Monday, 28/05/2018 - 11:23:07

Lễ Chiến Sĩ Trận Vong diễn ra thật trang nghiêm, cảm động tại Nghĩa Trang Westminster

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa thứ Hai, ngày 28 tháng 5, 2018, Ban Tổ Chức của Nghĩa Trang Westminster (Westminster Memorial Park & Mortuary) đã tiến hành Lễ Chiến Sĩ Trận Vong lần thứ 46 trong khuôn viên nghĩa trang với sự tham dự của Hội Đồng Thành Phố Westminster, một số dân cử, các cựu chiến binh Quân Lực Hoa Kỳ và hàng ngàn cư dân trong đó có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH và các cơ quan truyền thông Mỹ, Việt.
 

Vòng Hoa Tưởng Niệm và Vinh Danh các tử sĩ Hoa Kỳ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kỳ đài trong nghĩa trang được treo cờ rũ, tất cả các phần mộ đều được cắm một lá cờ Hoa Kỳ. Trên lễ đài đặt trước kỳ đài có 12 lá cờ Hoa Kỳ tung bay. Trước mặt lễ đài hàng ngàn chiếc ghế màu trắng được sắp xếp ngay ngắn cho quan khách và cư dân ngồi tham dự.

Trong những hàng ghế đầu chúng tôi thấy có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ); Nghị Viên Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California) và phu nhân; Các vị trong Hội Đồng Thành Phố Westminster, cô Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster), ông Duke Nguyễn (ứng cử Cảnh Sát Trưởng Quận Cam và thân phụ), Dr. Jacqueline Trinh Ôn đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn có mặt tham dự, ông Tài Đỗ (ứng cử HĐTP Westminster) và một số đông cựu quân nhân QL/VNCH cũng như cư dân gốc Việt ngồi rải rác trong các hàng ghế.
 

Quang cảnh nghi lễ chào cờ thật trang nghiêm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đúng 11 giờ trưa, theo lệnh ông Jeff Gibson, người điều hợp buổi lễ, toán rước quốc kỳ Hoa Kỳ và cờ Tiểu Bang California từ cách xa lễ đài khoảng 500 mét. Sau toán rước quốc kỳ có toán rước quân kỳ của các đơn vị có cựu chiến binh Hoa Kỳ tại thành phố Westminster từng phục vụ. Kế đến là ban nhạc trường Trung Học Westminster vừa đi vừa đánh trống, múa cờ. Quốc kỳ Hoa Kỳ và cờ Tiểu Bang được rước đến trước lễ đài để cử hành lễ chào cờ và mặc niệm. Các quân kỳ khác được đem lên cắm trên lễ đài phía dưới 12 lá quốc kỳ Mỹ quốc. Nghi thức chào cờ diễn ra thật trang nghiêm. Ban nhạc trường Westminster High School cử bài quốc ca. Sau đó, Mục Sư Randy Hill dâng lời cầu nguyện. Kế đến, ông Gibson giới thiệu quan khách hiện diện và mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu.
 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, vị khách danh dự của buổi lễ, đang phát biểu trong chương trình Lễ Chiến Sĩ Trận Vong lần thứ 46 được tổ chức vào trưa thứ  Hai, trong khuôn viên Nghĩa Trang Westminster với sự tham dự của Hội Đồng Thành Phố Westminster, một số dân cử, các cựu chiến binh Quân Lực Hoa Kỳ và nhiều hội đoàn trong đó có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thị Trưởng Trí Tạ trước tiên cám ơn ban tổ chức của nghĩa trang Westminster đã tổ chức buổi lễ này để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ, đến những chiến tích của họ và lòng quả cảm cũng như nhiệt huyết của các chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc. Ông nhắc đến và vinh danh các chiến sĩ Hoa Kỳ từng phục vụ trong Hải, Lục, Không Quân, Vệ Binh Duyên Hải và những chiến sĩ đã hy sinh trên khắp các chiến trường để bảo vệ sự tự do cho toàn thế giới.

Thị Trưởng Trí Tạ đặc biệt nhắc đến tấm gương của những người trẻ trong thành phố Westminster, những người ở độ tuổi từ 20 đến 26, họ đã theo tiếng gọi của tổ quốc, đáp lời sông núi lên đường làm nghĩa vụ công dân và đã anh dũng hy sinh thân mình. Tên tuổi của họ được an vị tại những nơi trang trọng trong thành phố Westminster. Mười bảy người trong số họ là công dân Westminster đã hy sinh trong Đệ Nhị Thế Chiến và cuộc chiến tại Triều Tiên, tên họ đã được khắc vào Bia Tưởng Niệm đặt dưới kỳ đài thành phố và tại công viên Sigler. Đặc biệt tại công viên Tự Do Sid Goldstein hình nảnh hai người chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH tượng trưng cho sự hy sinh của hơn 58,000 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 250,000 chiến sĩ VNCH trong đó có 12 chiến sĩ Hoa Kỳ là người con yêu của TP. Westminster đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam.


Chiến hữu Quân Cảnh Trần Hải cắm lá cờ Hoa Kỳ trên phần mộ một chiến sĩ QL Hoa Kỳ đã hy sinh vì tổ quốc, thể hiện tình đoàn kết giữa QL/Hoa Kỳ và QL/VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Tạ Đức Trí nói, “Đó là sự hy sinh cao cả nhất để chúng ta có thể sống trong tự do.” Cuối bài diễn văn, ông mời các cựu chiến binh Hoa Kỳ đứng lên và thay mặt cư dân, ông nói, “Chúng tôi xin cảm Tạ quý vị đã đáp lời sông núi và cống hiến, hy sinh thân mình cho đất nước. Cảm tạ quý vị đã có mặt ngày hôm nay và nguyện xin Thượng Đế chúc lành cho quý vị và gia quyến, cho các quân nhân và cho đất nước Hoa Kỳ.”
Bài diễn văn được mọi người tham dự nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Sau tiết mục “My name Is Old Glory,” một toán học sinh mặc đồng phục đỏ ra trước lễ đài gõ 12 chiếc chuông đồng theo bản nhạc có tên là “The joyful Noise Makers Bell Riners.”

Sau đó, ông James H. Goble, một cựu chiến binh Hoa Kỳ cao tuổi nhất được mời lên lễ đài để ban tổ chức vinh danh. Một số vòng hoa trong đó có vòng hoa của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH do chiến hữu Lê Văn Sáu, Chủ Tịch và một số thành viên trong Liên Hội trịnh trọng mang lên trước lễ đài bày tỏ lòng tri ân các chiến sĩ Hoa Kỳ, đồng minh của VNCH đã hy sinh. Trong lúc các vòng hoa được lần lượt mang lên, Ban HOPE Home School Music cử bài “God Bless America.” Mục Sư Randy Hill dâng lời Tạ Ơn Thượng Đế thay cho tất cả mọi người. Kết thúc chương trình Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2018 với bài “Proud to be an American.”
(Vì Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, nên báo Viễn Đông sẽ đăng bài Đại Hội Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia ngày thứ Tư, thay vì thứ Ba hôm nay như từng loan báo).


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising