưng chiến hữu Phạm Quỳnh (cựu SVSQ Thủ Đức) yêu cầu phải chào cờ nên anh Công đồng ý. Mọi người đứng thành hang ngang trước Tượng Đài cử hành lễ chào cờ, hát quốc ca VNCH và Hoa Kỳ, thổi kèn truy điệu, thắp hương. Sau đó qua thắp hương trước bia tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng hy sinh bảo vệ Hoàng Sa, thắp hương trước bia tưởng niệm các vị Tướng, Tá VNCH đã tuẫn tiết trong ngày 30.4.1975. Cuối cùng ra đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân và mộ bia 81 tử sĩ Nhảy Dù VNCH đã tử nạn để thắp hương tưởng niệm và buổi sinh hoạt kết thúc tại đây.


Ba nhân vật chủ chốt trong buổi sinh hoạt đứng trước vòng hoa. Từ trái, anh Phạm Công, BS Tâm Nguyễn, và anh Đức Nguyễn, (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chiến hữu, cựu thiếu úy phi công Lê Hưng sau 30.4.1975 là sĩ quan phi công VNCH đầu tiên đã gia nhập Không Lực Hoa Kỳ và đã lên đến cấp bậc Trung Tá. Có mặt trong buổi sinh hoạt này, chiến hữu Lê Hưng tâm tình với Viễn Đông, “Nhan ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, chúng tôi muốn nói lên một chút cảm nghĩ của chúng tôi với độc giả Viễn Đông và các bạn trẻ VN. Đáng lẽ nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Việt đã đầu hàng ngày 29 tháng 12 năm 1972 sau khi Hoa Kỳ đã dùng pháo đài bay B-52 oanh tạc Hà Nội, cảng Hải Phòng cả một tháng trời và Lê Duẫn đã viết công hàm gửi Ngoại Trưởng Kissinger xin đầu hàng vô điều kiện. Nhưng Kissinger đã dấu nhẹm bản tuyên bố đầu hàng của Lê Duẫn, không nói cho Tổng Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ biết (tài liệu đã được bạch hóa). Việc này chúng ta cần phổ biến cho các bạn trẻ biết. Việc thứ hai tôi muốn nói là Đại Tướng Dương Văn Minh không phải là vị Tổng Thống hợp pháp, hợp hiến của VNCH, vì sự trao quyền giữa Tổng Thống Trần Văn Hương cho ông phải được sự chấp thuận của Quốc Hội VNCH nhưng điều này không xảy ra nên đối với tôi, Đại Tướng Dương Văn Minh không có tư cách đại diện cho chính quyền, Quân Lực và đồng bào miền Nam Việt Nam để tuyên bố đầu hàng quân Cộng Sản Bắc Việt và kêu gọi chúng tôi buông súng. Chúng tôi vẫn anh dũng chiến đấu nhưng vì Hoa Kỳ cắt viện trợ, chúng tôi không còn đủ vũ khí, đạn dược để chiến đấu nên mới buông súng và di tản chiến thuật theo đồng minh. Hy vọng con em chúng ta biết được điều này để trong tương lai, con em chúng ta sẽ đứng lên nối tiếp cha anh lấy lại Việt Nam để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ và công bình không còn chế độ Cộng sản.”


Trung Tá Phi Công Lê Hưng (quân phục trắng) đứng đầu hàng quân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một đồng hương cao niên có mặt xin giấu tên nói với Viễn Đông, “Các người trẻ có tinh thần nhớ đến sự hy sinh của người đi trước là việc tốt. Tuy nhiên, có thể các bạn trẻ không bàn thảo với những người có kinh nghiệm nên đã tổ chức một buổi sinh hoạt không đúng ý nghĩa của ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ.”
Ông giải thích, “Thứ nhất, trong ngày Lễ Độc Lập là ngày vui mừng của đất nước Hoa Kỳ, không ai lại đi đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ VNCH và đồng minh bảo vệ miền Nam Việt Nam. Nếu có vòng hoa phải ghi câu: Tri Ân hay Nhớ Ơn Các Vị Anh Hùng Đã Hy Sinh Bảo Vệ Nền Độc Lập Của Quốc Gia Hoa Kỳ. Đằng này câu ghi trên vòng hoa chẳng có chữ Tri Ân hay Nhớ Ơn gì cả. Thứ hai, việc tưởng niệm các chiến sĩ QL/VNCH, Thuyền Nhân, các vị Tướng, Tá tuẫn tiết, các chiến sĩ Nhảy Dù hay các chiến sĩ Hải Quân hy sinh tại Hoàng Sa là việc phải làm nhưng nên để vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong hay Ngày Quốc Hận, còn Ngày Lễ Độc Lập chỉ nên đến cử hành lễ chào cờ Hoa Kỳ, phát biểu , tri ân các vị Tổng Thống và anh hùng quân đội Hoa Kỳ đã chiến đấu để bảo vệ nền Độc Lập của Mỹ Quốc là đủ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising