Saturday, 07/01/2017 - 11:52:45

Lãnh đạo Đài Loan bắt đầu chuyến công du có quá cảnh tại Hoa Kỳ

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

 

ĐÀI BẮC – Hôm thứ Bảy, nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường đến Trung Mỹ, trong chuyến đi được Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ khi bà sẽ có các chặng quá cảnh tại Hoa Kỳ. Trung tâm chuyến đi kéo dài 9 ngày của bà Thái là thăm các đồng minh của Đài Loan ở Trung Mỹ. Nhưng điều sẽ được chú ý nhất chính là những hành động của bà Thái khi quá cảnh tại Houston, Texas, vào cuối tuần này, và San Francisco vào cuối tuần tới.

Giới quan sát đều chờ đợi xem ông Donald Trump sẽ làm gì, đặc biệt sau cuộc điện đàm với bà Thái, phá vỡ chính sách gần 40 năm nay của Washington, khiến Trung Quốc đặc biệt tức giận.

Lãnh đạo Đài Loan dự kiến sẽ thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala, và El Salvador, các nước đã công nhận Đài Loan. Bà sẽ tham dự lễ nhậm chức tổng thống Nicaragua và gặp gỡ nguyên thủ 3 quốc gia còn lại. Bắc Kinh đã yêu cầu Washington cấm không cho bà Thái quá cảnh tại Hoa Kỳ, nhưng Washington đã từ chối. Khi được hỏi có gặp ai trong chính quyền ông Trump hay không, bà Thái chỉ trả lời: “Máy bay sẽ quá cảnh.”

Trong khi đó, vẫn chưa rõ tổng thống tương lai của Hoa Kỳ có muốn gặp lãnh đạo Đài Loan trong dịp này hay không. Ông Trump cho biết “có một chút không thích hợp” khi gặp bất cứ lãnh đạo nước ngoài nào trước khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan từ chối cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình của bà Thái trong thời gian ở Hoa Kỳ. Trước đó, cuộc điện đàm giữa bà Thái với ông Trump trong tháng 12 được xem là đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Sau cuộc điện đàm này, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan và dự tính hàng không mẫu hạm duy nhất của nước này có thể đi qua eo biển Đài Loan ngay sau chuyến công du của bà Thái.

Các nhà phân tích cho rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục lôi kéo các đồng minh của Đài Loan nhằm gây áp lực khiến lãnh đạo Thái Anh Văn phải công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp