Wednesday, 27/11/2019 - 07:27:46

Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội


(Getty Images)


Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Một lời nguyện ngắn gọn và giản dị, không khoe khoang kể lể dài dòng, nhưng rất đẹp lòng Chúa. Người thu thuế đã không chối tội lỗi của mình và cũng không tìm lý do để bảo chữa. Trước mặt Chúa, ông thành thật nhìn nhận mình là người có tội và tin rằng Ngài là Đấng từ bi sẽ thương xót ông. Niềm tin của ông được diễn tả không chỉ qua lời nói, nhưng còn qua cử chỉ khi ông tìm đến Chúa.

Bài Tin Mừng kể lại, ông đã khiêm tốn đứng một chỗ “xa xa, không giám ngước mắt lên trời, đấm ngực” và chỉ kêu xin một điều đơn giản là được xót thương. Ông phải chọn cho mình một chỗ “xa xa” thánh điện Chúa vì tự nhận mình không xứng đáng đến gần nơi cực thánh. Ông “không giám ngước mắt lên trời” vì thấy lòng mình ngập tràn tội lỗi. Ông chỉ có thể “đấm ngực” ăn năn hối lỗi vì biết rằng mình đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Ông không mong được tha tội, nhưng chỉ mong được thương xót.
Ông hoàn toàn khác với người Biệt Phái. Người này không đến để cầu nguyện, nhưng để tự chiêm ngưỡng chính mình và báo cho Chúa biết những gì ông đã làm. Kết quả là ông ra về không nhận được lòng thương xót của Chúa. Người thu thuế với tâm hồn khiêm tốn, ăn năn thống hối, mặc dù không ngước mắt lên, nhưng ông đã nhìn vào Chúa và Chúa đã lắng nghe ông.

​Đây cũng chính là tâm tình cầu nguyện được diễn tả trong bài đọc một, trích từ Sách Huấn Ca: “Lời cầu nguyện của kẻ khiêm nhường vọng lên tới các tầng mây.” Như vậy lời nguyện của những kẻ kiêu căng, ngạo mạn như trong trường hợp của người Biệt Phái sẽ chẳng vang vọng. Chỉ có lời nguyện của những tâm hồn khiêm nhường sẽ được Chúa lắng nghe. Thánh vịnh đáp ca cũng diễn tả một tâm tình tương tự như vậy: “Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe.” Lời nguyện xin của những người đau khổ và khiêm nhường luôn chân thành và tha thiết. Họ tin tưởng Thiên Chúa sẽ xót thương và trợ giúp họ. Trong những lúc khổ đau, chúng ta hãy tìm đến Chúa với tâm tình khiêm nhường, và vững tin rằng Chúa sẽ lắng nghe như Ngài đã lắng nghe lời nguyện xin của người thu thuế.

​Mỗi khi cử hành Thánh Lễ, chúng ta vẫn thường kêu xin: “Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.”
Một lời kêu xin cần thiết để chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng bước vào mầu nhiệm thánh. Do đó khi đi Lễ, chúng ta cần chuẩn bị cho chu đáo để tới nhà thờ đúng giờ hay sớm một chút, cùng thông công mọi lời nguyện một cách trọn vẹn. Mỗi lời nguyện đều có mục đích riêng để đưa chúng ta vào mầu nhiệm thánh. Thiếu đi một lời nguyện trong Thánh Lễ hay dâng Lễ với tâm hồn ơ hờ sao nhãng, chúng ta sẽ không đón nhận được trọn vẹn lợi ích thiêng liêng mà Thiên Chúa muốn trao ban. Hãy đến với Chúa bằng tâm hồn khiêm tốn để được Chúa xót thương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp