Wednesday, 13/11/2019 - 07:46:52

Lãnh tụ đối lập Cam Bốt bị cấm đến Nam Dương

KUALA LUMPUR – Ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cam Bốt (CNRP), đã không được lên chuyến bay Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đến Jakarta hôm thứ Tư. "Malaysia Airlines từ chối không cho hành khách Sam Rainsy lên máy bay theo yêu cầu của chính quyền Indonesia,” hãng hàng không cho biết.
Tuy nhiên, khi được hỏi về tuyên bố của Malaysia Airlines, phát ngôn viên Cơ Quan Di Trú Nam Dương Sam Fernando cho biết họ chưa nhận được lệnh không cho ông Rainsy nhập cảnh. Ông Denny Abdi, người đứng đầu đơn vị Đông Nam Á của Bộ Ngoại Giao Nam Dương, nói "Chúng tôi không biết ông ấy sẽ đến Jakarta.”
Ông Sam Rainsy là người đồng sáng lập đảng CNRP. Đảng này bị giải tán bởi chính phủ độc tài Hun Sen vào năm 2017 vì bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài để lật đổ chính phủ. Ông Rainsy là công dân Pháp và sống lưu vong ở Pháp từ năm 2015. Ông hứa với người ủng hộ rằng ông sẽ về Cam Bốt nhân dịp ngày Quốc khánh 9 tháng 11.
Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen gọi đây là "âm mưu đảo chính" và tuyên bố ông Rainsy sẽ bị bắt ngay khi về nước.
Ông Rainsy trước đó bị chặn không cho lên chuyến bay của Thai Airways từ Paris đến Bangkok ngày 7 tháng 11. Ông sau đó bay tới Malaysia, thông báo rằng ông không thể về nước vào ngày 9 tháng 11 như dự định.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements