Monday, 04/10/2021 - 07:21:37

Lễ đặt đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Tháp Tứ Ân tại Chùa Hương Sen


Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Viện Chủ chùa Hương Sen, phát biểu khai mạc lễ đặt đá xây dựng ba công trình tại chùa Hương Sen, Perris hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

PERRIS - Nằm giữa vùng bán sa mạc khí hậu quanh năm khắc nghiệt, chùa Hương Sen đã được Ni Sư Thích Nữ Giới Hương thành lập vào tháng Tư năm 2010 với diện tích trên 10 mẫu Anh, tọa lạc tại 19865 Seaton Ave, Perris, Hạt Riverside. Vào ngày Chủ Nhật, 29 tháng 9, chùa đã long trọng tổ chức Lễ Vu Lan và Đặt Đá xây dựng ba công trình: Chánh Điện, Đài Dược Sư và Tháp Tứ Ân với ước vọng có nơi chánh điện cho Phật tử đến tu học và để lại cho nhiều thế hệ sau những di tích lịch sử Phật Giáo của người Việt sống trên đất Mỹ.

Ni Sư Thích Nữ Giới Hương là một trong những nhà trí thức Phật Giáo được chư tôn giáo phẩm và các Phật tử yêu mến, kính nể vì tinh thần đạo đức, phẩm hạnh, kiến thức uyên bác. Ni Sư xuất gia từ năm 15 tuổi và đã tu học tại Ấn Độ 10 năm, tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học năm 2003 tại Đại Học Delhi, Ấn Độ. Hiện Ni Sư vẫn đang theo học để lấy bằng Thạc Sĩ Văn Chương Anh tại University of California Riverside (UCR). Ni Sư cũng là tác giả nhiều tác phẩm viết bằng hai ngôn ngữ Anh - Việt về Phật Giáo. Vì thế, nhiều chư tôn đức ở rất xa như Ohio, Houston, San Jose, San Diego, San Bernadino, Ontario, Long Beach cùng rất đông chư tôn giáo phẩm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Hoa Kỳ,Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại, Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại tại Orange County cùng đông đảo cơ quan truyền thông và Phật tử đã tới tham dự dù đang giữa thời tiết rất nóng tại California.

Mở đầu buổi lễ có bài thuyết pháp về ý nghĩa ngày lễ Vu Lan do Hòa Thượng Thích Pháp Chánh, Viện Chủ Viện Hoằng Đạo tại Houston, Texas thuyết giảng. Sau đó, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh quang lâm lễ đài để niệm Phật cầu gia hộ, và cử hành nghi thức chào cờ cũng như phút Nhập Từ Bi Quán. Sư Cô Nguyên Hiếu và Phật tử Quảng Hoa hai vị MC buổi lễ cung thỉnh Ni Sư Giới Hương tuyên bố khai mạc.

Ni Sư Thích Nữ Giới Hương ngỏ lời cảm tạ sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni và sự tham dự của quý cơ quan truyền thông, quý thiện nam tín nữ. Ni Sư nói “Sự hiện diện của quý Ngài và quý quý vị là niềm khích lệ vô cùng lớn lao cho chúng con hôm nay.” Sau đó, Ni Sư tuyên bố khai mạc buổi lễ.


Chư tôn đức động thổ để khai móng xây dựng chánh điện chùa Hương Sen. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhóm kỹ sư và công ty xây dựng Simplified Builders, San Diego cho công trình chùa Hương Sen được mời ra mắt chư tôn đức và đại chúng. Đại diện công ty đã cùng ni sư Giới Hương trình bày sơ lược về công tác xây dựng ba công trình. Hòa Thượng Thích Minh Dung tán thán công đức của Ni Sư Giới Hương, “Nếu không có khả năng, đức độ thì làm sao có thể làm cho hoa nở trên đá? Bằng trái tim, bằng khối óc, Ni Sư sẽ để lại cho ngàn năm sau công trình tạo dựng này vì 16 năm trước Ni Sư Giới Hương chỉ tạo mãi có 5 mẫu đất, nay đã tăng lên gấp đôi. Đến năm 2030 sẽ lên 100 mẫu.”

Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại, Viện Chủ hai chùa Điều Ngự và Diệu Pháp ban đạo từ. Hòa Thượng nhắc đến gương hiếu hạnh của Bồ Tát và tán thán công đức NS Giới Hương.

Kế đến, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang Santa Ana và Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại hết lời tán thán ca ngợi công đức của Ni Sư Giới Hương, và kêu gọi Phật tử phát tâm cúng dường để công trình xây dựng do Ni Sư Giới Hương khởi xướng được sớm thành tựu.

Mặc dù Lễ Vu Lan cử hành muộn nhưng không thể không có nghi thức Bông Hồng Cài Áo để nhắc nhở công ơn của cha mẹ và bổn phận người con phải hiếu kính mẹ cha. Sau ba hồi chiêng trống Bát Nhã, chư tôn giáo phẩm cử hành lễ Vu Lan do Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự làm Sám Chủ.


Chư tôn đức cùng quan khách, quý Phật tử trong nghi thức khai móng xây dựng chánh điện chùa Hương Sen. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lễ, chư tôn đức Tăng Ni di chuyển đến địa điểm xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Tháp Tứ Ân để làm lễ động thổ. Ni Sư Giới Hương và chư Ni chùa Hương Sen đều lộ nét mặt vô cùng sung sướng vì ước nguyện 16 năm qua nay mới được thực hiện. Tuy nhiên, theo lời Ni Sư Viện Chủ, đồ án xây dựng Chánh Điện rộng 3,000 square feet, mỗi square feet tốn phí $300 mà số tiền Phật tử cúng dường trong hai năm qua mới được $66,900 và như vậy số tiền còn thiếu cho 2,000 square feet nữa, nên Ni Sư tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm hiện diện trong buổi lễ cũng như quý Phật tử xa gần, mỗi người xin hãy giúp chùa một tấm gỗ, một viên gạch, một bao xi măng để chúng ta sớm có ngôi chánh điện tu học cho cộng đồng Phật giáo miền Nam California. Sau lễ đặt đá, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh vào trai đường thọ trai, và các người đến tham dự cũng được mời dùng cơm chay do chùa Hương Sen khoản đãi.

Quý Phật tử muốn đến chùa Hương Sen tu học xin liên lạc về chùa Hương Sen. ĐT: (951) 657-7272. Cell: (951) 616-8620.

Ở xa muốn phát tâm cúng dường xin gửi check về địa chỉ: Huong Sen Buddhist Temple, 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570.

Hoặc deposit trực tiếp vào Bank of America “Huong Sen Buddhist Temple, Acct # 1540075744 hoặc gởi Zelle: HuongSen Buddhist Temple với Cell phone 951-616-8620. Ni Sư Thích Nữ Giới Hương và chùa Hương Sen thành tâm đa tạ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements