Saturday, 26/01/2019 - 07:53:13

Làng Tân Cổ chuyên nuôi cá chép bán vào dịp đưa ông Táo về trời

Con cá chép đỏ được cúng táo quân trước khi được phóng sinh. (Người Lao Động)

THANH HÓA - Ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm là ngày tiễn “ông Táo” chầu trời báo cáo tình hình một năm của gia đình với thiên đình. Năm nay ngày này rơi vào ngày thứ Hai, 28/1 dương lịch.
Vào dịp này, thị trường vật phẩm cúng Táo Quân lại nhộn nhịp. Một trong những nơi “nhộn” nhất là
Làng Tân Cổ ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương. Làng này là nơi nuôi cá chép đỏ nổi tiếng bậc nhất tỉnh Thanh Hóa.

Đây là làng nuôi cá chép đỏ truyền thống, lâu đời và lớn nhất xứ Thanh. Mỗi dịp Tết đến, làng sản xuất "phi thuyền" chở ông Táo bay về trời.


Cá chép đỏ bị bỏ vào bao để chở đi bán. (Người Lao Động)

Sáng thứ Bảy vừa qua, theo tin của báo Người Lao Động, dân làng đã đưa máy hút nước ra ao để hút nước ra ngoài, thu gom cá chép đỏ tập trung về một chỗ để chuẩn bị mang đi bán. Cá chép ở làng Tân Cổ nổi tiếng có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe, nên được nhiều người ưa mua.
Theo người dân nơi đây, năm nay cá chép bán ra có giá ổn định, không cao lắm so với năm trước với giá khoảng gần $5 một kg, rẻ hơn so với năm trước trên $6. Năm nay thời tiết cũng thuận lợi, vì thế cá chép được người dân làng nuôi khá nhiều, đủ cung cấp cho người dân địa phương và một số tỉnh lân cận.
Bà Nguyễn Thị Thảo cho biết gia đình bà đã nuôi cá chép đỏ từ khi bà đang còn nhỏ, nghề nuôi cá chép không giàu có nhưng là nghề truyền thống của người dân, vì thế ở đây nhà nào cũng có một cái ao trước nhà.

Bà Thảo nói với báo Người Lao Động, "Việc nuôi cá chép không đơn giản, từ việc chọn giống, làm ao cho đến nguồn nước duy trì trong ao, bởi nếu gặp phải nước bẩn độc hại, cá sẽ chết hoặc bị bệnh, sẽ ảnh hưởng không tốt cho việc thờ cúng."

Người dân nơi đây cho biết, khi cá chép được gom lại, từ ngày 19-22 thánh Chạp, thương gia sẽ đến tận nơi thu mua hoặc gọi điện thoại trước để cho gia đình phân loại cá, sau đó cho vào bao tải bơm dưỡng khí rời chở đi các huyện trong tỉnh và ra Ninh Bình, thậm chí vào tận Quảng Bình, Hà Tĩnh.
Theo tính toán, cứ nhà nào ở đây có ao nuôi cá chép đỏ, Tết cũng kiếm ít nhất được chừng $1,000 tiêu Tết, thậm chí nhiều gia đình còn thu được gấp đôi từ nghề này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising