advertisements
Friday, 01/04/2022 - 05:55:15

Latvia cấm "biểu tượng ủng hộ Nga" ở nơi công cộng


Một chiếc xe tăng Nga vẽ chữ Z bị tiêu diệt tại Malaya Rohan, Ukraine ngày 31 tháng 3, 2022. (Chris McGrath/ Getty Images)

 

RIGA - Latvia, một quốc gia thành viên Liên Âu, đã thông qua luật cấm trưng bày chữ "Z" và "V" nơi công cộng, vì coi đây là biểu tượng ủng hộ cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine.

"Khi chỉ trích hành động của Nga tại Ukraine, chúng ta phải có lập trường vững chắc rằng các biểu tượng ủng hộ Moscow, như chữ cái 'Z' và 'V' hay các ký hiệu tương tự, sẽ không được phép xuất hiện tại các sự kiện công cộng,” ông Artuss Kaimins, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền và Các vấn đề cộng đồng của quốc hội Latvia, tuyên bố hôm thứ Sáu.

Quốc hội Latvia đã áp dụng thủ tục khẩn cấp để bỏ phiếu thông qua quy định cấm trưng bày các biểu tượng bị cho là thể hiện "hành động tấn công quân sự và tội ác chiến tranh,” trong đó có ký tự Z và V, tại nơi công cộng. Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt hơn $440 Mỹ kim, còn tổ chức có thể bị phạt hơn $3,500 Mỹ kim.

Ngoại Trưởng Ukraine ông Dmitry Kuleba đầu tuần này kêu gọi các nước trên thế giới cấm việc sử dụng chữ Z để thể hiện sự ủng hộ với Nga. Một số tỉnh bang tại Đức cho biết sẽ phạt những người trưng bày biểu tượng chữ Z, trong khi Litva cũng cân nhắc điều này.

Hai chữ cái V và Z đều không thuộc bảng chữ cái Nga. Hai ký hiệu sơn màu trắng này thường xuyên xuất hiện trên các chiến xa Nga tham gia cuộc hành quân tại Ukraine trong tháng qua.

Trong một bài đăng trên Instagram, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết chữ Z là ký hiệu viết tắt của "cho sự chiến thắng,” còn chữ V là "sức mạnh của chân lý.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements