advertisements
Thursday, 05/03/2020 - 07:39:17

Lần đầu tiên khám phá siêu vi Covid-19 trong não tủy bệnh nhân


Các nhân viên mang khẩu trang đang soạn sách học tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc thứ Năm, ngày 5 tháng 3, 2020. Các trường học cần gởi sách khẩn cấp đến cho 400,000 học sinh tiểu học và trung học đang học tại nhà trong mùa dịch Covid-19. (Getty Images)


BẮC KINH – Các bác sĩ Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện coronavirus trong não tủy của một nam bệnh nhân 56 tuổi, sau khi người này có các triệu chứng giảm ý thức. Bệnh nhân nhập viện ngày 24 tháng 1.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh giải trình tự gene trên các mẫu dịch não tủy của bệnh nhân và phát hiện dịch não tủy có chứa Covid-19. Kết quả cho thấy Covid-19 xâm lấn hệ thần kinh trung ương, giống như SARS và MERS từng gây ra.
Đây là trường hợp đầu tiên chứng minh Covid-19 có thể xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương của người. Nghiên cứu trước đây cho thấy Covid-19 có thể tấn công nhiều cơ quan, gồm thận, gan, tim, phổi... nhưng chưa có bằng chứng về việc virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.
Khám phá mới cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể sẽ mắc cùng lúc viêm phổi và viêm não. Đối với bệnh nhân tại bệnh viện Ditan Bắc Kinh, sau khi chữa trị viêm não, các triệu chứng thần kinh của bệnh nhân dần biến mất và ông đã được xuất viện.
Bác sĩ Liu Jingyuan, trưởng khoa ICU, Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, người trực tiếp chữa trị, nhắc nhở rằng một khi bệnh nhân Covid-19 bị phát hiện rối loạn ý thức, các bác sĩ cần xét nghiệm dịch não tủy kịp thời, xem xét nguy cơ nhiễm trùng hệ thần kinh, tránh trường hợp chẩn đoán chậm trễ gây tử vong.
Một tuần trước, một nhóm các nhà nghiên cứu khác của Trung Quốc cũng cảnh báo Covid-19 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nhóm này - do Tiến Sĩ Hu Bo, Bệnh viện Union - Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong đứng đầu - cho biết 30% trong số 214 bệnh nhân mà họ theo dõi đã có các triệu chứng bất thường trong hệ thần kinh. Tỷ lệ này lên tới 45.5% ở các bệnh nhân nguy kịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements