Sunday, 03/06/2018 - 09:50:19

Lãnh án tù vì làm nhân viên ICE giả, bị lộ vì bạn gái


Matthew Johnston (Facebook)

FONTANA - Mọi người thân quen - bạn bè, gia đình, bạn gái và vợ cũ của anh - từng tin rằng Matthew Johnston, 26 tuổi, là một nhân viên làm việc cho cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế (ICE), chuyên đi bắt những di dân bất hợp pháp.

Cuộc sống của Johnston ở Fontana, Nam California cho thấy rằng anh ta có một công việc tại cơ quan thực thi công lực liên bang. Anh đeo huy hiệu và mặc đồng phục của ICE. Anh dùng những bóng đèn xanh và đỏ của cảnh sát trên xe anh. Anh có một chiếc áo giáp ghi hai chữ “federal agent” (nhân viên liên bang). Johnston mô tả công việc của anh trên Facebook là “bắt những kẻ đào tẩu” cho Bộ Nội An mà ICE trực thuộc.

Tuy nhiên Johnston không làm việc cho ICE, và anh ta chưa bao giờ là như vậy. Nhưng điều đó không ngăn anh ta giả bộ làm một nhân viên liên bang trong nhiều tháng, khi anh giao thiệp với công chúng mà không ai nghi ngờ gì cả.

Có lần anh từng chớp đèn cảnh sát giả mạo để đuổi theo một chiếc xe khác, gây ra một vụ đụng xe, theo các công tố viên cho biết. Trong một dịp khác, anh đóng vai một nhân viên của ICE để nói chuyện với một người nào đó về một người có thể là không có giấy tờ. Johnston cũng khoe rằng anh là một nhân viên ICE cho các khách quen và các nhân viên tại Déjà Vu Showgirls, một câu lạc bộ thoát y ở Industry.
Trong tháng này Johnston bị tuyên án hai năm tù giam trong nhà tù liên bang, sau khi nhận tội sở hữu một thiết bị phá hoại không được đăng bạ, được tìm thấy trong nhà anh.

Lời nói dối của anh bắt đầu bị phanh phui vào ngày 11 tháng 10, 2017, trong một vụ cảnh sát chặn xe ở San Bernardino County. Một cảnh sát viên ra lệnh cho bạn gái của Johnston tấp xe vào lề, sau khi chiếc Audi màu trắng mà cô lái chớp mấy bóng đèn cảnh sát màu xanh lam và màu đỏ. Đó là xe của Johnston mà anh không có mặt trong xe với cô bạn gái.

Người bạn gái nói với cảnh sát rằng cô vô tình bật mấy bóng đèn nhấp nháy. Chiếc xe ấy thuộc về bạn trai của cô mới quen được hai tháng, theo cô giải thích, và anh ta làm việc cho Bộ Nội An.
Lúc đó cảnh sát viên lấy số điện thoại của Johnston từ cô bạn gái, và gọi điện thoại cho Johnston. Johnston trả lời và nói rằng anh làm việc cho Bộ Nội An. Anh nói với cảnh sát viên rằng anh quên gỡ mấy bóng đèn đó ra khỏi xe, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Cảnh sát viên hướng dẫn cho người bạn gái tắt mấy bóng đèn và đặt chúng vào dưới ghế. Sau đó cảnh sát viên để cho cô lái xe đi.

Nhưng ngày hôm sau, cảnh sát viên gọi điện thoại cho văn phòng ICE địa phương để hỏi về Johnston. Không có hồ sơ nào cho thấy Johnston làm việc ở đó, theo cảnh sát viên được cho biết. Đó là khi ICE bắt đầu xem xét mạng xã hội của Johnston, và tìm kiếm kỹ hơn các hồ sơ ICE để xác nhận rằng Johnston không bao giờ làm việc ở đó.

Cảnh sát viên đi đến nhà cô bạn gái vào ngày 12 tháng Mười, và nói chuyện với cô về Johnston. Johnston đã nói với bạn gái rằng anh làm việc cho Bô Nội An, bị sa thải vào khoảng thời điểm anh ly dị vợ, và sau đó làm một nhân viên canh gác an ninh. Anh đã được Bộ Nội An thuê lại lần nữa, theo anh nói với bạn gái.
Cô bạn gái cho cảnh sát viên coi một bức ảnh mà Johnston gửi cho cô, chụp hình một khẩu súng lục, cái còng tay, một huy hiệu vàng của ICE gắn vào dây thắt lưng, thẻ ID Nội An có ảnh của Johnston và con dấu của Bộ Nội An (DHS).

Cô cũng nói rằng mỗi tuần Johnston cho cô từ $1,500 đến $2,000, mà không có lý do cụ thể nào cả. Cô nói rằng nếu cô cần tiền, anh ta sẽ “rút ra một xấp tiền lớn.” Cô cho cảnh sát viên coi huy hiệu của Johnston, gọi anh ta là “Nhân Viên Đặc Biệt Matthew Johnston” và nói rằng anh ta có giấy “An Ninh Cấp 2.”
Vào ngày 23 tháng Mười, cảnh sát khám xét căn nhà của Johnston và tìm thấy 32 khẩu súng, khoảng 10,000 viên đạn, dây ngòi pháo, bệ phóng rốc kết tự chế, rốc kết và những thiết bị phá hoại khác.
Khi các cảnh sát viên nói chuyện với Johnston ngày hôm đó, anh thú thật rằng anh đã giả làm một nhân viên của ICE, “vì vợ cũ đã mắng chửi anh trước mặt con gái của anh, và nói với con gái rằng anh không là gì hết, không làm được gì ra trò với cuộc sống của anh.” Thế rồi anh quyết định bịa chuyện ICE “để cho mọi người thấy rằng anh cũng là một nhân vật quan trọng và đã làm được điều gì đó với cuộc sống của anh.” Johnston nói như vậy, theo hồ sơ tòa án cho thấy.

Tại sao anh chọn ICE, thay vì chọn một cơ quan công lực nào khác?
Ít người biết ICE là gì, theo anh nói. “Anh ta không muốn chọn một cơ quan địa phương, nơi mà người ta có thể biết những người làm việc tại cơ quan đó, vì anh sợ bị lộ,” theo hồ sơ tòa án cho biết.
Các viên chức liên bang đã dùng các tọa độ địa lý từ máy điện thoại di động của Johnston, để truy dò một vùng trong sa mạc nơi anh ta đã tới. Ở đó họ phát hiện một loạt chất nổ tự chế. Trong số đó có năm thiết bị tự chế chưa nổ hoặc đã phát nổ một nửa, phần còn sót lại của một ống bom đã nổ, và một trái lựu đạn khói đã dùng, theo các công tố viên cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising