Saturday, 04/06/2016 - 11:30:48

Lật tàu du lịch trên sông Hàn, có người chếtNguyễn Thị Huyền đang khóc trong lúc gia đình cô bị mất tích hai em nhỏ dưới sông Hàn. (VnExpress)
 

ĐÀ NẴNG - Một tai họa xảy ra trong đêm tối trên một du thuyền chở nhiều du khách, kể cả người ngoại quốc. Chiếc tàu đã bị lật úp trên sông gần một khách sạn nổi tiếng, với khoảng 50 hoặc 60 người có mặt trên tàu vào đêm thứ Bảy. Con số chính xác chưa được biết rõ tính đến sáng Chủ Nhật theo giờ Việt Nam.

Công tác kéo lưới vớt xác được thực hiện đêm thứ Bảy trên sông Hàn. (Petro Times)Có ít nhất 42 người được cứu sống. Trong số này có nhiều người đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trong những người được cứu có 5 người tự bơi được vào bờ sau khi tàu chìm. Trong những người mất tích có ít nhất 3 người chưa có tung tích, trong đó có một người nam và hai em nhỏ.

Theo các tin địa phương, người ta được biết rong nỗ lực tìm người mất tích, hai lớp lưới được giăng dưới lòng sông để vớt các nạn nhân lúc nửa đêm. Có tới 28 thợ lặn cùng đặc công nước đang mò tìm dưới đáy sông.

Con tàu bị lật lúc gần 9 giờ tối, cách cầu quay Đà Nẵng khoảng 20 thước. Trong số hành khách thì có 21 người trong một gia đình. Cô Nguyễn Thị Huyền, quê Bắc Kạn, cho biết gia đình họ hàng của cô đã tổ chức cho 21 người du lịch Đà Nẵng, để chúc mừng con em đạt học sinh giỏi. Tàu vừa rời bến được khoảng 100 thước. Huyền cho biết gia đình tìm được 19 người, còn hai cháu nhỏ mất tích mà họ lo sợ là hai em bị chết đuối.


Một du khách Nam Hàn được cứu lên bờ từ con tàu lật. (VnExpress)Trong lúc công tác cấp cứu diễn ra, hàng ngàn người dân đứng trên bờ suốt đêm để xem nỗ lực giăng lưới vớt xác trong đêm tối.

Chiếc tàu bị chìm có tên là Thảo Vân 2, số hiệu ĐNa - 0016 do tài công Lê Công Chí, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà điều khiển. Giấy chứng nhận đăng kiểm con tàu có hiệu lực đến ngày 20/11/2016. Thông tin ban đầu cho biết, tàu xuất phát được khoảng 15 phút thì bị nghiêng và chìm trên sông Hàn ở đoạn giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn.

Sở Du Lịch Đà Nẵng nói với báo Zing rằng tàu này do Vũ Quốc Hùng làm chủ, và tàu không có giấy phép hoạt động cũng như chở khách trên sông Hàn. Vào năm 2014, cũng chiếc tàu du lịch Thảo Vân 2 này, khi đang chở 10 du khách trên sông Hàn cũng xảy ra sự việc chìm tàu, rất may lúc đó không có ai thiệt mạng.

Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND Đà Nẵng, nói trong tâm trạng căng thẳng rằng lực lượng cứu hộ phối hợp cùng ngư dân giăng hai lớp lưới rê dưới lòng sông để tìm kiếm các nạn nhân, vì “đây là giải pháp cuối cùng."

Được cứu lên từ lòng sông, một nạn nhân cho hay, trên tàu có áo phao nhưng hầu hết mọi người không được phát nên không ai mặc áo phao khi con tàu lật và chìm.

Trung tá Trần Khánh, phó trưởng công an quận Hải Châu, cho biết tàu du lịch chở gần 50 người. "Chưa biết số người được cứu là bao nhiêu nhưng đội tìm kiếm báo có người chết," trung tá này từng nói lúc nửa đêm.

Trước đó, gần 9 giờ tối, tàu du lịch đi từ hướng cầu Thuận Phước về Cầu Quay sông Hàn, đến trước khách sạn Novotel thì dừng lại rồi bị lật. Khoảng 10 người trên tàu biết bơi ngoi được ra ngoài, số còn lại mất tích.

Toàn bộ khu vực Cảng sông Hàn trước khách sạn Novotel bị phong toả bởi hàng trăm cảnh sát. Ba chiếc xe cứu thương được điều đến cầu cảng cũ thay phiên chở các nạn nhân đầu tiên được đưa lên bờ đi cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng.

Một trong các nhân chứng là anh Lưu Chí Dũng, trú phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Anh Dũng cho biết gia đình anh gồm 8 người. Lúc 8 giờ tối thứ Bảy, anh và gia đình xuống tàu cùng hàng chục du khách khách du ngoạn sông Hàn.

Anh Dũng kể với báo Tuổi Trẻ, "Tàu rời bến trước khách sạn Novotel, đi về hướng cầu Thuận Phước chừng 5 phút thì quay ngược lại. Chừng 15 phút sau tàu bất ngờ lật nghiêng về bên phải. Những người trên tàu hốt hoảng chạy về phía bên trái để tàu cân bằng nhưng không kịp. Tàu lật úp rất nhanh. Những người biết bơi thì vội bám lại thành tàu, cố gắng đẩy tụi nhỏ lên lại, nhưng cứ đẩy lên thì trượt xuống."
Anh Dũng cho biết lúc bị lật trên tàu có rất đông du khách, trong đó nhiều người không biết bơi. Ngay lúc tàu lật, một số tàu gần đó đã nhanh chóng tập trung lại cứu nạn. Anh và vợ được canô vớt lên.
Các cháu nhỏ cũng được cứu vớt. Trong đó, em Nguyễn Lưu Bảo Hân, 8 tuổi, con gái của em gái anh Dũng, bị thương nặng. Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng đã có 16 nạn nhân là trẻ em trong tình trạng cấp cứu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp