advertisements
Monday, 08/03/2021 - 08:33:22

Lễ Chào Cờ trước Tượng Đài Đức Thánh Trần đầu tháng Ba 2021


Các thành phần tham dự lễ chào cờ đầu tháng 3, 2021 tại Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - “Đại dịch Corona Vũ Hán đã làm ngăn trở cho việc chào cờ mỗi đầu tháng trước Tượng Đài Đức Thánh Trần. Hôm nay sau khi hầu hết các vị cao niên đã được chích ngừa vacine chống Covid nên nhiều nơi tại địa phương ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, các chính quyền địa phương đã nghiên cứu để lần hồi tái tục lại các sinh hoạt công chúng. Nương theo chiều hướng khả quan đó, Đền Đức Thánh Trần chúng ta đã mở cửa trở lại để đón tiếp đồng bào, đồng hương đến sùng bái Đức Thánh Trần cũng như buổi chào cờ đầu tháng sẽ được tái tục trở lại để chúng ta có giây phút hướng về tổ quốc, hướng về các vị anh hùng dân tộc…”

Trên đây là lời mở đầu buổi lễ chào cờ do Hải Quân Đinh Quang Truật trình bày, nói lên lý do vì sao nay mới tái tục lễ chào cờ cũng như mục đích của buổi chào cờ hàng tháng.

Hiện diện trong buổi lễ sáng thứ Bảy, ngày 6 tháng 3, 2021, ngoài Hội Đồng Quản Trị gồm qúy ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Du Miên, Lê Quang Dật, Hứa Trung Lập, Võ Tấn Kha, Bùi Trọng Nghĩa còn có một số vị cao niên, thân hào nhân sĩ trong đó có ông Phan Đa Văn, niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; các cựu quân nhân QL/VNCH, một số cơ quan truyền thông, chị Xuân Mai và cô Dung, hai phụ nữ không bao giờ vắng mặt trong các sinh hoạt cộng đồng.


Mọi người nghiêm chỉnh hướng về hai lá quốc kỳ đang được hai chiến hữu Hải Quân VNCH kéo lên tới đỉnh cột cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đặc biệt có sự tham dự của Lữ Đoàn 1 Trừ Bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ. Lữ Đoàn này trực thuộc và được thành lập bởi Bộ Nội An cũng như FBI Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của đơn vị này là để thực hiện những công tác dân sự vụ và đối phó với những biến cố quan trọng có tính cách quốc gia thí dụ bão lụt, động đất, thiên tai hay đại dịch, và đơn vị Lữ Đoàn 1 đến đây tham dự quy tụ hầu hết là các anh em cựu quân nhân QL/VNCH cùng một số hậu duệ.

Người chỉ huy đơn vị này trong lễ chào cờ là một quân nhân Mỹ gốc Việt tên Phan. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông Phan nói, “ Các quân nhân này đa số là người Việt Nam họ còn trẻ nên không biết nhiều về lịch sử Việt Nam. Các anh em đang làm công tác gần đây giúp cho mấy người cao niên ăn uống nên sau khi được bên Đền Đức Thánh Trần báo, chúng tôi coi đây là buổi giỗ Tổ nên ông Tướng bên này kêu anh em chúng tôi tham dự để nhớ về Tổ Tiên Việt Nam.”

Hai lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ lần lượt được kéo lên hai đỉnh cột cờ trong tiếng hát vang dội của hai bản quốc ca. Sau đó, mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc.


Lữ Đoàn 1 Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ tham dự lễ chào cờ trước Tượng Đài Đức Thánh Trần sáng ngày 6 tháng 3, 2021. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phút mặc niệm, chiến hữu Phan Tấn Ngưu, thay mặt ban tổ chức chào mừng và cám ơn sự hiện diện của tất cả quý niên trưởng, Chủ Tịch Cộng Đồng, đại diện các tổ chức, hội đoàn, truyền thông báo chí, qúy anh em cựu quân nhân QL/VNCH và Lữ Đoàn 1 Trừ Bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ đã tham dự lễ chào cờ, và ông nhường lời cho niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, sau thời gian vắng mặt, nay đã xuất hiện trở lại vẫn còn rất phong độ như ngày nào.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn nói, “Hơn một năm xa cách không họp mặt, không gặp gỡ nhau là một điều hết sức đau buồn, phải nói là rất đau buồn! Hơn một năm, tất cả mọi sinh hoạt đều như đình trệ, trong đó Đền Thờ Đức Thánh Trần cũng như Liên Ủy Ban phải tạm ngưng. Nhưng ngưng không có nghĩa là cuộc đấu tranh chấm dứt, vì dù hoàn cảnh nào, thời gian nào trong tim chúng ta vẫn giữ ngọn lửa đấu tranh cho dân tộc Việt Nam ở trong nước. Đây là việc mà ngày hôm nay chúng tôi rất cảm động được gặp lại anh em sau một năm xa cách mà rồi theo thời gian đại dịch cũng qua đi, mọi người được chích ngừa để chúng ta tiếp tục con đường của chúng ta trong tương lai.


Hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH đang phất phới tung bay trong buổi sáng ngày 6 tháng 3,2021 trên đại lộ Bolsa đầy nắng ấm của miền Nam California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thưa đồng hương. Thời gian trôi qua rất nhanh, thấm thoắt đã bảy năm rồi, từ ngày thành lập và thượng tượng của Ngài cũng như đền thờ của Ngài trên đại lộ Bolsa này, và với mục tiêu trước tiên chúng tôi làm việc này để giữ ngọn lửa, lấy tinh thần của Ngài để toàn dân noi theo, trong nước cũng như hải ngoại phải giữ nước khỏi rơi vào tay Tầu Cộng trong tương lai. Đó là ý nghĩa cuộc dựng tượng cũng như là đền thờ.

“Tuy nhiên, thưa đồng hương, bảy năm trôi qua rất nhanh mà cái chí phí đền thờ Đức Thánh Trần không nói thì đồng hương cũng biết rồi, mỗi tháng gần 6 ngàn thì thử tính coi bảy năm là bao nhiêu tiền? Bao nhiêu tiền cũng do sự đóng góp của toàn thể đồng hương. Tuy nhiên, Hội Đồng Quản Trị chúng tôi hôm nay đưa ra một kế hoạch để chúng ta làm thế nào có được một đền thờ vĩnh viễn để nối tiếp, truyền lại cho các thế hệ mai sau chứ không thể để mai một theo thời gian.


Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn xuất hiện phát biểu sau một năm vắng bóng, đứng phía sau là chiến hữu Phan Tấn Ngưu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Một lần nữa, hôm nay HĐQT chúng tôi đã làm bức Tâm Thư gửi đi khắp nơi để chúng ta làm thế nào tạo dựng được một đền thờ, không nhất thiết tại đây, bất cứ ở chỗ nào để có tính cách lâu dài, vĩnh viễn. Đó là mục tiêu của ngày hôm nay. Sau cùng, chúng tôi xin thưa, chúng tôi rất cảm động, muốn khóc vì một năm xa cách hôm nay gặp lại nhau, chúng tôi xin qúy đồng hương chung tay với chúng tôi, làm thế nào chúng ta có Đền Thờ Đức Thánh Trần vĩnh viễn tại hải ngoại này để lại cho con cháu mai sau. Trân trọng kính chào quý đồng hương.”

Buổi lễ chào cờ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10 giờ 45 phút cùng ngày.
Xin quý đồng hương xem bức Tâm Thư đã đăng trên báo mạng Viễn Đông www.viendongdaily.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements