Thursday, 21/11/2019 - 07:48:39

Lãnh tụ Kim từ chối dự hội nghị Nam Hàn - ASEAN


BÌNH NHƯỠNG – Chủ tịch cộng sản Bắc Hàn đã từ chối lời mời của Tổng Thống Moon Jae-in dự hội nghị Nam Hàn - ASEAN ở Busan vì "quan hệ căng thẳng.” Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết vào thứ Năm "hiện nay không phải là thời điểm thích hợp" để Chủ Tịch Kim Jong-un tham dự hội nghị Nam Hàn - ASEAN tại Busan.
Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 5 tháng 11 đã gởi thư mời Chủ Tịch Kim Jong-un tham dự sự kiện này, hoặc gởi một viên chức đại diện. Hội nghị Nam Hàn - ASEAN được tổ chức từ ngày 25 đến 26 tháng 11, nhằm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.
Bắc Hàn cám ơn lời mời của Tổng Thống Nam Hàn, nhưng mong Seoul hiểu rằng Bình Nhưỡng "không tìm được lý do chính đáng để Chủ Tịch Kim tham dự.” Bắc Hàn còn cho rằng Nam Hàn đã làm tổn hại quan hệ khi dựa dẫm vào Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề liên Triều. "Thật khó hiểu khi họ muốn thảo luận quan hệ liên Triều tại những sự kiện đa phương không phù hợp như vậy, ngay cả khi họ vừa trải qua thất bại vì phụ thuộc quá nhiều vào Hoa Kỳ,” KCNA nói thêm.
Hai miền Triều Tiên đã có nhiều hoạt động ngoại giao trong năm qua, bao gồm 3 hội nghị lớn, trong đó lãnh đạo hai nước đồng ý cải thiện quan hệ và khởi động lại các sáng kiến bị đình trệ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn chưa đạt được tiến triển nào đáng kể, và các cuộc thảo luận giữa hai bên cũng bị cho là "mờ nhạt" so với 2 hội nghị Mỹ - Triều.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising