Tuesday, 26/11/2013 - 07:41:38

Lạnh băng đá gây xáo trộn giao thông lễ Tạ ƠnMột phụ nữ đang chịu lạnh tại thành phố New York, nơi nhiệt độ rơi xuống gần độ đông đá hôm thứ Hai. (Getty Images)
 
NEW YORK – Một đợt khí lạnh hung bạo từ Bắc Cực đang tràn tới các tiểu bang ở duyên hải Miền Đông, đúng thời điểm để gây trở ngại cho việc du hành của hàng triệu người vào dịp Lễ Tạ Ơn trong khu vực miền trung Đại Tây Dương và vùng Bắc Âu. Trong mấy ngày qua, cơn bão mùa đông này đã gây thiệt mạng ít nhất tám người miền tây và làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay từ Dallas đến khắp nước Mỹ.

Trận bão di chuyển ra khỏi Bắc Texas vào chiều tối thứ Hai, nhưng trước đó đã để lại thêm một màn mưa, mưa nhẹ làm đóng băng, và mưa đá nhẹ.

Khi cơn bão di chuyển về phía đông, không khí lạnh cũng sẽ thấm xuống miền Nam, mang mưa gây băng giá và mưa đá vào hôm thứ Hai đến Arkansas, miền nam Missouri, miền bắc Louisiana, Mississippi và các vùng phía tây bắc của miền tây Tennessee.

Mưa lớn sẽ gây ngập lụt ở miền Nam trong ngày thứ Ba, sau đó tràn băng qua hai tiểu bang North Carolina và South Carolina, tiến lên các địa phương nằm dọc theo quốc lộ xuyên bang I-95 của vùng Đông Bắc vào tối thứ Ba cho đến hết ngày thứ Tư tới tận Hoa Thịnh Đốn, Philadelphia, New York và Boston.

Mặc dù không có nhiều tuyết trong dự báo thời tiết tại một số tiểu bang, nhưng lượng mưa sẽ đủ để làm chậm lại việc di chuyển trên các xa lộ và làm hoãn một số chuyến bay.

Theo dự đoán, tuyết sẽ rơi xuống những vùng trong đất liền và cách xa bờ biển, với lượng tuyết lớn ở các tiểu bang trên dãy núi Appalachians và New York. Các thành phố lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt tuyết có thể sa xuống vào thứ Ba và thứ Tư có thể sẽ là Pittsburgh, Buffalo và Syracuse. “Một số tuyết và mưa đá có thể xảy ra,” theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết.

Hơn 300 chuyến bay đã bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật tại phi trường quốc tế Dallas-Fort Worth, chiếm khoảng một phần ba trong tổng số những chuyến bay cất cánh từ đây theo lịch trình.

Sau khi tuyên bố “Đóng Băng Cấp 1” để đối phó với những điều kiện đường sá nguy hiểm, thành phố Dallas đang chuẩn bị ứng phó với thêm nhiều rắc rối vào ngày thứ Hai, nhưng các nhà khí tượng học cho biết điều tồi tệ nhất dường như đã kết thúc.

Trận bão mùa đông gây phiền nhiễu này di chuyển ra khỏi vùng bình nguyên Miền Nam vào ngày thứ Hai, trả lại nơi đây thời tiết ấm hơn.

Tính cho đến hôm thư Hai, thời tiết xấu này đã được coi là nguyên nhân làm cho ít nhất tám người thiệt mạng ở miền Tây trong các vụ tai nạn giao thông.

Vài khu vực của miền Tây Nam đã không bị ảnh hưởng. Một đợt kết hợp của tuyết, mưa đá và băng đã làm đóng cửa một số đường lộ chạy dọc theo biên giới New Mexico - Texas, vào trong khu vực El Paso, trong khi đó Flagstaff ở Arizona đã bị tuyết phủ dày gần một bộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp