advertisements
Wednesday, 11/12/2019 - 07:20:56

Lãnh đạo Miến Điện gọi cáo buộc diệt chủng là thông tin sai lầm


Bà Aung Suu Kyi đang phát biểu trước Tòa Án Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc tại The Hague, Hòa Lan ngày thứ Tư, 11 tháng 12, 2019. (International Court of Justice/ Getty Images)


HÒA LAN – Bà Augn San Suu Kyi, lãnh đạo dân sự của Miến Điện, vào thứ Tư đã bác bỏ cáo buộc cho rằng quân đội nước này phạm tội diệt chủng đối với người Rohingya, và gọi đây là một thông tin “cố tình gây hiểu lầm.”
Lên tiếng trước hội đồng 17 thẩm phán tại Tòa Án Quốc Tế (ICJ) ở Hòa Lan, bà Suu Kyi nói tình trạng ở tỉnh bang Rakhine là “rất phức tạp, không dễ giải quyết,” và các biến động tại đây không thể coi là “ý định diệt chủng.”
Vào tháng 11, nước Gambia ở Tây Phi đã kiện lên Tòa Quốc Tế, đại diện cho Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo (OIC), một liên minh gồm các nước có đa số dân số theo Hồi giáo, yêu cầu ICJ điều tra xem liệu Miến Điện có vi phạm Công ước Geneva hay không.

Bà Suu Kyi cáo buộc Gambia đã “đưa ra các hình ảnh không đầy đủ và gây hiểu lầm” về tình hình tại Rakhine. Tuy nhiên, bà Suu Kyi cũng công nhận rằng “một thành phần” của quân đội Miến Điện đã hành động quá trớn, và nước này sẽ tự mở cuộc điều tra.
Bà Suu Kyi, người từng được giải Nobel Hòa Bình vào năm 1991, đang đối mặt với sự chỉ trích dữ dội vì đã im lặng trước các vụ tàn sát tại Rakhine. Hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya đã phải tháo chạy sang nước láng giềng Bangladesh, kể từ khi quân đội Miến Điện thực hiện chiến dịch đàn áp, đốt phá làng mạc của họ vào tháng 8, 2017.

Cho đến cuối tháng 10 vừa qua, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng cuộc đàn áp của Miến Điện “vẫn tiếp tục bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Sự ngược đãi đối với 600,000 người Rohingya còn ở lại Rakhine hầu như không có gì thay đổi.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements