advertisements
Monday, 07/09/2020 - 07:28:09

Lãnh đạo đối lập Nga hết hôn mê


Một cặp nam nữ đang đứng xem và chụp hình chiếc tàu Nga Akademik Cherskiy tại bến tàu Mukran gần Sassnitz trong vùng biển Baltic thuộc đông bắc Đức ngày thứ Hai, 7 tháng 9, 2020. Tàu này có khả năng lắp ống cho hệ thống chuyển khí đốt thuộc dự án Nord Stream 2 liên doanh giữa Nga và Đức trị giá hàng tỷ Mỹ kim. Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói rằng nếu Nga không điều tra vụ đầu độc ông Alexei Navalny thì Đức có thể xét lại dự án mua khí đốt nói trên. (Odd Andersen/ AFP via Getty Images)


BERLIN – Lãnh đạo đối lập Nga, ông Alexei Navalny, đã được ngừng gây mê và bắt đầu có phản ứng với ngôn ngữ, theo bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin, Đức, nơi chữa trị cho ông Navalny, cho biết hôm thứ Hai.

"Alexei Navalny đã kết thúc đợt hôn mê chủ động và đang giảm dùng máy thở. Ông ấy có phản ứng với kích thích bằng giọng nói và tình trạng đang khá dần lên,” bệnh viện Charite nói, nhưng khẳng định còn quá sớm để kết luận về những ảnh hưởng lâu dài có thể xảy ra với ông Navalny.

Ông Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh nhân dân Nga, bị bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8, buộc máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn cấp.
Một phụ nữ đang cầm bảng với bày tỏ sự ủng hộ dành cho lãnh tụ đối lập Alexei Navalny tại Saint Petersburg, Nga ngày 20 tháng 8, 2020. (Olga Maltseva/ AFP via Getty Images)

Phụ tá của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở phi trường Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay. Đức hôm 2 tháng 9 thông báo Navalny bị đầu độc bởi hợp chất Novichok, Bộ Ngoại Giao Nga gọi đây là tuyên bố "thiếu bằng chứng.”

Ngoại Yrưởng Anh Dominic Raab vào thứ Hai đã triệu tập đại sứ Nga tại nước này, để bày tỏ sự lo ngại về "vụ đầu độc ông Alexei Navalny.”

"Chúng tôi đã triệu tập Đại sứ Nga tại Anh để bày tỏ lo ngại về vụ đầu độc ông Navalny. Hoàn toàn không thể chấp nhận việc một vũ khí hóa học bị cấm lại được sử dụng, Nga phải tổ chức điều tra đầy đủ và minh bạc,” Ngoại Trưởng Raab viết trên Twitter, và thêm rằng ông thấy nhẹ nhõm khi biết tin ông Navalny đã hết hôn mê.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements