Tuesday, 07/08/2018 - 11:42:46

Lào ngưng mọi dự án xây dựng thủy điện


Dân làng di tản khi đập thủy điện bị bể vào ngày 26 tháng 7, 2018, tại Attepeu, đông nam nước Lào. (Jes Aznar/Getty Images)
    
VIENTIANE - Chính phủ Lào hôm thứ Ba cho biết sẽ kiểm tra lại các dự án thủy điện trên lãnh thổ, đồng thời nỗ lực hỗ trợ tái định cư cho người dân tỉnh Attapeu. "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và tái thiết các con đường, cầu cống, và nhà vệ sinh cho nạn nhân trong vụ vỡ đập thủy điện ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu,” Ngoại Trưởng Lào Saleumxay Kommasith nói. Ngoại trưởng Saleumxay cho biết, mọi đập thủy điện đang trong quá trình xây dựng, cũng như các dự án đã ký bản ghi nhớ, đều sẽ bị dừng để kiểm tra mức độ an toàn.

Chính phủ Lào đã lập ủy ban điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ vỡ đập. Những nước có công ty tham gia dự án đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy sẽ được mời tham gia quá trình điều tra. Các chuyên gia của Ngân Hàng Thế Giới và một số tổ chức độc lập cũng sẽ có mặt trong ủy ban của chính phủ Lào. Vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy xảy ra tối 23 tháng 7 sau nhiều ngày mưa lớn, gây ra trận lũ quét qua 13 ngôi làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía nam Lào. Chính phủ Lào cho biết tới nay đã tìm thấy 34 thi thể nạn nhân, trong khi vẫn còn 97 người mất tích.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp