Friday, 23/11/2018 - 08:46:46

Lãnh sự quán Trung Cộng ở Pakistan bị tấn công, 7 người chết


Xe cứu thương đang chạy đến tòa lãnh sự Trung Cộng tại thành phố Karachi ở miền nam Pakistan. Tòa lãnh sự đã bị một nhóm tay súng tấn công. Có ít nhất bảy người thiệt mạng. (Getty Images)

KARACHI – Các tay súng đã tấn công lãnh sự quán Trung Cộng tại thành phố Karachi, miền nam Pakistan, vào sáng thứ Sáu, giết chết 4 người. Ba kẻ tấn công sau cùng cũng bị bắn chết. Nhóm khủng bố này đã tấn công với vũ khí là súng trường, lựu đạn, và áo mang bom tự sát.

Họ đã bắn chết hai cảnh sát viên và làm bị thương một nhân viên an ninh, trong vụ nổ súng tại lãnh sự quán. Hai công dân Pakistan, là hai cha con đang tới lãnh sự quán để nhận visa, cũng bị sát hại. Những kẻ tấn công sau cùng đã bị lực lượng an ninh bắn hạ.

Ngoại Trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết, toàn bộ 21 nhân viên người Trung Quốc tại lãnh sự quán không bị ảnh hưởng trong vụ tấn công và đã được đưa đến nơi an toàn.

Quân đội Tự do Balochistan (BLA), một tổ chức ly khai thuộc tỉnh Balochistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Các tổ chức ly khai ở Pakistan trong năm qua đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào người Trung Quốc và các dự án có liên quan đến kế hoạch Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), kế hoạch đầu tư hạ tầng nhiều tỷ Mỹ kim của Bắc Kinh trên khắp quốc gia Nam Á.

Tỉnh Balochistan là trung tâm của kế hoạch CPEC, và các phe ly khai nói rằng các nguồn tài nguyên của khu vực đang bị bóc lột mà không đem lại lợi ích gì cho người địa phương. Thủ Tướng Pakistan Imran Khan đã lên án vụ tấn công hôm thứ Sáu, nói rằng đây là “một chiến dịch nhằm gây bất ổn cho quốc gia, bởi những người không muốn Pakistan trở nên thịnh vượng.”

Tổ chức BLA bắt đầu chống chính phủ Pakistan kể từ năm 2004, nhằm đòi quyền tự trị cho tộc người Baloch. Nhóm ly khai này hiện có khoảng 500 tay súng, hoạt động chủ yếu tại tỉnh Balochistan.

Chính phủ Pakistan và Anh đưa BLA vào danh sách khủng bố, trong khi Hoa Kỳ, Liên Âu và Ấn Độ vẫn chưa có quyết định gì với nhóm này. Hồi tháng 4 năm nay, BLA cũng tổ chức cuộc tấn công tự sát nhắm vào một xe bus chở kỹ sư Trung Quốc ở thành phố Dalbandin, khiến ít nhất 6 người bị thương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising