advertisements
Monday, 03/01/2022 - 07:16:04

Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 102


Ông Nguyễn Đắc Thành, Trưởng Ban Tổ Chức, đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California do GS Nguyễn Thanh Giàu làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Phú Sổ, vị khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Buổi lễ được tổ chức tại Hội Quán PGHH, 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 12, 2021.

Năm nay Ban Trị Sự giao trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức cho đồng đạo Nguyễn Đắc Thành, và ông đã có bài diễn văn khai mạc cho buổi lễ. Sau khi bày tỏ lòng biết ơn sâu xa trước tấm thạnh tình của quan khách và đồng đạo, trong đó nhiều vị đã từ các nơi xa, vượt bao khó khăn, nhất là trong cơn đại dịch còn đang hoành hành, nhưng với tinh thần kính Thầy, trọng đạo đã đến tham dự Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ một cách đông đủ.

Ông Trưởng Ban Tổ Chức cũng nhắc lại vài dòng lịch sử, “Ngày 25 tháng 11 âm lịch năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 tháng 01 năm 1920 Đức Huỳnh Phú Sổ con của ông cả Huỳnh Công Bộ và bà Lê Thị Nhậm đã ra đời tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu Tỉnh Châu Đốc. Thuở nhỏ Ngài đau ốm liên miên, nên khi học hết bậc Tiểu Học Ngài phải ở nhà trị bệnh nhưng cơn bệnh dai dẳng, không một lương y nào trị dứt. Nhưng đến năm 19 tuổi, sau khi đưa thân phụ đi viếng các Am Động vùng Thất Sơn và Tà Lơn, những núi non nổi tiếng linh thiêng, huyền bí. Ngài tỏ ra đại ngộ, quán thông kim cổ, thấu hiểu thiên cơ diệu huyền. Ngày 18.5 năm Kỷ Mão Ngài thiết lập đàn tế cáo Hoàng Thiên chính thức mở đạo cứu đời.


Nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo trườc bàn thờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ta thừa vâng sắc lệnh Thế Tôn / Khắp Hạ giới truyền khai đạo pháp.”

“Bắt đầu là công việc chữa bệnh. Ngài chữa lành được các chứng bệnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây, nước lã, giấy vàng khiến cho các bác sĩ Tây y, các dược sư Đông y lẫn các danh gia, phù thủy đều phải kính nể. Song song với việc chữa bệnh, Ngài thuyết pháp thao thao bất tuyệt. Nhiều thi sĩ, văn gia hoặc luật gia nghe tiếng đến chất vấn, đều phải nhận Ngài là bậc siêu phàm.

“Về mặt tôn giáo và xã hội, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã viết 6 quyển kinh, trong đó 5 quyển đầu theo thể văn vần nhằm phổ biến giáo lý một cách dễ hiểu, phù hợp với mọi tín đồ từ bình dân đến trí thức đọc qua đều tỏ ngộ. Chủ trưởng của Đức Huỳnh Giáo Chủ là dạy tín đồ cách tu hiền và giữ trọn tứ ân: Ân Tổ Tiên, Ân Cha Mẹ / Ân Đất Nước / Ân Tam Bảo / Ân Đồng Bào và Nhân Loại. Ngài không chú trọng hình thức bề ngoài, lễ nghi thật đơn giản, cốt sao có lòng thành, Ngài triệt để bài trừ mê tín dị đoan, phổ truyền giáo lý tinh túy của Phật Giáo cho phù hợp với nhân sinh trong thời Mạt pháp, hầu ai có căn cơ sẽ tỉnh ngộ quay đầu, quyết tâm tu niệm để được cứu vớt trong hội Long Hoa, vì thế chỉ trong vài năm khai đạo, số tín đồ đã hơn hai triệu người... Cuối bài diễn văn, vị Trưởng Ban Tổ Chức xin thay mặt Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali và Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc Lễ Đản Sanh lần thứ 102 của Đức Huỳnh Giáo Chủ và nguyện cầu đại dịch sớm tiêu trừ, đồng đạo thân tâm an lạc, đạo quả viên dung.”


Nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo trước bàn thờ ông Thiên, trong sân Hội Quán. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đến tham dự buổi lễ, ngoài các vị trong Ban Trị Sự và đồng đạo PGHH tại nam Cali, còn có một số đồng đạo từ các nơi xa cũng về tham dự. Về phía quan khách có Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài) Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Mục Sư David Huỳnh và một số cơ quan truyền thông.

Sau phần giới thiệu quan khách, Nghi thức tôn giáo PGHH bắt đầu; GS Nguyễn Thanh Giàu mời một số vị Trưởng Lão ra trước bàn thờ thắp hương và khấn nguyện. Tiếp đến, đồng đạo Lý An tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy và đồng đạo Phan Thanh Nhàn trình bày Ý Nghĩa Ngày Lễ Đản Sanh (bài Sứ Mạng của Đức Thầy và Ý Nghĩa Ngày Lễ Đản Sanh, Viễn Đông đã đăng nhiều lần trong các buổi lễ của PGHH trước đây).


Đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham dự ngày lễ mừng đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 102. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai đồng đạo Mỹ Hạnh và Trân Châu diễn ngâm thi văn giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Sau các lễ nghi tôn giáo, chương trình bước sang phần phát biểu cảm tưởng của ông Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, và anh Phan Thanh Hải trình bày cảm tưởng của một đồng đạo trẻ khi gia nhập gia đình Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California. Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và mọi người được mời dự tiệc chay thân mật do Đoàn Phụ Nữ PGHH Nam Cali thiết đãi.

Phật Giáo Hòa Hảo là tôn giáo mới, phát xuất từ Phật Giáo nhưng Đức Huỳnh Giáo Chủ muốn tín đồ của ngài không mê tín dị đoan nên đã cải cách cách thức cúng bái và cầu nguyện một cách đơn giản, không chú trọng hình thức bề ngoài.


Đồng đạo Lý An trình bày sứ mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Theo tài liệu của PGHH có ghi: “Đường lối của Đức Huỳnh Giáo Chủ trái ngược với chủ trương Cộng Sản, và bởi giáo thuyết của Ngài có thể gây đổ vỡ cho chủ nghĩa vô thần nên Cộng Sản đã tìm mọi cách làm hại Ngài nhưng họ đều không làm được. Đầu năm 1947, các tín đồ PGHH ở miền Tây chống lại chủ trương độc đoán của các Ủy Ban Việt Minh. Muốn tránh cuộc cốt nhục tương tàn, Đức Huỳnh Giáo Chủ về miền Tây Nam Việt với hảo ý trấn tĩnh lòng phẫn nộ của tín đồ, và để giảng hòa hầu đoàn kết chống thực dân cho hiệu lực. Nhưng ngày 16.4.1947 Ủy Ban Hành Chánh Việt Minh âm mưu bắt Ngài tại Đốc Vàng (vùng Đồng Tháp). Từ đó đến nay không ai rõ tin tức chi về Đức Huỳnh Giáo Chủ, nhưng toàn thể tín đồ của Ngài không ai tin rằng Việt Cộng có thể làm hại Ngài được, và tất cả tín đồ PGHH đều mong đợi ngày trở về trong sứ mạng vinh quang nhất của Ngài..”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements