advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:58:26

Lãnh đạo chính đảng Thái Lan có thể bị tù 10 năm


BANGKOK - Tỷ phú Thanathorn Juangroongruangkit​ đã ra tòa với cáo buộc vi phạm luật bầu cử, khiến ông có thể ngồi tù 10 năm và bị cấm hoạt động chính trị. Ông Thanathorn, 40 tuổi, người sáng lập đảng Hướng tới tương lai (FFP), đã xuất hiện trước Tòa Hiến Pháp Thái Lan hôm thứ Sáu, sau khi Ủy Ban Bầu Cử cáo buộc ông vi phạm luật bầu cử do sở hữu cổ phần trong một hãng truyền thông. Theo luật Thái Lan, tội danh này có thể khiến Thanathorn chịu mức án nặng.

FFP là đảng mới nổi được Thanathorn, nhà sản xuất phụ tùng xe hơi lớn nhất Thái Lan, thành lập hồi tháng 3, sau khi Ủy Ban Bầu Cử cho phép ghi danh các đảng mới. FFP nhận được ủng hộ của hàng triệu thanh niên trẻ và trở thành đảng chính trị lớn thứ ba ở Thái Lan. Tuy nhiên, thành công của Thanathorn khiến ông gặp không ít rắc rối về pháp lý. Tỷ phú Thái Lan bị đình chỉ dự họp ở quốc hội kể từ khi Ủy Ban Bầu Cử cáo buộc ông vi phạm luật bỏ phiếu.

Trong phiên điều trần hôm thứ Sáu, ông Thanathorn khẳng định vô tội, cho biết hãng truyền thông ông nắm cổ phần đã dừng hoạt động từ 5 tháng trước cuộc bầu cử. Nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị. Những người ủng hộ Thanathorn cho biết vụ kiện là một "âm mưu" nhằm đánh bại chính trị gia nổi tiếng nhất Thái Lan, cũng như tấn công FFP và chương trình cải tổ của đảng này. Trước đó, một đảng đối lập khác liên quan đến cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra cũng bị giải tán ngay trước cuộc bầu cử hồi tháng 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements