advertisements
Tuesday, 22/03/2022 - 06:18:08

Lãnh tụ đối lập chống Putin bị án 9 năm tù


Trên màn ảnh được chiếu bên ngoài tòa án, ông Alexei Navalny trong bộ đồ tù màu đen đang nói chuyện với các lính canh tù trong phòng xử của nhà tù IK-2 tại Pokrov ngày 22 tháng 3, 2022. Ông bị tòa của lãnh tụ Putin kết tội chống lệnh tòa và chiếm dụng công quỹ. (Getty Images)

 

 

MOSCOW – Vào thứ Ba, nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã bị tuyên án 9 năm tù, với các cáo buộc về tội chiếm dụng công quỹ và kháng lệnh tòa án. Ông là tiếng nói chống lãnh tụ Vladimir Putin trong nhiều năm qua. Ông từng bị đầu độc suýt chết và được cứu mạng tại Đức trước khi quyết định trở về nước để chịu cảnh tù đày và tiếp tục tranh đấu chống Putin.

"Bị cáo Navalny phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có tổ chức,” Thẩm Phán Margarita Kotova tuyên bố trong phiên tòa lưu động, tổ chức tại nhà tù an ninh tối đa Porkov cách thủ đô Moscow 100 cây số về phía đông.

Bà Thẩm Phán Kotova cũng kết luận Alexei Navalny kháng lệnh tòa án, và tuyên án 9 năm tù. Nhóm biện hộ của Navalny cho biết bản án mới này thay thế cho hình phạt 2.5 năm tù mà ông đang thi hành. Vì Navalny đã ngồi tù 1 năm, ông sẽ tiếp tục bị giam trong 8 năm nữa.

Nhà hoạt động đối lập 45 tuổi bị tuyên án 2.5 năm tù vào năm ngoái, với cáo buộc vi phạm các điều kiện của án treo liên quan đến cáo buộc gian lận tài chính nhiều năm trước.

Với bản án mới, ông Navalny còn bị phạt thêm khoảng $11,500 Mỹ kim và bị những điều kiện giam giữ nghiêm khắc hơn so với những tháng qua. Tại phiên tòa lưu động, ông Navalny đứng nghe bản án trong đồng phục tù nhân màu đen. Phóng viên không được dự khán trực tiếp, chỉ theo dõi qua truyền hình. Truyền thông mô tả ông Navalny lắng nghe rất kỹ phần kết luận của Thẩm Phán Kotova, đôi lúc mỉm cười.

Các điều tra viên Nga cáo buộc ông Navalny chiếm dụng nhiều triệu Mỹ kim tiền quyên góp cho các tổ chức chính trị do ông điều hành. Nhà hoạt động đối lập phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng cuộc điều tra nhắm vào ông có động lực chính trị.

Ông Navalny từng nhiều lần lãnh đạo các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố Nga, gần đây nhất là vào mùa hè năm 2019, khi các đồng minh của ông không được tham gia các cuộc bầu cử địa phương.

Hoa Kỳ và các nước Tây Phương đã chỉ trích sự bắt giam ông Navalny. Nga yêu cầu nước ngoài không can thiệp chuyện nội bộ của Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements