Wednesday, 20/02/2019 - 07:44:35

Lãnh tụ Kim có thể đi xe lửa tới VN


Lãnh tụ Kim Jong-un và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju chuẩn bị lên xe lửa đi Trung Quốc vào ngày 7 tháng 1, 2019, trong hình chiếu trên đài Truyền Hình Trung Ương Bắc Hàn (Korea Central Television. Ông ta có thể đi xe lửa xuyên Trung Quốc để đến Việt Nam đầu tuần sau. (KCTV)

HÀ NỘI - Hãng tin Reuters cho biết lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và họp với Tổng Thống Donald Trump tại Nhà Khách Chính Phủ ở thủ đô Hà Nội.

Việt Nam đang chuẩn bị cách thức tiếp đón lãnh tụ Kim Jong Un khi ông ta đến bằng xe lửa để tham dự cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump tại Hà Nội vào tuần tới. Reuters đã tường trình tin này vào ngày thứ Tư, dựa theo hai nguồn tin thân cận với công tác an ninh và kế hoạch hậu cần.

Nếu đi tàu hỏa, ông Kim có thể mất ít nhất hai ngày rưỡi để di chuyển hàng ngàn cây số từ thủ đô Bình Nhưỡng ở Bắc Hàn băng qua Trung Quốc, rồi đến Việt Nam, nghĩa là ông sẽ phải khởi hành vào cuối tuần này để đến Hà Nội vào ngày thứ Hai 25/2 theo kế hoạch.

Đoàn tàu của ông Kim sẽ ngừng tại ga Đồng Đăng của Việt Nam, và sau đó di chuyển 170 km đến Hà Nội bằng xe hơi, các nguồn tin cho Reuters biết.

Ông Trump và Kim sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội vào ngày thứ Tư và thứ Năm. Tám tháng trước, hai lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore, khi ấy hai bên cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Kể từ đó, các cuộc đàm phán đã có những bước tiến và ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng lần này hai ông sẽ đạt được một thỏa thuận cụ thể hơn.

Liên quan đến hội nghị Trump-Kim, ba nguồn tin khác thân cận với việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội nói với Reuters rằng địa điểm có khả năng cao nhất cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là Nhà Khách Chính Phủ, một công ốc có từ thời thuộc địa Pháp ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Tất cả năm nguồn tin cho Reuters cho biết rằng các kế hoạch này có thể thay đổi.
Một số đường phố Hà Nội được trang trí để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim sắp diễn ra
Hôm thứ Ba, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói với ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh rằng công tác bảo đảm an ninh trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh là “ưu tiên hàng đầu.”

Khách sạn Metropole, đối diện Nhà Khách Chính Phủ, sẽ là địa điểm dự phòng cho hội nghị thượng đỉnh, hai trong số các nguồn tin cho Reuters biết.

Reuters cho biết Đặc Sứ Kim Hyok Chol cùng với một nhóm sáu quan chức Bắc Hàn đã đáp máy bay đến Hà Nội.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng xác nhận Đặc Sứ Stephen Biegun đã bắt đầu chuyến công tác tới Hà Nội.
Hai đặc sứ sẽ gặp nhau tại Hà Nội để thảo luận các chi tiết liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.
Cuối tuần qua, một nguồn tin của Reuters đã nhìn thấy ông Kim Chang Son, phụ tá thân cận của Kim Jong Un, đến thăm Nhà Khách Chính Phủ và các khách sạn Metropole và Melia ở trung tâm Hà Nội.
Ông Kim có thể lưu lại ở khách sạn Melia trong chuyến thăm Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements