advertisements
Thursday, 31/03/2022 - 09:45:04

Lần đầu tiên tại California, một phụ nữ ký ban hành luật tiểu bang


Bà Quyền Thống Đốc Eleni Kounalakis đang ký một dự luật tại thủ phủ Sacramento sáng thứ Năm, 31 tháng 3, 2022, trở thành phụ nữ đầu tiên trong lịch sử ký ban hành luật tiểu bang. Bà tạm thời giữ chức lãnh đạo toàn tiểu bang California trong lúc Thống Đốc Gavin Newsom đang nghỉ mát với gia đình tại Trung Mỹ Châu. Đứng cạnh bà Quyền Thống Đốc là, từ bên trái, Dân Biểu Blanca Rubio, Dân Biểu Buffy Wicks, Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon, Chủ Tịch Thượng Viện Toni G. Atkins, Dân Biểu Tim Grayson, và Nghị Sĩ Josh Becker. (Governors Press Office)


SACRAMENTO - Hôm 31 tháng Ba vừa qua là ngày cuối cùng của Tháng Vinh Danh Phụ Nữ tại Hoa Kỳ, và cũng đúng ngày đó một phụ nữ đã tạo lịch sử tại California. Sáng thứ Năm, bà Phó Thống Đốc Eleni Kounalakis đã trở phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 171 năm ký một dự luật trở thành luật có hiệu lực trên khắp tiểu bang.

Bà Eleni Kounalakis đã giữ chức Quyền Thống Đốc thay Thống Đốc Gavin Newsom, vì ông đã rời California đêm thứ Tư để đi nghỉ hè cùng gia đình tại Trung Mỹ và Nam Mỹ. Theo luật tiểu bang, bà Phó Thống Đốc được tạm thời giữ chức Thống Đốc cho đến khi ông Newsom trở lại California ngày 12 tháng Tư.

Vào sáng thứ Năm, Nghị Viện California thông qua dự luật gia hạn cho một số người thuê nhà không bị trục xuất cho đến cuối tháng Sáu. Dự luật này cần ký ngay hôm thứ Năm vì luật cũ hết hạn sáng thứ Sáu, có thể ảnh hưởng đến hàng người đang thuê nhà và khiến cho họ có thể bị đuổi nhà ngày đầu tháng Tư.

Sự việc bà Eleni Kounalakis ký luật đã trở thành một sự kiện lịch sử tại một tiểu bang tuy đông dân nhất và cấp tiến nhất nước Mỹ nhưng chưa bao giờ bầu lên một nữ thống đốc.

Quyền Thống Đốc Eleni Kounalakis nói, “Tôi cảm thấy khiêm tốn. Và tôi cũng cảm được tính chất lịch sử của giây phút này.” Bà cũng ký một dự luật khác liên quan đến bầu cử. Bà nói tiếp, “Trong nhiều năm, phụ nữ đã soạn thảo luật ... nhưng chưa có phụ nữ nào ký luật. Đây là một khoảng khắc lịch sử mà chúng ta nên nhận thấy tầm quan trọng của nó.”


Bà Quyền Thống Đốc Eleni Kounalakis vừa ký xong một dự luật tại thủ phủ Sacramento sáng thứ Năm, 31 tháng 3, 2022, trở thành phụ nữ đầu tiên trong lịch sử ký ban hành luật tiểu bang. Bà tạm thời giữ chức lãnh đạo toàn tiểu bang California trong lúc Thống Đốc Gavin Newsom đang nghỉ mát với gia đình tại Trung Mỹ Châu. Đứng cạnh bà Quyền Thống Đốc là, từ bên trái, Dân Biểu Blanca Rubio, Dân Biểu Buffy Wicks, Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon, Chủ Tịch Thượng Viện Toni G. Atkins, Dân Biểu Tim Grayson, và Nghị Sĩ Josh Becker. (Governors Press Office)

Vào năm 1992, cử tri California đã bầu cho hai phụ nữ vào Thượng Viện Hoa Kỳ, bà Dianne Feinstein người còn giữ chức và bà Barbara Boxer đã về hưu năm 2017 được thay thế bởi bà Kamala Harris mà nay là phó tổng thống Hoa Kỳ.

Sức mạnh chính trị của phụ nữ California cũng được nhận thấy trong buổi đọc diễn văn trình bày tình hình đất nước của Tổng Thống Joe Biden hồi đầu tháng Ba. Hai phụ nữ ngồi sau lưng ông Biden là bà Phó Tổng Thống Kamala Harris và bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi - một dân biểu đại diện vùng San Francisco từ năm 1987, tức là 35 năm qua.

Bà Eleni Kounalakis từng là chủ tịch của một công ty địa ốc, được Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm chức đại sứ Mỹ tại Hungary. Vào năm 2018, bà đắc cử thay ông Newsom và trở thành nữ phó thống đốc đầu tiên của California.

California là một trong 19 tiểu bang chưa bao giờ bầu lên một nữ thống đốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements