Friday, 03/08/2018 - 11:41:05

Lần đầu tiên tổ chức Họp Mặt Giới Trẻ Tăng Ni và Phật Tử tại Nam CaliCác Tăng, Ni trẻ hát nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam sau nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Quý thầy, quý sư cô làm sao, phải hướng dẫn giới trẻ Phật tử tại hải ngoại đứng lên để tiếp tục đảm trách sứ mệnh thiêng liêng của Phật Giáo. (HT. Thích Nguyên Trí)

Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - Nhằm mục đích tạo cho hàng ngũ Tăng Ni và giới trẻ Phật tử có một đời sống phẩm hạnh, một lý tưởng sống đạo để sẽ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai và nhân vật chính góp phần vào vị thế vững mạnh cho Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và trên thế giới, lần đầu tiên Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức buổi Họp Mặt Giới Trẻ Tăng Ni và Phật Tử tại hội trường Việt Báo vào trưa Chủ Nhật, ngày 29.7.2018.
 

Thượng Tọa Thích Thánh Minh giới thiệu chủ tọa đoàn và Thư Ký Đoàn cho buổi họp mặt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Để chuẩn bị cho buổi họp mặt, một chương trình chi tiết được ban tổ chức soạn thảo kỹ lưỡng, trong đó có các đề tài thuyết trình: Chư Tăng Ni trẻ và Sự tiếp nối sinh hoạt PG – Giới Trẻ trên con đường phụng sự đạo pháp tại Hoa Kỳ - Tăng Ni trẻ, sự hội nhập và phát triển tại Hoa Kỳ - Tăng Ni trẻ và luật pháp Hoa Kỳ do các diễn giả: Hòa Thượng Thích Nhật Huệ (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên và Gia Đình Phật Tử); Thượng Tọa Thích Thánh Minh (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ); Thượng Tọa Thích Thiện Long (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghiên Cứu Kế Hoạch); Ni Sư Giới Châu (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ni Bộ); Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê và đạo hữu Hoàng Văn Chương (Tổng Vụ Pháp Chế); giáo sư Đoàn Ngọc Đa, đại diện Cư Sĩ.

Đại Đức Thích Đồng Minh lãnh nhiệm vụ điều khiển chương trình. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức Tăng, Ni, đại đức Thích Đồng Minh trình bày mục đích của buổi họp mặt, “Hôm nay được sự cho phép cũng như những động viên và hỗ trợ của quý ngài cũng như qúy đạo hữu Phật tử, Giới trẻ Tăng, Ni và Phật tử, chúng con tổ chức buổi họp mặt nhằm kêu gọi tất cả Tăng, Ni và Phật tử đang sống tại hải ngoại hãy cùng bắt tay nhau xây dựng một tổ chức Phật Giáo làm sao cho mỗi ngày mỗi phát triển hùng mạnh hơn. Có lẽ đây là điểm son vàng đánh dấu cho lịch sử truyền giáo của Phật Giáo VN chúng ta. Vậy, đó cũng chính là lý do của buổi họp mặt hôm nay.”
 

Chư tôn đức Tăng, Ni chắp tay niệm Phật cầu gia hộ trước khi nghe thuyết trình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến chứng minh và tham dự có quý Hòa Thượng: Thích Nguyên Trí, Thích Nhật Quang, Thích Minh Mẫn, Thích Minh Giác, Thích Nhật Huệ, Thích Định Quang; Thích Tuệ Uy; Quý Thượng Tọa: Thích Thánh Minh, Thích Thiện Long, Thích Pháp Tánh. Ni trưởng Thích Nữ Giới Châu. Quý đạo hữu: Huỳnh Tấn Lê, Huynh trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, các cư sĩ : Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang; Hoàng Tấn Kỳ, Hoàng Văn Chương; giáo sư, cư sĩ Đoàn Ngọc Đa và khá đông các Tăng, Ni trẻ. Rất tiếc, giới trẻ Phật tử tham dự với con số quá khiêm nhường.

Sau nghi thức chào cờ, các Tăng, Ni trẻ lên sân khấu đồng ca nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam nghe tự vào đời.” Sau đó, Thượng Tọa Thích Thánh Minh thay mặt ban tổ chức chào mừng và cảm tạ sự hiện diện chứng minh và tham dự của chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê dịch lời phát biểu của Thượng Tọa Thánh Minh qua Anh ngữ.

Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Nhật Huệ, HT Tuệ Uy lên bàn chứng minh và mời Thượng Tọa Quảng Hiếu, GS Đoàn Ngọc Đa, Ni Sư Đức Huy lên bàn Thư Ký Đoàn, đồng thời cung thỉnh HT Thích Nguyên Trí ban đạo từ. Trong đó, Hòa Thượng Nguyên Trí nhấn mạnh, “Sự hiện diện của quý thầy, quý sư cô trong buổi họp mặt này, tôi biết quý vị rất khát khao là làm sao giữ được ý chí tinh thần Phật Giáo bền vững tại hải ngoại, nên chúng ta mới tập trung về đây để tìm một giải pháp tốt đẹp hơn để xây dựng ngôi nhà Phật Giáo nói riêng và ngôi nhà dân tộc nói chung. Vì thế, quý thầy, quý sư cô làm sao phải hướng dẫn giới trẻ Phật tử tại hải ngoại đứng lên để tiếp tục đảm trách sứ mạng thiêng liêng của Phật Giáo. Thanh niên là điều rất cần thiết cho xã hội ngày nay.”

Giáo sư Đoàn Ngọc Đa đại diện cư sĩ phát biểu, ông nhắc lại lịch sử Phật Giáo du nhập vào nước ta và khẳng định: “Thời điểm nào đất nước chúng ta cũng có anh hùng hào kiệt. Vì thế chúng ta đừng sợ rằng Trung Cộng sẽ cướp nước Việt chúng ta, vì chúng ta có dư sức bảo vệ đất nước, lịch sử đã chứng minh điều đó.”

Kế đến, ban tổ chức mời Hòa Thượng Thích Nhựt Huệ trình bày đề tài “Tăng Ni Trẻ Và Sự Tiếp Nối Sinh Hoạt PG.” Hòa Thượng nêu bật tính chất của người trẻ: “Tăng Ni trẻ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai của đất nước và của Phật Giáo. Tuổi trẻ Phật tử hiện nay là những người nắm trong tay vận mệnh của Phật Giáo, thì phải xác định cho mình một lý tưởng sống đạo đứng đắn.”

“Giới Trẻ Trên Con Đường Phụng Sự Đạo Pháp Tại Hoa Kỳ” là đề tài thuyết trình của Thượng Tọa Thích Thánh Minh. Vị Sư trẻ nhắc đến bức Thông Điệp Phật Đản năm 2018 của Giáo Hội PGVNTNHK và ca ngợi tinh thần tôn sư trọng đạo, tinh thần uống nước nhớ nguồn của giới trẻ Phật Giáo hiện nay; các Phật tử trẻ luôn biết kính trọng các vị cao tăng và sẵn sàng đảm nhận các chức vụ kế thừa từ các huynh trưởng đàn anh. Thượng Tọa nhấn mạnh, “Chúng ta còn đủ duyên lành được sum họp tu học Phật Pháp. Chúng ta cần trao đổi và thảo luận về bài học truyền thừa lịch sử được hình thành trên đất nước này để từ đó, chúng ta tri ân và học theo gương sáng phụng sự hoằng pháp của các vị cao tăng cũng như các bậc tiền nhân đã đem đạo vào đời, và đã phát tâm làm cho đạo Phật được phát triển trên đất nước Hoa Kỳ.”
Thượng Tọa Thiện Long phụ trách đề tài “ Tăng Ni Trẻ, Sự Hội Nhập và Phát Triển Tại Hoa Kỳ.” Theo Thượng Tọa Thiện Long, “Trong khi thế giới đang phát triển như vũ bão về mọi mặt thì Phật Giáo tại Hoa Kỳ hầu như án binh bất động, hầu như bị trì trệ mà nguyên nhân chính là sự rào cản lớn nhất của lòng người chưa được giải tỏa. Nếu chúng ta giải quyết được vấn nạn này thì sự phát huy Phật Giáo tại Hoa Kỳ không phải là điều nằm ngoài tầm tay. Ngoài rào cản lớn trên còn có những rào cản nhỏ là sự ám ảnh quá lớn về những ký ức trong quá khứ như thiếu lòng bao dung và độ lượng; Chưa có ý định ngồi lại với nhau và không có sự đột phá trong phương cách hoằng pháp.”

Cư sĩ, tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê được xem là nhà trí thức lớn của Phật Giáo VN hải ngoại, ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế, TS Huỳnh Tấn Lê đã phổ biến một số tin tức cần thiết về di trú để các chùa có căn cứ bảo lãnh các Tăng, Ni không thuộc PG Quốc Doanh từ VN sang định cư hoặc tu học.

Ni Trưởng Thích Nữ Giới Châu thuyết trình về đề tài “Vai Trò Ni Giới Đối Với GHPGVNTN.” Trong bài thuyết trình khá nhiều chi tiết, Ni Trưởng nhấn mạnh: “Chư Ni chúng ta cần ý thức sứ mạng cao cả của người xuất gia. Đó là chí nguyện “Trên cầu Phật đạo, Dưới cứu độ chúng sinh” và nhắc nhở các Ni trẻ cố gắng trau dồi Anh ngữ, vì nếu không thông thạo Anh ngữ chúng ta không thể truyền trao Phật pháp cho con em chúng ta sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, và cũng không thể kết nối thiện duyên với người bản xứ.”
Sau phần thuyết trình, vào cuối chương trình có phần bầu Trưởng Ban Tổ Chức Đại lễ Phật Đản Năm 2019. Đại Đức Thích Quảng Hiếu (chùa Bát Nhã) đã được các Tăng, Ni trẻ bầu vào chức vụ quan trọng này, và chư tôn đức hiện diện hoan hỷ chấp nhận. Buổi họp mặt kết thúc tốt đẹp sau khi mọi người dùng cơm chay và chụp hình lưu niệm.

Cần biết thêm chi tiết xin liên lạc: Thượng Tọa Thích Thánh Minh (714) 675-8226. Cư sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê (714) 878-3739./.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising