advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:43:26

Lãng mạn có giòng


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hoàng Tử Harry bị báo chí Anh chê là lãng mạn có giòng, chỉ vì anh là con út của công nương Diana, người đàn bà tuyệt sắc, đã bỏ chồng -Thái Tử Charles- để có một cuộc sống tự do hơn. Harry cưới cô Mễ lai Meghan Markle - một diễn viên điện ảnh, đã có một đời chồng- đem về hoàng cung Anh, để nàng trở thành Công Nương Sessex


Đám cưới mẹ và... (Getty Images)


Đám cưới của con trai (Getty Images)

Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Giêng, 2020, báo chí thế giới loan tin Hoàng Tử Harry và ngôi sao điện ảnh Meghan từ chức Công Tước và Công Nương Xứ Sussex - chuyện mà mọi người đều đoán trước là sẽ xảy ra; và đoán được cả việc họ sẽ từ chối không nhận đồng 'lương chức vụ' của hoàng gia Anh nữa.
Cuộc chia tay không 'bi kịch' như vụ Công Nương Diana Spencer -mẹ cậu Hoàng Tử Harry- bỏ Hoàng Gia Anh để được sống tự do, và chết vì không muốn làm đề tài cho báo chí Anh nhục mạ.
Báo xì căng đan Anh và dư luận thế giới nói nhiều hơn, và viết dai hơn về Diana sau tai nạn giết chết cô trên đất Pháp; và họ đang có thái độ 'nói nhiều, nói dai' đối với Công Nương Sessex - cô con dâu của Diana.Báo 'bình dân' Anh bơi móc đời tư của Harry và Meghan, gánh trách nhiệm về cái chết của Diana 23 năm trước... (Getty Images)


Và hành động từ chức của vợ chồng Meghan-Harry (Getty Images)

Diana, Công Chúa xứ Wales, chết tháng Tám 1997, Thái Tử Charles cùng hai đứa con -William, 15, và Harry, 12 tham dự đám tang của Diana.
Khác biệt thấy rõ nhất là không khí hào hứng của thế giới ngày cử hành lễ cưới của bố, mẹ Hoàng Tử Harry với luận điệu chỉ trích Hoàng Tử Harry bỏ hoàng cung để cùng Công Nương Meghan trở về Mỹ và tái tục nghiệp diễn viên của ngôi sao màn ảnh Meghan Markle.
Yếu tố đáng buồn tạo ra cảnh chia tay của cặp Charles-Diana là sau những năm đầu yêu thương vợ, Thái Tử Charles trở lại với người yêu cũ - bà Camilla Parker Bowles; khiến Diana xin ly thân, và cuối cùng, ly dị.
Ngược lại Hoàng Tử Harry chọn thái độ lìa bỏ hoàng cung Anh, chứ không bỏ vợ, ông theo Markle về Bắc Mỹ, và có thể sẽ định cư tại Canada.

Họ từ chối không nhận quyền lợi của Hoàng Gia Anh nữa, vì báo chí Anh lấy cớ họ nhận thù lao như công chức nhận lương do thuế vụ của công dân Anh đóng góp hàng ngày, do đó báo chí Anh có quyền dòm ngó, phê bình cuộc sống của họ.
Một khác biệt nhỏ là Harry và những nhân vật chính trong hoàng tộc không lãnh lương mà lãnh tiền cho mướn vùng đất họ được cấp - Harry được cấp quận Sessex.
Số bổng lộc rất lớn -so với lương công nhân người Anh- do đó báo chí có quyền phê phán vợ chồng Thái Tử Harry-Meghan, như mọi viên chức chính phủ (public figures), khác; tuy nhiên việc bươi móc đời tư của một người đàn bà -nhất là một nữ tài tử- vì yêu thương chồng mà gò bó vào cuộc sống hoàng cung -lỗi thời đến hàng thế kỷ- thì quả là báo chí Anh không ga lăng tí nào, và thiếu kính trọng phụ nữ.
Trên mạng lưới xã hội, gia đình Harry-Meghan xác nhận thái độ của họ - tiếp tục kính trọng Nữ Hoàng, quý trọng Hoàng Gia, họ chỉ xin ngưng, không tiếp tục vai trò 'nhân lợi tức' của hoàng tộc -lý do khiến báo chí có quyền phê phán, soi mói vào đời tư của họ.

Nói cách khác, họ không muốn full time job, mà lại muốn trở về với cuộc sống phóng túng của những người Anh, người Mỹ có tài, có tiền, và nổi tiếng.
Theo tạp chí Forbes, cặp Harry &Meghan Markle cần mỗi năm $3 triệu để sống độc lập -không lãnh 'lương' của Hoàng Gia Anh.
Phần lớn số lương hiện Harry đang lãnh, là do ông bố -Prince Charles- cho cậu trong tổng số lợi tức $450 triệu tiền ông cho mướn 131,000 mẫu đất ông trong 'lãnh địa' Cornwall của ông. Từ bỏ chức vụ Công Tước và Công Nương Sussex, cặp vợ chồng này còn mất đi $112.2 triệu lợi tức trong niên khóa 2020-2021.
Dù không lương, họ vẫn chưa túng thiếu quá đáng, vì chỉ riêng cô Markle cũng có khoảng $2.2 triệu mỗi năm cho cái show Suits cô đóng, đang được trình chiếu trên TV, $85,000 mỗi lần trình chiếu; ấy là chưa kể nhiều triệu khác các hãng may mặc và mỹ phẩm trả cho cô để dùng hình cô làm quảng cáo.
Phần Harry, cậu có một nửa số tài sản $31.5 triệu mẹ cậu -công chúa Diana- để lại, và tiền lương cựu quân nhân; cặp uyên ương này không túng thiếu, nhưng cái giá họ nhận trả để mua tự do 'kiểu Mỹ' cũng không phải là rẻ.

Ấy là chưa kể đến việc câu chuyện 'vợ chồng ông hoàng Anh, cô tài tử gốc Mễ' dứt bỏ hoàng cung để bảo vệ tình vợ chồng sẽ được nhiều hãng phim tìm mua, và sẵn sàng trả cho hai diễn viên chính những số tiền thù lao rất lớn để thực hiện.
Còn cần nói thêm đến tiền nhuận bút quyển sách chàng và nàng sẽ viết, tiền show nói chuyện tại nhiều giảng đường đại học và đại công ty. Hai nhân vật Bill và Hillary Clinton không thời thượng nữa, mà vẫn được thù lao lớn đến 6 con số -hàng trăm ngàn mỹ kim- để thuyết trình, thì câu chuyện thời thượng và lãng mạn của cặp uyên ương Harry-Meghan sẽ ăn khách đến đâu.

Một so sánh khác, nhà xuất bản Penguin Random House, năm 2017, còn dám trả cho vợ chồng cựu tổng thống Barack và bà Michelle Obama $65 triệu mỹ kim để xuất bản hai quyển sách, ông viết một, bà viết một.
Tuy nhiên, đừng vội mừng, vì hôm thứ Hai 13 tháng Giêng, Hoàng Cung Anh ra thông cáo cho biết Nữ Hoàng Elizabeth đã đồng ý chấp thuận cho cậu cháu nội Harry sống part-time tại Canada, nhưng không rời bỏ Anh Quốc, không rời bỏ chức vụ thành viên chính thức của Hoàng Tộc, và vẫn giữ vai trò Công Tước và Công Nương hạt Sessex.
Tóm lại, không có gì thay đổi sau trận bão lớn trong tách trà của Nữ Hoàng; bà chịu thua đứa cháu nội còn ham vui, cho nó vui chơi thêm vài năm nữa, rồi bắt về học tập đội mão, mang gươm cũng còn kịp chán.
Harry mới 35 tuổi thôi mà.

Từ khóa tìm kiếm:
Lãng mạn có giòng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements