Tuesday, 22/05/2018 - 08:02:37

Lãnh đạo biểu tình tại Thái Lan đầu hàng cảnh sát


Những người tranh đấu cho dân chủ đã cầm hình biếm họa Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha với mũi dài của nhân vật Pinocchio trong cuộc biểu tình bên ngoài trường Đại Học Thammasat ở thủ đô Bangkok ngày thứ Ba, 22 tháng 5, 2018. (Getty Images)

BANGKOK – Tám lãnh đạo biểu tình tại Thái Lan đã đầu hàng cảnh sát vào thứ Ba, sau khi lực lượng an ninh ngăn chận một cuộc tuần hành đòi bầu cử sớm, diễn ra nhân dịp kỷ niệm cuộc đảo chính 2014. Khoảng 500 người biểu tình đã tụ tập tại 2 địa điểm tại Bangkok, tuy nhiên, những người này bị áp đảo hoàn toàn bởi gần 3,000 cảnh sát và bị giải tán vào cuối buổi trưa. Cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc có nhiều lo ngại về sự cai trị kéo dài của chính quyền quân sự, và việc chính quyền này lợi dụng luật pháp để trấn áp giới chỉ trích. Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha đã khẳng định rằng, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào năm tới, trong khi người biểu tình muốn cuộc bầu cử phải diễn ra vào tháng 11 năm này.

Đoàn người biểu tình khởi hành từ Đại học Thammasat, và định tiến tới văn phòng thủ tướng tại tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên, đoàn người đã bị cảnh sát ngăn cản. Khu vực tòa nhà chính phủ và các con đường xung quanh đều bị phong tỏa, đồng thời người biểu tình được cảnh báo không nên vi phạm lệnh cấm tụ tập của chính quyền. Ông Prayuth, chỉ huy quân sự trong cuộc đảo chính 2014, hôm thứ Ba đã tái khẳng định rằng, Thái Lan sẽ không có cuộc bầu cử nào cho tới năm 2019. Chính quyền quân sự Thái Lan từng hứa sẽ sớm quay về chế độ dân sự, nhưng cho tới nay vẫn liên tục trì hoãn bầu cử. Hiện 5 lãnh đạo biểu tình đã bị truy tố vì tội tổ chức tụ họp bất hợp pháp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising