Tuesday, 29/08/2017 - 08:12:14

Lãnh đạo của chính phủ lưu vong Tây Tạng sắp nói về nhân quyền tại Chùa Điều Ngự

 


Ông Lobsang Sangay cùng Đức Đạt Lại Lạt Ma tại Dharamsala, Ấn Độ.


WESTMINSTER - Tiến Sĩ Lobsang Sangay, người đang giữ một chức vụ tương đương với Thủ Tướng của Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng, sẽ có mặt tại Chùa Điều Ngự vào sáng thứ Bảy sắp tới đây.

Theo thông báo của hội Tây Tạng Nam California (Tibetan Association of Southern California) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Mỹ tại Hoa Kỳ (The Vietnamese American Buddhist Congregation in the USA), chương trình Hội Nghị Về Nhân Quyền Tại Tây Tạng Và Việt Nam sẽ diễn ra từ 9:30 đến 11:30 sáng thứ Bảy, 2 tháng Chín, tại Chùa Điều Ngự.


Bích chương về buổi hội thảo nhân quyền tại Chùa Điều Ngự.

Tiến Sĩ Lobsang Sangay, 48 tuổi, là một trong hai diễn giả. Người thứ nhì là Luật Sư Trịnh Hội, 47 tuổi, một nhà hoạt động quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Ngoài hội Tây Tạng và giáo hội nói trên, chương trình cũng được bảo trợ bởi cựu Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove.

Trong cộng đồng người Tây Tạng lưu vong trên thế giới, Đức Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh đạo tinh thần. Còn Tiến Sĩ Lobsang Sangay là vị lãnh đạo chính trị. Thủ Tướng Lobsang Sangay được người Tây Tạng lưu vong bầu lên chức lãnh đạo vào năm 2011 và đang phục vụ trong nhiệm kỳ thứ hai. Ông Sangay tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa Harvard, chuyên ngành về Luật Nhân Quyền Quốc Tế.

Về Luật Sư Trịnh Hội, ông tốt nghiệp Luật Tỵ Nạn Quốc Tế ở Oxford, từng nhiều năm làm thiện nguyện để biện hộ cho các thuyền nhân Việt Nam tại Đông Nam Á, hiện nay là Giám Đốc Điều Hành của VOICE, một hội bất vụ lợi về nhân quyền.

Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng (Central Tibetan Administration) đặt trụ sở ở Dharamsala, Ấn Độ, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã sống từ ngày thoát khỏi bàn tay của Trung Cộng vào năm 1959. Trong suốt mấy thập niên, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giữ cả hai vai trò lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng, cho đến khi ông Lobsang Sangay được bầu lên để giúp chính phủ lưu vong này được duy trì và điều hành nhiều hoạt động khác của người Tây Tạng trên khắp thế giới.

Vào mùa hè năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có đủ duyên lành để đến dự lễ khánh thành Chùa Điều Ngự, và nay ngôi chùa này được vinh dự tổ chức buổi hội nghị về tình trạng nhân quyền tại cả hai xứ sở đang bị đàn áp bởi chế độ cộng sản.

Địa chỉ Chùa Điều Ngự là 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 890-9513.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp