Tuesday, 26/02/2019 - 07:59:55

Lễ chào cờ đầu năm Kỷ Hợi 2019 và biến cố quan trọng đến với Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam

Các Hướng Đạo Sinh đọc lời thề Hướng đạo, phía sau các em là các Trưởng HĐ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng Chủ Nhật, 24 tháng 2, 14 Liên Đoàn Hướng Đạo thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTUHĐVN) đã long trọng tổ chức lễ chào cờ đầu năm Kỷ Hợi 2019 tại Garden Grove Park, Garden Grove. Đây là buổi lễ chào cờ diễn ra mỗi đầu năm, liên tục 26 năm qua. Sau lễ chào cờ, có buổi họp báo để phổ biến một biến cố vô cùng quan trọng vừa xảy đến với HĐTUHĐVN và ảnh hưởng đến toàn thể Hướng Đạo Sinh Việt Nam tại hải ngoại.


Các Liên Đoàn Trưởng và Trưởng Hồ Đăng (phía tay trái) trong nghi lễ chào cờ đầu năm 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Lễ chào cờ

Những năm gần đây, lễ chào cờ đầu năm thường được tổ chức tại Huntington Beach Central Park, Huntington Beach. Năm nay Garden Grove Park được chọn làm địa điểm chào cờ đầu năm. Gần 2,000 Hướng Đạo Sinh thuộc 14 Liên Đoàn Hướng Đạo: Bạch Đằng Giang, Chi Lăng 1279, Chi Lăng Foundation, Hoa Lư, Hùng Vương, Hướng Việt, Lam Sơn, Lạc Việt, Quang Trung-Ngọc Hồi, Trần Hưng Đạo, Trùng Dương, Trường Sơn, Văn Lang, Vạn Kiếp đã cùng với Ban Thường Vụ HĐTUHĐVN, Gia Đình Bách Hợp, Làng Bách Hợp Quảng Tế, Làng Bách Hợp San Diego và đại diện Hội Nam (BSA) và đại diện Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ (GSUSA).
Ngoài ra có các vị dân cử: Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove và là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali cùng Phó Chủ Tịch CĐ, cô Cindy Trần; Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (Địa hạt 3 nơi có Garden Grove Park), Nghị Viên Tài Đỗ và cô France Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Westminster), LS Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove), cô Chisty Linh Lê, bà Quyên Trần đại diện NS tiểu bang Tom Umberg, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal, ông Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hug Nguyễn cùng một số cơ quan truyền thông tham dự lễ chào cờ.

Chủ đề của buổi lễ chào cờ năm 2019 nhằm giúp các em hiểu thêm về văn hóa Việt. Vì thế, mỗi Liên Đoàn có hai lều, một lều dành để trưng bày hình ảnh sinh hoạt của Liên Đoàn mình, lều thứ hai để trình bày một số nét văn hóa như phong tục của VN trong ngày Tết, hoa quả, bánh trái v.v. tùy theo sáng kiến của mỗi Liên Đoàn.


Một số Trưởng Niên trong đó có người hơn 80 tuổi, người ngồi xe lăn vẫn hăng hái thaam gia các sinh hoạt Hướng Đạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi chào cờ thay vì sinh hoạt chung ngoài trời như mọi năm, các Liên Đoàn sẽ đến thăm nhau để tìm hiểu và được các Liên Đoàn Trưởng giải thích về nét văn hóa Việt. Đây là một sáng kiến thực tế và hữu ích lần đầu tiên được áp dụng.

Buổi họp báo gây xúc động mạnh

Chủ tọa đoàn cuộc họp báo gồm Trưởng Trần Quang Thanh Trang (Chủ Tịch HĐTUHĐVN), Trưởng Tammy Nguyễn (Ủy Viên Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ), các Trưởng Nguyễn Song Tuấn Tú, Michael Trần, Nguyễn Tiến Minh và Trưởng Hồng Tiên điều hợp chương trình.

Trưởng Tammy Nguyễn cho biết, trong những ngày vừa qua, Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America, viết tắt là BSA) đã gửi văn thư cho HĐTUHĐVN cho biết họ sẽ ngăn cấm không cho mang lá cờ vàng ba sọc đỏ trên đồng phục Hướng Đạo. Thứ hai ngăn cấm các đơn vị ghi danh với BSA tham gia các sinh hoạt truyền thống của HĐTUHĐVN. Và thứ ba, yêu cầu HĐTUHĐVN giải thể. Phát biểu của Trưởng Tammy Nguyễn đã gây xúc động cho tất cả mọi người, và coi đây là một biến cố đau buồn cho HĐTUHĐVN và cho toàn thể Hướng Đạo Sinh VN tại Hoa Kỳ.

Ngay sau đó, Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch HĐTUHĐVN từ Canada qua chủ tọa họp báo cho biết tại Canada, Úc, Pháp, Đức các HĐS cũng mang lá cờ vàng ba sọc đỏ trên đồng phục Hướng Đạo mà chưa hề bị ngăn cấm, nên HĐTUHĐVN đề nghị quý cơ quan truyền thông, quý phụ huynh, quý vị dân cử và các hội đoàn, đoàn thể hãy tiếp tay với HĐTUHĐVN can thiệp với Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ để tình trạng này không thể xảy ra.


Liên Đoàn Lam Sơn, một trong 14 Liên Đoàn HĐ tham dự lễ chào cờ đầu năm 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong cuộc họp báo, ban tổ chức cũng cung cấp cho các cơ quan truyền thông một số tài liệu liên quan đến vấn đề hệ trọng này. Trong đó, một tài liệu ghi rõ: “Vào ngày 7 tháng 6 năm 1983, Trưởng Laszlo Nagy, Tổng Thư Ký Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) đã gửi thư cho bác sĩ Philippe Nguyễn Văn Thơ (Chủ Tịch cuối cùng của Hội Nam Hướng Đạo Việt Nam) thúc giục ông và Trưởng Trần Văn Khắc (Trưởng sáng lập Hướng Đạo VN) hãy lập nên một Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam lưu vong.”

Sự ủng hộ HĐTUHĐVN này đã được hỗ trợ bởi một lá thư do Trưởng James W. Sands, Giám Đốc Liên Lạc Quốc Tế của Văn Phòng Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) viết vào ngày 10 tháng 10, 1983.

Vào ngày 3 tháng 7, 1983 sau buổi họp ở Costa Mesa, California với những cựu Trưởng HĐ về từ khắp nơi trên thế giới, một Ủy Ban Phối Hợp Việt Nam được thành lập và lấy tên là Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, tên tiếng Anh là International Central Committee of Vietnamese Scouting (ICCVS).

Trong 44 năm qua, nhiều đoàn Hướng Đạo Việt Nam trên khắp thế giới đã được khuyến khích tham gia Hội Hướng Đạo Quốc Gia, tức là Hội Hướng Đạo bản xứ nơi họ định cư. Lần lượt nhiều Hội Hướng Đạo Quốc Gia (NSO) được yêu cầu cấp cho những Liên Đoàn HĐVN một vị thế đặc biệt trong Hội Hướng Đạo của họ, cho phép họ được dùng ngôn ngữ và những truyền thống của xứ sở họ, cho phép họ được đeo huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam với lá cờ VNCH chung với những huy hiệu của Hội Hướng Đạo Quốc Gia họ đang định cư. Nay với những điều ngăn cấm kể trên chắc chắn phải có một “cái gì đó,” và cái gì đó được Trưởng Lê Tâm Anh (Lê Anh Dũng) thẳng thắn cho biết, “Đây là âm mưu phá hoại từ trong phong trào.” Ông yêu cầu phải làm sáng tỏ vấn đề. Tuy nhiên, vì “Hướng Đạo Sinh coi nhau như anh em một nhà” nên không ai dám nêu danh tánh kẻ phá hoại. Để trấn an, Trưởng Tammy cho biết, vào ngày thứ Năm, 28 tháng 2 sẽ có buổi gặp gỡ giữa HĐTUHĐVN và các Trưởng của Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, và kết quả như thế nào, Trưởng Tammy sẽ phổ biến sau.
HĐTUHĐVN có bốn chi nhánh tại Pháp, Canada, Úc, Đức và bốn miền tại Mỹ là Miền Đông Hoa Kỳ, Miền Tây Bắc Hoa Kỳ, miền Tây Nam Hoa Kỳ và một ngành Hướng Đạo Trưởng Niên gồm các Trưởng kỳ cựu trong Phong Trào HĐVN, có vị nay đã 80, 90 tuổi nhưng vẫn sinh hoạt đều đặn.
Mười-bốn Liên Đoàn Hướng Đạo tại miền Tây Nam Hoa Kỳ với con số hàng ngàn HĐS và phụ huynh đang xôn xao trước biến cố này, và nhiều người tin rằng đã có sự nhúng tay của bọn Việt gian và bọn Tàu Cộng nằm vùng trong âm mưu phá hoại này. Mọi người có mặt mong HĐTUHĐVN hãy công khai tên tuổi của tên phá hoại để phụ huynh và các em Hướng Đạo Sinh được yên tâm sinh hoạt với lá cờ vàng ba sọc đỏ trên vai áo dưới sự lãnh đạo rất tích cực của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam như từ mấy chục năm qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguoi Bolsa đã nói: Ngày 14 tháng 8 năm 1982 tại Đoàn Quán của Liên Đoàn Bạch Đằng trong khu phố Bolsa Mini Mall của Little Saigon, Giám Đốc Điều Hành của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ là Tr. James Sands đã cùng với Tổng Thư Ký Hội Hướng Đạo Thế Giới Laszlo Nagy, Châu Trưởng Orange Billford Hills và Giám Đốc Sinh Hoạt của Châu Orange Bobb Booker đã trao cho các trưởng của Liên Đoàn Trưởng của Liên Đoàn Bạch Đằng một bản “ hính sách dành cho các Hướng Đạo Sinh ngoại kiều đang sinh hoạt trong Hoa Kỳ", trong đó có ghi rỏ là các HĐS này được quyền mang huy hiệu của hội hướng đạo gốc và cũng chính thức công nhận hàng chử “HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM” là một ký hiệu điển hình. Ngày 10 tháng 6 năm 1983, Giám Đốc Điều Hành của hội BSA là Trưởng James Sands và Tổng Thư Ký Hội Hướng Đạo Thế Giới là Trưởng Laszlo Nagy đã viết thư cho BS Nguyễn Văn Thơ và Tr. Trần Văn Khắc là yêu cầu 2 trưởng này đứng ra thành lập Hội Đồng Trung Ương để điều hợp sinh hoạt của Hướng Đạo gốc Việt trên toàn Thế Giới. Thằng NTĐ hàng năm đều về Việt Nam du hí, nó là một trưởng ăn lương của BSA, chính nó là người chủ trương việc cấm các HĐSVN mang bảng tên Hướng Đạo Việt Nam trên túi áo bên trái và lá cờ truyền thống của Việt Nam và xúi Châu Trưởng Orange cấm việc này. NTĐ và bè lủ của nó thấy sinh hoạt của HĐVN tại Hoa Kỳ càng ngày càng phát triển và ảnh hưởng của Hội Đồng Trung Ương HĐVN ngày càng mạnh với tinh thần quốc gia cao độ và luôn bảo tồn văn hoá và truyền thống của Việt Nam. Tên NTĐ muốn nắm toàn quyền sinh sát của tập thề Hướng Đạo gốc Việt và muốn tất cả các HĐSVN nằm trong tổ chức do chúng tự lập ra, gọi là Hội Đồng Quốc Gia của HĐVN tại Hoa Kỳ là bọn chống đối viêc mang cờ VNCH biểu hiệu nguồn gốc trên đồng phục của HĐ, nên chúng phải tiêu diệt Hội Đồng Trung Ương HĐVN. Chúc mừng thắng lợi tranh đấu của các trưởng HĐVN tại Hoa Kỳ, phen này NTĐ sẽ bị mất job.