Monday, 29/05/2017 - 10:38:41

Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại thành phố Westminster

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 11 giờ trưa thứ Hai, 29 tháng 5, 2017, ban quản trị nghĩa trang Westminster Memorial Park & Mortuary thuộc thành phố Westminster đã long trọng tổ chức Lễ Memorial Day để Tưởng Niệm và Tri Ân Các Chiến Sĩ Hoa Kỳ đã vị quốc vong thân.

Trước đó, vào lúc 9 giờ 30 sáng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH cũng đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ làm lễ chào cờ và đặt vòng hoa tưởng niệm. Sau đó Liên Hội Cựu Chiến Sĩ ra Nghĩa Trang Quân Đội trong khu Peek Family cũng cử hành lễ chào cờ, mặc niệm và cắm cờ Hoa Kỳ và VNCH trên các phần mộ cựu quân nhân QL/VNCH đã an nghỉ tại đây.


Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH chào cờ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sáng ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, thứ Hai, tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại nghĩa trang Quân Đội, các niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, Nguyễn Văn Ức, Nguyễn Minh Chánh, và ông Bùi Phát, Phó Thị Trưởng Garden Grove, Nghị Viên Thu Hà và hậu duệ QL/VNCH, Bác sĩ Alan Trần được mời phát biểu. Tất cả đều bày tỏ lòng tri ân với các chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc. Sau đó, một số cựu quân nhân, đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH đến tham dự Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Westminster Memorial Park & Mortuary tổ chức.

Tại nghĩa trang Mestminster Memorial Park & Mortuary, hàng ngàn ngôi mộ đều được cắm một lá quốc kỳ Hoa Kỳ. Trên khán đài có 12 lá cờ lớn được cắm theo hàng ngang. Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí cùng một số viên chức khác ngồi trên khán đài. Phía dưới, có đầy đủ viên chức Hội Đồng Thành Phố, các vị dân cử, cựu quân nhân Hoa Kỳ, cô Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, phu nhân Thị Trưởng Trí Tạ; phái đoàn đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH cùng hàng trăm cư dân Westminster và nhiều cơ quan truyền thông Việt, Mỹ.


Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại thành phố Westminster
Lễ chào cờ khai mạc ngày Lễ Memorial Day tại Westminster Memorial Park & Mortuary vào sáng thứ Hai. Trong buổi lễ này, Thị Trưởng Tạ Đức Trí (đứng trên sân khấu) nói đến sự tưởng nhớ dành cho các chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước Mỹ được tự do. “Họ là những người can đảm, bất khuất, cao thượng, có ý chí, với tinh thần trách nhiệm và lòng chính trực.” Cũng vào sáng thứ Hai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH đã cử hành lễ chào cờ, mặc niệm và cắm cờ Hoa Kỳ và VNCH trên các phần mộ cựu quân nhân Quân Lực VNCH đã an nghỉ tại đây.(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lúc 11 giờ, toán quân danh dự đi đầu rồi đến ban nhạc của trường Westminster High School tiến vào vị trí hành lễ. Các em nhỏ thuộc West Garden Girl Scouts đọc lời tuyên thệ trước cờ. Sau đó, Ban nhạc trường trung học Westminster trổi bản quốc thiều Hoa Kỳ. Kế đến, Mục sư Randy Hill dâng lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban cho tất cả linh hồn các chiến sĩ QL Hoa Kỳ đã hy sinh cho tổ quốc được Chúa thưởng công trên nước Trời.


Chiến hữu TQLC Lê Đình Bảo và phu nhân cắm cờ Hoa Kỳ & VNCH trên một phần vợ chồng cố Trung Tá TQLC Đoàn Trọng Cảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời cầu nguyện, ông Jeff Gibson, người điều hợp buổi lễ giới thiệu vị chủ tọa là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và mời ông lên đọc diễn văn.

Trước hết, Thị Trưởng Trí Tạ cám ơn ban giám đốc và nhân viên nghĩa trang trong 45 năm qua đều tổ chức lễ chiến sĩ trận vong đầy cảm động như hôm nay. Sau đó, ông nói, “Ngày hôm nay, chúng ta đến đây để tưởng nhớ đến sự hy sinh của các anh hùng đã vị quốc vong thân, ghi nhận những chiến tích của họ, lòng quả cảm và nhiệt huyết của họ, cũng như để tri ân sự hy sinh cao cả của họ.

“Những binh lính mà chúng ta tưởng nhớ hôm nay đến từ mọi thành phần trong xã hội nhưng đều có cùng những đức tính thiết yếu. Họ là những người can đảm, bất khuất, cao thượng, có ý chí, với tinh thần trách nhiệm và lòng chính trực, những phẩm chất cần thiết để có thể phục vụ cho một lý tưởng cao đẹp vượt trên chính mình.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng nhắc lại sự kiện dẫn đến ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong đầu tiên vào ngày 5 tháng Năm, 1866 tại thành phố Waterloo, tiểu bang New York. Sau đó, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chính thức công nhận Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ của liên bang vào năm 1887. Từ đó đến nay, người dân Hoa Kỳ hàng năm đều không quên tưởng nhớ đến sự hy sinh của những người lính đã hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập của Hoa Kỳ và gìn giữ sự tư do cho thế giới.


Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, Phó Thị Trưởng Phát Bùi và một số chiến hữu TQLC tập trung tại Đài Tưởng Niệm trước khi đi cắm cờ trên các phần mộ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thành phố Westminster không chỉ nhớ đến các cựu chiến binh, mà còn luôn ủng hộ gia đình các quân nhân. Westminster đã chính thức đỡ đầu cho một Tiểu Đoàn Thủy Quân Lục Chiến của căn cứ quân sự Pendleton. Đã hơn 10 năm qua, ông và các đồng viện luôn duy trì một mối giao hảo với tiểu đoàn qua các sinh hoạt thường niên của các gia đình quân nhân, nhằm bày tỏ lòng cảm kích của HĐTP trước sự cống hiến to lớn của các quân nhân Hoa Kỳ cho Hiệp Chủng Quốc.

Cuối bài diễn văn, Thị Trưởng Trí Tạ nói, “Buổi lễ hôm nay cũng là để gửi đi một thông điệp, là chúng tôi luôn ghi nhớ, cảm tạ quý vị đã có mặt ngày hôm nay. Nguyện xin Thượng Đế chúc lành cho quý vị và gia quyến, cho các quân nhân và cho đất nước Hoa Kỳ.”

Bài diễn văn được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Sau khi các vòng hoa được đem lên trước lễ đài xếp thành hình chư U, Mục sư Randy Hill kết thúc chương trình bằng lời cầu nguyện cuối cùng, và hàng trăm con chim bồ câu trắng tượng trưng cho hòa bình được thả ra khỏi lồng với lời cầu nguyện xin cho chiến tranh trên toàn thế giới được chấm dứt, để mọi người được sống trong an bình, hạnh phúc. Ông Jeff Gibson nói lời cám ơn sau cùng và tuyên bố kết thúc buổi lễ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp