Wednesday, 24/10/2018 - 08:19:08

Làn sóng Nguyễn trong cuộc bầu cử ở Quận Cam


Nguyễn, Nguyễn, ở đâu cũng thấy họ Nguyễn
Trong hai hình ghép được chụp tại góc đường Bolsa Ave và Moran Street vào sáng thứ Tư, 24 tháng 10, người ta có thể thấy tên của sáu ứng cử viên họ Nguyễn. Trên toàn Quận Cam thì có tới 13 ứng cử viên họ Nguyễn trong tổng số 24 ứng cử viên Mỹ gốc Việt ra tranh cử trong mùa bỏ phiếu năm nay. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)WESTMINSTER - Vào cuối tuần qua, một tờ báo tiếng Anh tại Nam California cho biết năm nay đã xuất hiện nhiều ứng cử viên họ Nguyễn trong cuộc bầu cử tại Quận Cam. Trong số 24 người Mỹ gốc Việt ra tranh cử thì có đến 13 ứng cử viên có cùng họ Nguyễn.

Trong số ra ngày Chủ Nhật, 21 tháng 10, tờ Los Angeles Times chạy hàng tít: “Quận Cam đang có 24 người Mỹ gốc Việt ra tranh cử, mà trong đó 13 người cùng họ Nguyễn” (In Orange County, 24 Vietnamese Americans are running for office. 13 share the same last name).

Đài truyền hình Fox News cũng loan tin dựa vào bài viết của tờ L.A. Times, “Làn sóng người Mỹ gốc Việt tranh cử ở Quận Cam - hơn phân nửa trong số 24 ứng cử viên có cùng họ.”

Tờ Los Angeles Times viết, “Không thể chối cãi rằng sẽ có một làn sóng Nguyễn” trên chính trường tại Quận Cam.

Tờ báo này trích lời một nhà tư vấn kinh tế gốc Việt có tên là Châu Nguyễn (không liên quan đến các ứng cử viên họ Nguyễn), nói, “Bảng hiệu tranh cử ở khắp nơi. Cộng đồng của chúng tôi có rất nhiều ứng cử viên. Thật là một điều đáng ngạc nhiên.”

Sự gia tăng số lượng các ứng cử viên gốc Việt ở Quận Cam cũng là một dấu hiệu mới nhất về sự tiến hóa về mặt chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, các tờ báo Mỹ nhận định.

Các ứng cử viên phần lớn tập trung ở khu Little Sài Gòn bao gồm thành phố Westminster, Garden Grove , và Fountain Valley. Các ứng cử viên gốc Việt không chỉ tranh cử vào những vị trí quan trọng trong hội đồng thành phố và cơ quan lập pháp cấp bang, mà còn tranh cử vào các trường học, các công sở quản lý từ giáo dục, cảnh sát, đến dịch vụ tiện ích.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, người đang nắm giữ nhiệm kỳ thứ tư trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, và đang tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, nói tờ Tờ Los Angeles Times, “Rõ ràng chúng tôi không chỉ vận động cho cộng đồng của chúng tôi mà còn cho cộng đồng dòng chính. Chúng tôi tranh cử vì tất cả trẻ em và cha mẹ đều xứng đáng được lưu ý.”

Ngoài với Luật Sư Lân, nhiều ứng cử viên cao cấp khác của đảng Cộng Hòa cũng tranh cử mà trong đó có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn tái tranh cử đại diện cho Quận 34.

Bên đảng Dân chủ có các ứng viên như Duke Nguyễn, tranh cử Cảnh Sát Trưởng Quận Cam; Thu-Hà Nguyễn tái ứng cử nghị viên địa hạt 3 Garden Grove. Rồi còn có Dina Nguyễn, Frances Nguyễn, Chi Charlie Nguyễn, Andrew Nguyễn, Tom Nguyễn, Xavier Nguyễn, Duy Nguyễn, Samantha Bảo Anh Nguyễn, và Khanh Nguyễn.
Báo The Los Angeles Times dẫn lời ông Karthick Ramakrishnan, giáo sư Đại Học UC Riverside nhận định sự gia tăng vào nền chính trị của cộng đồng gốc Việt là do “ảnh hưởng của họ vào các chính sách trọng tâm ở Quận Cam. ”

Ông nói, “Việc này cho thấy sức mạnh của người gốc Việt trong thùng phiếu, sự ảnh hưởng của họ lan rộng vào các chính sách trọng tâm ở Quận Cam. Những gì quý vị đang chứng kiến là những hạt giống đã được ươm mầm từ nhiều thập kỷ trước khi những người Việt Nam đầu tiên ra đi tị nạn và đã thành công.”
(L.A. Times / Fox News / VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp