Friday, 23/06/2017 - 11:27:35

Lãnh tụ Khmer Đỏ phủ nhận tội thảm sát hàng triệu dân, đổ lỗi cho Cộng Sản Việt Nam


Khieu Samphan đến tòa ngày thứ Sáu. (dok)


NAM VANG – Một trong hai thủ lãnh Khmer Đỏ còn sống và bị đưa ra tòa ở Cam Bốt đã phủ nhận rằng ông và những người cùng phe chịu trách nhiệm về số phận của 1.7 triệu người bị tiêu diệt, trong thời gian Khmer Đỏ của lãnh tụ Pol Pot cai trị nước này, từ năm 1975 tới năm 1979. Ông nói rằng Việt Nam, kẻ thù không đội trời chung của họ, đã phát minh ra ý tưởng diệt chủng để tuyên truyền.

Cựu chủ tịch Khieu Samphan, 85 tuổi, và “Anh Hai” của Khmer Đỏ là Nuon Chea, 90 tuổi, có thể bị cáo buộc với những tội ác chống lại nhân loại và diệt chủng, trong vụ án thứ nhì trước một tòa án được Liên Hiệp Quốc ủng hộ, gọi là Tòa Ngoại Thường trong hệ thống tòa án của Cam Bốt.

Hai người này đều thuộc một nhóm nhỏ do Pol Pot lãnh đạo, mà đa số thành viên là những người cộng sản được Pháp giáo dục. Họ cầm đầu một cuộc cách mạng đẫm máu, chống lại một chính phủ được Mỹ ủng hộ, sau khi đất nước của họ bị nhận chìm trong cuộc chiến Việt Nam.

Chế độ Khmer Đỏ đã tìm cách đưa Cam Bốt trở về lại với “năm zero,” trong công cuộc xây dựng một chế độ không tưởng của tầng lớp nông dân.

Phần lớn các nạn nhân của Khmer Đỏ đã chết vì đói, tra tấn, kiệt sức hoặc bệnh tật, trong các trại lao động, hoặc bị giết chết trong những cuộc hành quyết tập thể trên “những cánh đồng giết người.”
Khieu Samphan và đồng bị cáo Nuon Chea là hai thành viên còn sống sót của nhóm lãnh đạo hàng đầu.  “Anh Cả” Pol Pot chết trong năm 1998.

Hôm thứ Sáu, ông Khieu Samphan nói với tòa án, trong giai đoạn cuối của cuộc xét xử, “Tôi quyết liệt bác bỏ từ ngữ 'giết người'. Giới lãnh đạo của Nhân Dân Cộng Sản Cam Bốt đã không tiêu diệt nhân dân của chúng tôi. Làm như thế thì được lợi ích gì?”

Khieu Samphan và Nuon Chea bị tòa kết án với tội ác chống lại nhân loại, trong giai đoạn đầu tiên của cuộc xét xử phức tạp. Họ bị tuyên án tù chung thân trong năm 2014.

Khmer Đỏ đã chia rẽ với nhau, trong lúc xảy ra những cuộc thanh trừng đẫm máu trong hàng ngũ, trong suốt thời kỳ họ cai trị. Nhiều thành viên từ những vùng phía đông đã trốn sang Việt Nam (trong đó có Hun Sen), để sau này trở về lại Cam Bốt cùng với một đạo quân cộng sản Việt Nam trong tháng 12, 1978, để lật đổ Khmer Đỏ và khiến nhóm này phải chạy trốn tới biên giới với Thái Lan.
Từ đó Khmer Đỏ đổ lỗi cho Việt Nam gây ra tai họa cho quyền cai trị của họ.

Khieu Samphan lặp lại điều đó vào hôm thứ Sáu. Ông nói rằng Việt Nam đã phát minh ra khái niệm diệt chủng, để tuyên truyền nhằm biện minh cho cuộc xâm lăng của họ với “sự chúc lành của các nhà lãnh đạo Cam Bốt hiện nay.”

Ông nói, “Việt Nam không bao giờ hợp tác với tòa án này, và cuối cùng họ phát minh ra ý tưởng không thể chấp nhận được về nạn diệt chủng ở Cam Bốt.”

Nhiều người trong giới lãnh đạo hiện nay của Cam Bốt, trong số đó có lãnh tụ kỳ cựu Hun Sen, là những thành viên của Khmer Đỏ đã trốn sang Việt Nam, và sau đó được đặt vào trong một chính phủ được Việt Nam hậu thuẫn ở Phnom Penh.

Nuon Chea không xuất hiện tại phiên thụ lý hôm thứ Sáu vì “đau lưng,” theo tòa án được cho biết. Ông theo dõi phiên tòa thông qua một liên kết video trực tiếp nối với một buồng giam tại tòa án.

Khieu Samphan nói rằng dân chúng bị buộc phải làm việc trong các trại lao động, vì “nhu cầu cấp thiết phải giải quyết vấn đề nạn đói.” Ông nói thêm, “Đây có phải là điều gì đó phạm tội hay không? Tất nhiên là không.”

Ông Victor Koppe, luật sư bào chữa quốc tế của Nuon Chea, nói rằng thủ tục tố tụng đối với thân chủ của ông là “là một cuộc xét xử nhằm gây ảnh hưởng đến công luận, để phục vụ cho quyền lợi của kẻ gây hấn Mỹ và Việt Nam.”

Sau khi bị đánh bật ra khỏi quyền lực, Khmer Đỏ đã trở thành một phần của một chính phủ lưu vong, được Liên Hiệp Quốc công nhận và được Hoa Kỳ ủng hộ. Chính phủ này chống lại việc Việt Nam được Nga Sô ủng hộ chiếm đóng Cam Bốt trong cả thập niên.
Tòa án không ấn định ngày giờ cho một phán quyết.

Từ khóa tìm kiếm:
Khieu Samphan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp