Wednesday, 30/08/2017 - 08:25:12

Láng giềng Anh quốc: mạnh hơn Tây mới đây vì sao?

Bài NGỌC DIỄM

Lâu quá rồi, tôi chỉ còn nhớ mang máng diện tích nước Anh và hình dạng giống chữ L viết hoa của nó từ khi học Sử ở trường. Đại khái cũng vài trăm ngàn cây số vuông, thuộc hạng quốc gia kha khá trên thế giới về diện tích và dân số, điều chắc chắn hơn nữa là nó nhỏ hơn nước Pháp. Mấy cú chuột chạy trên bàn làm việc là rõ ngay sự tình. Những gì tôi đã học ngày xưa dần dần hiện ra nhưng xin lỗi nền giáo dục cũ đã bị qua mặt vù vù hàng ngàn dậm vì nhiều chi tiết phong phú hằng hà sa số ghi trên máy điện tử. Máy không quên như người và trí nhớ của nó tỷ lệ thuận với kích thước cái kho chứa data.

Anh quốc là một tập hợp của bốn phần đất khác nhau cộng với 14 thuộc địa cũ hải ngoại. Ôi chao!, đây cũng là một đế quốc xa xưa hùng mạnh trên thế giới. Gộp lại như sau: Ecosse với thủ đô Edimbourg, Pays de Galles với Cardiff, Bắc Ái Nhĩ Lan với Belfast hợp với vương thổ Angleterre-Londres thành quốc gia Anh hiện nay. Trên bảng sắp hạng tính theo thu nhập kinh tế hàng năm dùng làm thước đo sự tiến triển khả quan hay thụt lùi bi quan, PIB – produit brut intérieur, Anh quốc đứng hạng năm với $2,610 tỷ đồng và Pháp là thứ sáu với $2,570 tỷ. Nhật (khoảng $5,000 tỷ) và Đức (cũng như Nhật ít hơn chút) sắp thứ ba và thứ tư sau Hoa Kỳ số một (hơn $17,000 tỷ) và Trung Hoa số hai (hơn $12,000 tỷ).

Với diện tích tổng cộng 242,495 cây số vuông và hơn 65 triệu dân so với Pháp 643,801 cây số vuông và 67 triệu dân thì nữ hoàng Anh Elizabeth đã qua mặt vua cha Napoléon Pháp cái vù kể từ mấy năm gần đây. Anh quốc là quốc gia rộng lớn đứng hàng 80 trên thế giới và hạng 11 so với lục địa cũ Châu Âu so với Pháp là hạng 43 và hạng ba trong cùng lục địa nhưng hạng nhất trong EU (Anh sắp thứ 8).

Vậy là chúng ta có cái nhìn khái quát về vị trí hùng mạnh của Anh và Pháp trong Liên Hiệp Châu Âu - EU viết tắt theo Mỹ. Hiện giờ EU được sắp hạng số một thế giới qua mặt cả Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nhật là top 3 về PIB như ta đã thấy bên trên với $18,400 tỷ đô-la. Thành thử Londres rộng lớn không bằng Paris (12 triệu dân) với dân số 10.5 triệu nhưng sức sống hùng hục và kiến trúc đa dạng với biết bao dinh thự và nhất là những cao ốc sừng sững dài rộng thoáng mát đã làm nên chuyện về kinh tế. Nó là nơi chốn thiên đường đang thu hút người di dân đổ vào tìm đất sống hơn là qua Pháp. Phạm vi bài viết này chưa kể tới Đức, cũng là nước đang được dân di cư ào ạt tràn vào và được đón nhận hậu hỹ vì cần lắm.

Chúng tôi đi đường xe buýt (bus) từ thành phố số 54 của Tây để qua thủ đô nước Anh cư ngụ trong vòng một tuần lễ xem sao. Xe lửa, xe hơi nhà, máy bay gì đó đều có thử qua rồi (trừ đường thủy và đường bộ) nên lần này hành trình gian khổ một chút. Nhân vật cùng đi với tôi là công dân trẻ trung thế giới của thế kỷ thứ 21, còn tôi là thế kỷ 20 nên quyền chỉ huy địa lý và phương thức di chuyển là do ai bạn đọc biết ngay. Chiếc smartphone hiệu Samsung được cô bé con cháu Nã Phá Luân cầm tay liên miên và rút ra từ túi quần y hệt thiên hạ chung quanh bất kể màu da hay tuổi tác cũng như là giới tính.


Ảnh minh họa trên Internet về điện thoại thông minh cầm tay.

Với dụng cụ tối tân này của thế kỷ 21, giới trẻ có thể du lịch vòng quanh thế giới không hề lạc đường trừ phi phiêu lưu mạo hiểm vào những vùng chó ăn đá gà mổ muối chưa có phủ sóng văn minh truyền tin và thông tin. Internet là cây đèn thần chỉ bảo soi sáng đường xá tìm ra cho đúng phóc không sai, con người núp bóng ông thần làm ra chứ có gì đâu. Cách nói cho bóng bẩy và hợp gu viết lách, ngoài ra mọi chuyện đều do chính Người tạo ra Nhân và hứng Quả tốt xấu tùy theo.

Những chuyến đi đều tạo ra sự háo hức và hấp dẫn cho bọn trẻ, ngày xưa trong đó có chúng tôi. Ngày nay, công dân 21 và bà-bà 20 lên đường với hai tâm trạng khác nhau rất xa nhưng nơi đến là một. Hành lý khá đơn sơ và giản lược tối đa vì chúng tôi biết trước sẽ phải đi bộ rất nhiều để khám phá thủ đô Luân Đôn. Tuy vậy, cuối cùng cũng hơi rườm rà và sẽ phải ký thác chúng trong căn phòng tạm giữ cho đến 10 giờ khuya (left bagage). Bởi vì tôi khuân theo cái máy đấm bóp Shiatsu phòng ngừa mỏi mệt tay chân đầu cổ với tám quả đấm tí hon sưởi ấm được. Ố, ăn nhầm gì so với cái ghế bành tổ bố ở phi trường lần nào tôi cũng nhào zô bỏ xu cho nó gạt bỏ hết bụi phong trần bám đầy thân thể nương tử mình hạc chân nai.

Không ngờ cái máy nhỏ rất hữu ích và tôi chỉ đắn đo chọn lựa tới lui xuôi ngược thật lâu trên Internet rồi mới còm-măng vài hôm trước khi đi. Hết biết luôn những tiện nghi đời sống hữu cơ của người sáng chế ra cho người, giống như bài viết của Phúc Quỳnh/Viễn Đông nói về máy tụng kinh đặt trong nghĩa trang làm chúng ta tròn mắt ra. Thời nào, phát minh đó đã đành nhưng quả thật trí tuệ con người là không có biên giới khi ta chỉ nhìn trên phương diện hữu dụng tốt đẹp, đừng nhìn vô viện bảo tàng Chiến Tranh mà tôi sẽ kể ra trong bài viết sau là ngược lại rất nhiều.

Chiếc xe buýt đưa chúng tôi đi sang Anh còn được gọi nôm na là xe đò bên mình nhưng là hạng sang vì ở nước tân tiến nó được trang bị tối đa tiện dụng cho khách hàng có màu sơn và logo đặc biệt kèm theo tên cho khác hẳn xe buýt thông thường chỉ chạy trong thành phố. Số là chính phủ Macron cũng rất muốn bắt chước hai “chị” láng giềng Đức số bốn thế giới và Anh số năm để vươn lên cao thêm nữa chứ bị tụt hạng rồi thì có thể sẽ tiếp tục xuống nữa dài dài mà không cố gắng làm ăn thì văng khỏi Tóp Mười mấy hồi!
Đã vậy, về diện tích nói riêng, Pháp là nước rộng lớn hơn nửa triệu cây số vuông rất đáng nể còn hai chị kia đất đai chật hẹp mà vẫn hùng cường trong Tóp Năm. Để cố gắng bắt kịp, một trong những biện pháp của chính phủ là cho phép tư nhân cạnh tranh với các guồng máy kinh tế công cộng như xe lửa và xe buýt độc quyền cầm. Thế là hệ thống xe đò hạng sang mang tên Flixbus ra đời, còn gọi là buýt Macron và có màu xanh lá cây rất dễ nhận ra.

Ghế ngồi trong xe giống hệt ghế ngồi trên máy bay trang bị seat belt, chỉ có 10 hàng ghế song song nhau với hai chỗ ngồi mỗi bên nên số khách tối đa là 40 người tính luôn trẻ em. Lối đi chính giữa khá hẹp bé như trong máy bay low cost đi lọt một người và hành lý giữ tay. Bên trên cũng có hai hành lang nhỏ dài theo xe để chứa đồ đạc và cũng áp dụng như máy bay về số hành lý cho phép. Bụng xe buýt rộng rãi chứa đồ đạc còn dư chỗ dù xe thường chở đủ số người tối đa là 40. (nd)
(Còn tiếp)Xe đò hạng sang từ Đức chạy qua, hiệu Mercedes-Benz (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)Chúng tôi đi lúc hoàng hôn xuống nơi chân trời còn le lói ánh dương (Ngọc Diễm/ Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp