advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 08:35:30

Lãnh tụ Kim giảm cân, gây chú ý tại lễ diễn binh


Kim Jong Un mập trong hình ngày 1 tháng 10, 2020, và thon gọn hơn trong hình ngày 9 tháng 9, 2021 (right)


BÌNH NHƯỠNG - Trong lễ diễn binh kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước, lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un (Kim Chính Ân) đã xuất hiện với vóc dáng hơi ốm hơn, làn da rám nắng và mái tóc gợi nhớ đến cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Trong lễ diễn binh đầu tiên không có hỏa tiễn của Bắc Hàn vào rạng sáng thứ Năm, mọi sự chú ý đổ dồn vào Chủ Tịch Kim Chính Ân, người đã gầy đi đột ngột trong vài tháng qua. Trong hình ảnh từ đài KCNA của Bắc Hàn, ông Kim mặc bộ đồ vest kiểu Tây Phương màu sáng, vẫy tay chào những người lính cầm súng trường đi qua quảng trường. Tuy nhiên, lãnh tụ 37 tuổi đã không đọc diễn văn tại buổi lễ.

Lễ diễn binh năm nay của Bắc Hàn có khá nhiều điểm khác biệt, như sự vắng mặt của các loại vũ khí hạng nặng. Trong khi đó, kiểu tóc mới của ông Kim trong buổi diễn binh được cho là để bày tỏ sự tri ân đối với cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, vì có nhiều điểm tương đồng với kiểu tóc của ông nội vào khoảng 70 năm trước.

Vào đầu tháng 6, sự thay đổi đột ngột về ngoại hình của ông Kim từng dẫn đến nhiều đồn đoán về sức khỏe của lãnh tụ Kim.

Một tháng sau đó, nghị sĩ Nam Hàn Kim Byung Kee dẫn lời tình báo nước này cho biết chủ tịch Bắc Hàn đã giảm khoảng 10 đến 20 ký. Cân nặng của ông Kim luôn được các cơ quan tình báo chú ý, để biết thêm thông tin về bộ máy chính quyền ở Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi gia đình ông Kim có di truyền bệnh tim.

Đây không phải lần đầu tình trạng sức khỏe của lãnh tụ cộng sản Kim trở thành chủ đề được quan tâm. Năm 2014, Kim từng không xuất hiện trước công chúng trong gần 6 tuần, sau đó xuất hiện trở lại với một chiếc gậy chống. Vài ngày sau, cơ quan tình báo Nam Hàn tuyên bố ông Kim đã trải qua cuộc giải phẫu cắt bỏ một khối u ở mắt cá chân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements