Thursday, 22/11/2018 - 09:37:19

Làng họa thuyền thúng trở nên nham nhở, không thu hút du khách, đã thành tro bụi


Con đường thuyền thúng nay chỉ còn lại bảng hiệu. (Báo Quảng Nam)

QUẢNG NAM - Vì không biết cách quản lý, chăm sóc, quảng cáo, cộng thêm yếu tố thời tiết, chính quyền địa phương đành phải đốt bỏ một khu công viên từng được thành lập để thu hút túi tiền của du khách. Khu công viên nằm ven biển này là con đường thuyền thúng, hay còn được gọi là làng Bích Họa Tam Thanh, ở thành phố Tam Kỳ.

Hơn một năm trước đây, làng này đã vận động và được công nhận kỷ lục Việt Nam. Thế nhưng sự nổi tiếng đó không mang lại lợi nhuận như sự mong đợi của mấy quan chức địa phương.

Theo tin của Báo Quảng Nam, giờ đây con đường thuyền thúng từng được trao nhiều kỷ lục Việt Nam đã tiêu tan, hóa thành tro bụi.
 

Quang cảnh làng bích họa Tam Thanh trước khi được công nhận kỷ lục Việt Nam. (Báo Quảng Nam)

Làng Bích Họa Tam Thanh từng có hơn 110 bức tranh vẽ trên thuyền hoặc trên thúng. Giờ đây thì tất cả thuyền, thúng đã bị tháo gỡ; nhiều chiếc thuyền, thúng được dùng vẽ tranh nay đã cũ nát, hư mục, đã bị đốt thành tro. Khu vực trưng bày chỉ còn trơ trọi khoảng đất trống với tấm bảng hiệu chưa được bứng bỏ đi nơi khác

Một người dân cho biết, chính quyền xã Tam Thanh đã tháo bỏ hoàn toàn những bức tranh được vẽ trên thuyền, thúng.

Một du khách nói, “Qua báo chí và các trang mạng xã hội, chúng tôi biết đến Làng Bích Họa Tam Thanh. Chúng tôi đến đây muốn tận mắt nhìn thấy con đường thuyền thúng kỷ lục. Nhưng rồi mới thấy tiếc nuối trước vẻ đẹp của những bức tranh vẽ trên thuyền, thúng không còn nữa.”

Ngày thứ Ba, 20/11, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch xã Tam Thanh xác nhận, việc tháo bỏ con đường thuyền thúng chạy dọc bờ biển là do chính quyền xã làm. Trong số 111 thuyền, thúng, xã đã tiêu hủy hết 80% số hư hỏng.

Ông Bình cho biết nguyên nhân tháo gỡ là do thời tiết mưa bão làm hư hỏng những chiếc thuyền, thúng; những chiếc thuyền chất liệu nan tre, bị phơi nắng, ngâm mưa vài năm là mục nát, tranh cũng không còn đẹp nguyên vẹn mà bị bong tróc, nham nhở,  nên buộc phải tháo dỡ để không còn cảnh nhếch nhác, gây phản ứng ngược và mất mỹ quan cho Làng Bích Họa.

“Việc tháo dỡ con đường thuyền thúng đã được chính quyền xã Tam Thanh báo lên UBND thành phố Tam Kỳ,” ông Bình cho biết.

Hủy bỏ con đường tranh, bích họa thuyền thúng sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch tại địa phương, nhưng chính quyền ở đây đành chấp nhận vì nó đã quá xuống cấp.

Trả lời về việc có hay không việc thành lập con đường thuyền thúng này chỉ vì mục đích đón nhận kỷ lục Việt Nam? ông Bình cho biết việc xác nhận kỷ lục Việt Nam chỉ ở một thời gian nhất định chứ không tồn tại lâu dài.

Ông Bình cho biết, "Xã đã tính đến hai phương án thay thế con đường Bích Họa Tam Thanh trên thuyền thúng. Đó là, tiếp tục nguyên cứu những vật liệu tốt hơn và kết nối với các dự án giúp địa phương xây dựng lại con đường thuyền thúng khác. Thứ hai, đề nghị thành phố Tam Kỳ kiếm một số nội dung khác thay thế, mời các nhà tư vấn để tìm hướng thay thế tạo sự sinh động, nhằm thay thế con đường thuyền thúng.”

Vào ngày 9 tháng 6, 2017, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành Làng Nghệ Thuật Cộng Đồng Tam Thanh và đón nhận kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam chạy dọc hai bên làng Bích Họa với 111 chiếc thuyền thúng đã được vẽ tranh.

Con đường thuyền thúng được xem là mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo. Với sự tham gia của cộng đồng và các nhà tài trợ khoảng $35,000 Mỹ kim. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, thuyền, ghe, lu, lưới, trình bày những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh trên mảnh đất miền Trung.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising