Friday, 23/04/2021 - 06:55:27

Lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Quốc Hận do Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng - Đảng Dân Chủ tổ chức


Cô Julie Diệp, Trưởng ban Tổ Chức phát biểu tại Tượng Đài Thuyền Nhân trong nghĩa trang Peek Family trưa thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021 tại thành phố Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Để đánh dấu 46 năm biến cố Tháng Tư Đen, đồng thời tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn đồng bào Việt Nam đã bỏ mình tại biển cả trong hành trình vượt biển vì lý tưởng tự do, Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng - Đảng Dân Chủ vừa tổ chức buổi lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm tại Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam trong nghĩa trang Peek Family và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster từ 12 giờ đến 14 giờ thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021.

Trưởng Ban Tổ Chức, cô Julie Diệp, là thuyền nhân Việt Nam đã rời bỏ quê hương sau ngày 30 tháng 4, 1975 để đi tìm tự do. Anh Lý Vĩnh Phong đã điều hợp chương trình buổi lễ và giới thiệu thành phần tham dự. Tại Tượng Đài Thuyền Nhân, buổi lễ diễn ra đơn giản. Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn và cô Julie Diệp đại diện Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng - Đảng Dân Chủ Quận Cam đặt vòng hoa trước Tượng Đài.

 

Các dân cử chắp tay tưởng niệm thuyền nhân Việt đã hy sinh trên đường vượt biển tìm tự do trưa thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Sau đó, cô Julie Diệp nói mấy lời ngắn gọn, cho biết gia đình cô đến được đất nước tự do này là nhờ công lao của nhiều người, của những người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng như của nhiều đồng bào đã hy sinh, nên cô muốn nhớ đến tất cả, cám ơn tất cả những người đã giúp gia đình cô có ngày hôm nay, và không quên cám ơn đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang gia đình cô và các gia đình Việt Nam tỵ nạn khác.

Một số dân cử có mặt đã thắp hương và mọi người quây quần quanh Tượng Đài Thuyền Nhân dành phút thinh lặng tưởng niệm các thuyền nhân đã ra đi không đến được bến bờ tự do. Sau đó, anh Lý Vĩnh Phong mời mọi người đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tiếp tục lễ Tưởng Niệm.

 


Cô Julie Diệp và Nghị Viên Thu Hà Nguyễn đặt vòng hoa tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân trưa thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, số dân cử hiện diện đông hơn tại Tượng Đài Thuyền Nhân. Chúng tôi thấy có hai Dân Biểu Liên Bang là Alan Lowenthal (CD-47) và Lou Correa (CD-46); ba Nghị Sĩ Tiểu là Tom Umberg (SD-34), Josh Newman (SD 29), và Dave Min (SD 37), bà Farrah Khan (Thị Trưởng Irvine), Cô Kim Nguyễn (Phó Thị Trưởng Garden Grove), Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (Garden Grove), ông Carlos Manzo (Nghị Viên Westminster), ông Dan Kalmich và bà Natalie Moser (Nghị Viên Huntington Beach), bà Thái Việt Phan (Nghị Viên Santa Ana), ông David Johnson ( Ủy Viên Học Khu Westminster), bà Diana Carey (cựu Nghị viên Westminster hiện là Ủy Viên Học Khu Huntington Beach), ông Sergio Contreras (cựu Nghị Viên Westminster hiện là Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City), Bác Sĩ Mai Khanh Trần, kỹ sư Trung Tạ, LS Đỗ Phủ, và ông Hưng Đoàn đại diện cho cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda; tất cả các vị dân cử nêu trên đều thuộc Đảng Dân Chủ. 

Sau khi đặt vòng hoa, cô Julie Diệp cũng phát biểu mấy lời tương tự như tại Tượng Đài Thuyền Nhân. Sau đó, ông Lý Vĩnh Phong mời hai Dân Biểu Alan Lowenthal và Lou Correa lên phát biểu. Dân Biểu Lowenthal cho biết, ông rất cảm phục tinh thần hy sinh của hàng triệu người Việt đã can đảm vượt biển tìm tự do, nhiều người đã ngã gục và nhiều người khác đã phải đối mặt với những những chấn thương về tinh thần sau cuộc chiến, gần đây họ đang phải lo sợ vì tình trạng kỳ thị người gốc Á Châu.

Ông Lowenthal đã luôn tích cực hỗ trợ các người Việt trong nước tranh đấu đòi hỏi nhân quyền và tự do và ông cam kết luôn tích cực giúp đỡ cộng đồng Việt Nam,những người Việt Quốc Gia yêu chuộng tự do, dân chủ.

Dân Biểu Lou Correa cũng nói, người Việt tỵ nạn đã đóng góp cho sự phát triển của quốc gia Hoa Kỳ rất nhiều, chính vì vậy, ông và các đồng viện đã đưa ra nghị quyết Tháng Tư là Tháng Tưởng Niệm. Đối với ông việc gìn giữ truyền thống văn hóa Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Sau đó hai ông Lowenthal và Lou Correa đã trao cho cô Julie Diệp bản Nghị Quyết của Quốc Hội Hoa Kỳ công nhận Tháng Tư là Tháng Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán, Chính VNCH, đồng minh và đồng bào Việt Nam đã tử nạn trong biến cố 30 tháng 4, 1975.

 


Sau khi phát biểu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và Dân Biểu Liên Bang Lou Correa trao Nghị Quyết Tưởng Niệm 30 Tháng Tư cho cô Julie Diệp trưa thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Tiếp theo là phần phát biểu của các nghị sĩ tiểu bang, ông Tom Umberg, ông Josh Newman và ông Dave Min.

Nghị Sĩ Tom Umberg cho biết ông đã đề ra hai Nghị Quyết Vinh Danh QL/VNCH và Giỗ Tổ Hùng Vương, và lúc nào cũng sát cánh với cộng đồng người Việt tỵ nạn để tranh đấu cho Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Nghị Sĩ Josh Newman bày tỏ tấm lòng cảm phục sự can đảm hy sinh của người Việt trong việc vượt trùng dương tìm tự do và ông có mặt hôm nay để Tưởng niệm những người đã tử nạn một cách đau thương trên đường trốn chạy Việt Cộng.

Riêng nghị sĩ Dave Min cho biết, ông là người Mỹ gốc Nam Hàn, quốc gia ông cũng giống như Việt Nam bị chia đôi, và ông rất thông cảm cho hoàn cảnh của những người dân miền Nam khi phải bỏ quê hương ra đi vì không thể sống chung với chế độ cộng sản. Ông cũng hiện diện để tưởng niệm những người đã khuất vì lý tưởng tự do.

 


Nghị Sĩ Dave Min, người gốc Nam Hàn phát biểu bên phải, cạnh Nghị Sĩ Tom Umberg (giữa) và Nghị Sĩ Josh Newman (bên trái) trưa thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau đó, một số dân cử khác cũng được mời phát biểu và đều lên tiếng vinh danh các chiến sĩ QLVNCH và những đồng bào đã can đảm ra đi tìm tự do trong biến cố 30 Tháng Tư năm 1975.

Sau các lời phát biểu, cô Julie Diệp, nhân danh Chủ Tịch Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng – Đảng Dân Chủ Quận Cam cám ơn các vị dân cử và các cơ quan truyền thônbg hiện diện. Buổi lễ kết thúc lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising