Friday, 12/07/2019 - 05:47:17

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô & tiến trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang


Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Từ trái, Bác sĩ Lê Duy Huân, LM Chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên, Linh Mục Chánh xứ Chu Vinh Quang, Tiến Sĩ Elisabeth Nguyễn, và ông Vũ Quang Lương trong cuộc tiếp xúc với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Có hai sự kiện vô cùng quan trọng, một là Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô của Giáo Phận Orange, và hai là tiến trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam sắp diễn ra. Để tìm hiểu hai sự kiện này, chiều thứ Năm, ngày 11 tháng 7, phóng viên Viễn Đông đã có cuộc tiếp xúc với Ban La Vang tại văn phòng giáo xứ Blessed Sacrament Church (Cộng Đoàn Westminster) để tìm về hai sự kiện đặc biệt này.

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, cha xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Trưởng Ban La Vang; LM Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Marys By The Sea (H. Beach), Cố Vấn Ban La Vang, Tiến sĩ Elisabeth Nguyễn, Giám Đốc Dự Án La Vang, Bác sĩ Lê Duy Huân, đồng Trưởng Ban La Vang và ông Vũ Quang Lương, Trưởng Ban Gây Quỹ Dự Án La Vang. Các vị trên đã trả lời những câu hỏi của Viễn Đông và cho biết:
Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư, 17 tháng 7, 2019. Đây là sự kiện lịch sử của giáo Phận Orange, vì nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô là ngôi thánh đường độc nhất vô nhị trên thế giới được ông bà Mục Sư Robert H. Schuller xây dựng từ năm 1977, khánh thành năm 1981 trên khu đất trồng cam rộng 34 mẫu với ngôi nhà thờ và ngọn tháp Prayer Spire cao 236 feet (tương đương tòa nhà 12 tầng) làm hoàn toàn bằng 10,661 tấm kính chữ nhật, kết cấu bằng chất Silicon nên không có một lỗ đinh ốc hay bù lon nào và có thể chịu đựng cơn địa chấn 8. Richter.


Hình mẫu Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang để công ty điêu khắc thực hiện. (Hình do TS Elisabeth Nguyễn cung cấp)

Giáo phận Orange đã mua lại với giá $57.5 triệu Mỹ Kim. Sau khi hoàn tất thủ tục sang nhượng vào ngày 9 tháng 6, 2012, Tòa Giám Mục Orange đã bắt tay vào việc trùng tu, đặc biệt phải làm lại gian cung thánh với bàn thờ mới hoàn toàn theo đúng phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo. Sau thời gian 7 năm khởi công, mọi sự đã hoàn tất và Lễ Cung Hiến sẽ diễn ra vô cùng trọng thể chưa từng có từ trước đến nay tại Giáo Phận Orange. 

Hai vị Linh mục Nguyễn Văn Tuyên và Chu Vinh Quang cho biết: Lễ Cung Hiến Thánh Đường do Tòa Giám Mục tổ chức, sẽ có vị Sứ Thần Tòa Thánh, hai vị Hồng Y, 65 Giám Mục, 230 Linh Mục, 150 Phó Tế, Chủng Sinh, Tu Sĩ nam nữ, quý viên chức dân sự và đại kết, các vị đại diện của 62 giáo xứ (mỗi giáo xứ chỉ có 4 vé mời) và các Trung Tâm thuộc Giáo Phận, sẽ có năm ca đoàn Mỹ, Mễ, Việt hát thánh ca, nên có giấy mời mới được vào trong thánh đường tham dự vì trong nhà thờ chỉ có 2,100 chỗ ngồi.

Những ai không có giấy mời có thể ngồi trong Nguyện Đường Arboretum để theo dõi qua màn hình hoặc ở nhà coi trực tiếp truyền hình trên đài EWTN hay đài Little Saigon TV từ lúc 10 giờ sáng. Sau lễ Cung Hiến, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối sẽ mở cửa thánh đường cho mọi người vào viếng. Sau các sự kiện trong lễ cung hiến, nhà thờ sẽ đóng cửa từ Thứ Hai đến sáng Thứ Bảy để chỉnh âm cho bộ đàn Organ, một phong cầm vĩ đại thiết kế từ năm 1962 với 16,061 phím đàn, đứng hàng thứ 5 trên thế giới.

Trước đây có tin lễ cung hiến Nhà Thờ Chính Tòa và khánh thành Linh Địa Đức Mẹ La Vang sẽ diễn ra cùng ngày nhưng nay có sự thay đổi. Hai vị Linh Mục cho biết, nguồn tin trên không phải do Tòa Giám Mục hay Ban La Vang thông báo mà đó có thể là suy nghĩ ước mong của nhiều người, nhưng là người Công Giáo chúng ta biết việc cung hiến nơi thờ phượng Chúa Giêsu Kitô con của Đức Mẹ quan trọng hơn, vì thế lễ Cung Hiến Thánh Đường của Chúa phải được dành riêng một cách đặc biệt, sau đó vài tháng chúng ta sẽ có lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

 
Mô hình Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bác sĩ Lê Duy Huân cho biết về Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang: Ủy Ban Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang làm việc với một họa sĩ được chọn tại Orange County và một họa sĩ được chọn tại Việt Nam làm việc chung với nhau và vẽ ra một bức hình riêng cho thánh tượng của Linh Đài Đức Mẹ La Vang, hình vẽ đó được Giáo Phận và Đức Giám Mục Kevin Vann chấp thuận và cho phép thuê một công ty tạc tượng nổi tiếng bên Ý thực hiện. 

Họ đã chọn được một khối đá cẩm thạch trắng, không một lằn chỉ đen nào ở một ngọn núi tại Ý và họ tạc Thánh tượng dựa trên hình của mình, đặc biệt là thánh tượng làm bằng nguyên một khối đá cẩm thạch chứ không làm từng phần rồi ráp lại. Cuối tuần vừa qua, Đức Cha Nguyễn Thái Thành và một đại diện của Ban La Vang đã sang Ý để quan sát thánh tượng và đưa ra một số điểm cần sửa đổi để phù hợp đúng với bản vẽ của mình. Thánh tượng Đức Mẹ La Vang cao 12 feet, nặng 6.6 tấn đứng trên một bệ với hình cụm mây cao 2 feet.

Thánh tượng có sắc thái đặc biệt của một thiếu nữ Việt Nam với gương mặt rất thùy mị, trên đầu đội khăn đóng và trên khăn đóng có 12 ngôi sao tượng trưng cho 12 chi họ Israel ; áo choàng của Đức Mẹ trên cổ áo có hai cành trúc, tà áo Đức Mẹ có những lá trúc và viền áo có những phù hiệu được khắc đặc biệt với bốn cánh hoa mai ghép lại như hình Thánh Giá ở giữa và cuối tà áo có những vân mây, tất cả được điêu khắc tỷ mỷ và phù hợp với mỹ thuật Công Giáo. Theo dự trù, Thánh Tượng Đức Mẹ sẽ được đưa về Hoa Kỳ vào tháng 9 sắp tới, hiện giờ đã xong 95%.


Nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô sắp được cung hiến vào thứ Tư, ngày 17 tháng 7, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông) 

 


Tiến sĩ Elisabeth Nguyễn trả lời câu hỏi của Viễn Đông về ngân khoản riêng cho thánh tượng? Cô cho biết, “Hiện Ban La Vang chưa đưa ra con số, nhưng cái vinh dự để bảo trợ cho bức tượng là $1 triệu đô la và đã có hai ân nhân ẩn danh cống hiến cho dự án khoản tiền này rồi.”
Cô cũng cho biết, ngoài phần Thánh tượng, những công trình khác sẽ kết thúc vào mùa Xuân sang năm, vì pho tượng quá lớn và quá nặng lại có cái vòm ở trên nên phải an vị thánh tượng vào trước rồi mới xây dựng các phần sau.

Bác sĩ Lê Duy Huân bổ túc: “Thánh tượng sau khi điêu khắc xong nặng 6.6 tấn và lại có cái vòm trên đầu nên điều khó khăn nhất là làm sao đưa thánh tượng lên bệ được vì không thể dùng cần cẩu nên phải có một công ty riêng họ xây một cái rem để có thể đưa thánh tượng lên đặt vào bệ một cách an toàn.”
Viễn Đông hỏi hai cha và Ban La Vang về những sinh họat tôn giáo nào sẽ diễn ra tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang sau khi hoàn tất?
Cha Tuyên: “Hàng năm sẽ tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu, chúng ta là con cái Đức Mẹ nên càng nhiều nơi tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu càng tốt, nhưng tại đây, mỗi năm cao lắm là có khoảng 10 ngàn người đi dự lễ ở xa, còn 6, 7 chục ngàn tín hữu trong đó có nhiều cụ già, nhiều người vì bận bịu công việc, không có hoàn cảnh đi xa được nên việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang hàng năm cũng là hợp lý thôi để mọi người đều có thể đến tôn vinh Đức Mẹ.”

Cha Quang: “Ngoài ra, hàng năm chúng ta sẽ tổ chức Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam, Lễ Minh Niên vào dịp đầu năm mới và chắc chắn có nhiều sinh hoạt trong tương lai tại đây, vì Linh Đài Đức Mẹ La Vang được vinh dự nằm trong khuôn viên nhà thờ chính tòa nổi tiếng thế giới. Hơn nữa, Linh Đài được thiết kế một cách đặc biệt, có thể nhìn vào, nó không giống như ở linh địa La Vang tại VN, nhưng nó mang sắc thái Á Đông pha trộn sắc thái Âu Mỹ mà vẫn giữ được cái nét chính của VN nên rất hài hòa với khung cảnh tổng quan của ngôi thánh đường. Linh Đài có hai phần Alpha và Omega, phần Alpha đã xong và đang tiến hành phần Omega, cho chúng ta thấy từ khởi thủy (Alpha) đến tận cùng (Omega) vẫn là Thiên Chúa, đó là thể hiện Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa chúng ta.”

Bác sĩ Lê Duy Huân và ông Vũ Quang Lương cho biết, việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang có hai phần A và B. Số tiền đóng góp của các ân nhân đã đủ cho phần A, và nếu có $2 triệu thì sẽ hoàn tất giai đoạn B. Các ân nhân đóng góp từ $3,000 trở lên sẽ được khắc tên trên bảng đồng đặt dưới tượng đài. Tên có thể dành cho cha mẹ còn sống hay đã qua đời, hoặc tên của chính vị ân nhân đó. Ngoài ra, trong Vườn Cầu Nguyện phía sau Linh Đài có một bức tường lớn, trên đó có 117 khung riêng dành cho từng vị Thánh Tử Đạo tại VN, qúy ân nhân nào muốn bảo trợ từ $50,000 sẽ được khắc tên phía dưới tên của vị Thánh đó và đứng riêng một mình không chung với người ân nhân khác. Xin liên lạc với các cha Quản Nhiệm hay Ban La Vang Giáo Phận.
Cha Tuyên: “Mỗi lần có đại lễ đông người tham dự, nhất là tổ chức ngoài trời thì âm thanh là vấn đề nhức nhối, nhưng nhà thờ chính tòa đã thiết kế hệ thống âm thanh tối tân nên chúng ta không phải lo vấn đề này khi tham dự ở ngoài trời.”

Kết thúc buổi phỏng vấn, cha Nguyễn Văn Tuyên cho biết: “Qua nhật báo Viễn Đông, chúng tôi xin gửi đến tất cả quý ông bà, anh chị em lời cám ơn chân thành, anh chị em tín hữu Công Giáo và một số anh chị em các tôn giáo bạn đã đóng góp cho Linh Đài Đức Mẹ La Vang, giờ đây chúng tôi xin kêu gọi anh chị em, vì còn thiếu $2 triệu nên những anh chị em nào hứa 3 năm, 5 năm có thể rút ngắn thời gian để đóng góp sớm cho dự án hoàn thành đúng thời gian, xin quý ông bà anh chị em đóng góp, dù một đồng cũng là một đóng góp rất quý cho Ban La Vang, nên xin qúy ông bà anh chị em có thể liên lạc với các linh mục chánh xứ , quản nhiệm tại các cộng đoàn hay Ban La Vang ĐT. (714)-866-9285, hoặc với tôi, LM Nguyễn Văn Tuyên qua số ĐT (714) 454-4822 tôi sẽ hướng dẫn cho việc đóng góp, và nhân dịp này, thay mặt Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, chúng tôi gửi lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông cũng như các cơ quan truyền thông đã giúp chúng tôi phổ biến những sự kiện đặc biệt này. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Đức Mẹ La Vang luôn ban muôn phước lành cho tất cả quý vị.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements