advertisements
Thursday, 28/02/2019 - 08:53:03

Lãnh đạo đối lập Venezuela quyết trở về Caracas bất chấp nguy cơ bị bắt


Ông Juan Guaido, bên phải, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, đang phát biểu trong lúc dự họp báo chung với Tổng Thống Jair Bolsonaro của Brazil tại Brasilia ngày thứ Năm, 28 tháng 2, 2019. (Getty Images)

BRASILIA – Lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, người đang đến thăm Brazil để vận động ủng hộ, vào hôm thứ Năm cho biết ông sẽ trở về thủ đô Caracas vào ngày thứ Hai, bất chấp nguy cơ bị bắt.
Lên tiếng trước các phóng viên sau cuộc họp với Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, ông Guaido kêu gọi các nước ngoài tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt kinh tế với chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro, để “tài sản quốc gia không bị cướp mất tại Venezuela.”

Ông Guaido cũng nói rằng chính phủ Maduro “không được ủng hộ tại Venezuela và thiếu sự công nhận của thế giới.”

Ông Guaido, lãnh đạo Quốc Hội Venezuela, vào tháng trước đã vận dụng 1 điều trong hiến pháp để tự phong là tổng thống lâm thời, cáo buộc việc tái đắc cử của ông Maduro vào năm ngoái là gian lận. Ông Guaido được nhiều quốc gia phương tây công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, ông đang có nguy cơ bị bắt nếu quay về Venezuela, vì đã chống lại lệnh cấm rời khỏi quốc gia của Tối Cao Pháp Viện. Ông Guaido vào ngày thứ Năm cho biết ông và gia đình đã nhận nhiều lời đe dọa, bao gồm cả việc nhốt tù.

Sau khi đến Colombia, ông Guaido đã đến Brazil để vận động tăng áp lực ngoại giao lên chính phủ Maduro. Ông Guaido sẽ thăm Paraguay và sau đó quay về Venezuela. Ông cho biết sẽ không đàm phán với chính phủ Maduro nếu không có điều kiện tiền đề là tổ chức bầu cử. Cũng trong ngày thứ Năm, Nga và Trung Quốc, 2 nước ủng hộ ông Maduro, đã phủ quyết đề nghị của Hoa Kỳ tại Hội Đồng Bảo An, kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống một cách công bằng và mở cửa cho nỗ lực nhân đạo tại Venezuela.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements