Sunday, 22/12/2019 - 09:37:38

Lâm Viên - Tiếng đàn guitar tài tử điêu luyện

Lâm Viên đang trình diễn bài La Primavera của Victor Velazquez trên Youtube.

Bài THỦY NHƯ

Tiếng đàn guitar luôn đem lại cho tôi những cảm giác khó tả. Tôi vẫn nhớ những ngày sống ở rẫy cơ cực. Dẫu nghèo khó nhưng ba tôi vẫn dành dụm mua cho chị em tôi cây đàn guitar thùng. Mỗi tối tôi đánh đàn ngâm nga những bài hát của Ngô Thuỵ Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An... Qua Mỹ tôi cũng mua một cây đàn nhưng hiếm khi rờ đến bởi công việc, học hành, con cái. Tiếng đàn của tôi tắt dần theo năm tháng. Nhưng tôi vẫn mê tiếng đàn guitar. Dĩ nhiên là tôi kiếm trên YouTube, nguồn tài liệu phong phú để tìm nghe những tiếng đàn tuyệt vời.
Dân mê tiếng đàn guitar ngày nay đều biết đến tiếng đàn nổi tiếng của Kim Chung, một nghệ sĩ guitar lừng danh của Việt nam. Trên YouTube còn nhiều tay đàn đẳng cấp khác như Nguyễn Bảo Chương, Lê Hùng Phong, Cao Minh Đức...
Nhưng với tôi, tiếng đàn guitar Lâm Viên có một chỗ đứng đặc biệt trong giới chơi đàn chuyên nghiệp cũng như dân chơi tài tử. Tiếng đàn của Lâm Viên không cầu kỳ, không quá kỹ thuật, không quá hoàn hảo như những tay đàn chuyên nghiệp. Tiếng đàn của ông không phải để trình diễn hay là thi thố tài năng. Tiếng đàn của Lâm Viên nghe nhẹ nhàng, ấm áp và đầy ắp tự sự làm người nghe phải nhớ về một quá khứ hay một kỷ niệm trong đời.
Tự giới thiệu trên trang YouTube của mình, Lâm Viên cho biết ông không theo học trường lớp nhạc nào cả. Ông học từ bạn bè và tự học qua sách vở. Và theo ông những tiếng đàn khác trên YouTube cũng là một kho tàng để học hỏi. Lâm Viên bắt đầu post những video độc tấu guitar của mình từ 2009. Tính đến nay ông có khoảng 37 bài độc tấu trong đó chỉ có 10 bài nhạc Việt. Bởi vậy dân thưởng thức tiếng đàn của Lâm Viên là đủ sắc dân từ khắp nơi trên thế giới. Rất nhiều bài nhạc ngoại* của Lâm Viên được tán thưởng nồng nhiệt từ người xem. Bài “Mi Favorita” rất thong thả. Nghe đến giây 0: 30 tự dưng tôi hát theo, “Bên sông gà đang gáy trưa, bên sông hòa vang tiếng ve…” Chẳng biết có dính dáng gì đến bài nhạc gốc không nhưng bài hát gợi nhớ mùa hè yên ả ở ruộng rẫy ngày xưa của tôi.
Bài “Zamba de Vergas” được Lâm Viên tự nhận là bài độc tấu “ưng ý” nhất của ông. Tiếng đàn rất lưu loát, bay bổng. Cây đàn Yamaha góp phần không nhỏ vào tiếng đàn tuyệt vời trong bản nhạc này. Bài “Evocacion” rất chậm rãi. Từng nốt nhạc rơi nhẹ nhàng như những hạt sương rơi trong nắng ấm ban mai. Thật tuyệt vời khi nghe bài này trong một buổi sáng sớm mùa xuân tĩnh lặng. Tôi thích nhất phút 1:35. Tiếng đàn trầm xuống rồi láy lên, nghe mênh mang.
Bài “Mother Of Mine” nghe rất thân thương và tha thiết một nỗi nhớ mẹ. Mặc dầu Lâm Viên mua bài soạn của Noh Dong Hwan nhưng tôi cho là ông đánh bài này đạt hơn Noh Dong Hwan nhiều. Lần đầu tiên nghe bài này, tôi thấy mắt mình ướt. Một độc giả đã viết lời Việt cho bản nhạc khi nghe ông độc tấu bài này. Trong bài “Milonga del Andariego” thì Lâm Viên miết tay trên phím rất thiện nghệ tạo ra những âm thanh trầm như dìu theo bước chân khiêu vũ lả lướt vùng Nam Mỹ.
Nhạc Việt tuy không nhiều trong danh sách độc tấu của Lâm Viên nhưng dường như mang nhiều nỗi niềm của riêng ông. Lâm Viên đàn bài “Một Mai Giã Từ Vũ Khí” trong bộ đồ lính. Ông là một người lính Việt nam Cộng Hòa. Trong phần giới thiệu bài này, ông viết, “Tưởng niệm 40 năm khi miền Nam thất thủ, bạn bè đứa còn, đứa mất và đứa ra đi không hẹn ngày về. Nghe lại một bản nhạc chinh chiến cũ, bao kỷ niệm hiện về. Lâm Viên xin đàn cho các bạn nghe ca khúc Một Mai Giã Từ Vũ Khí của nhạc sĩ Nhật Ngân. Hình ảnh bạn bè, đồng đội, những địa danh đã đi qua để lại trong tâm tư sâu thẳm...”
Phần dạo đầu nghe thật day dứt – nghe như có tiếng lòng ai oán. Lồng trong những hình ảnh của người lính miền Nam, tiếng đàn của Lâm Viên nghe như lời tâm sự với những người bạn lính năm xưa.
“Ngăn Cách” là bài nhạc đầu tiên tôi tập đàn. Chẳng biết có phải vì vậy mà khi nghe Lâm Viên đàn bài này những kỷ niệm thời thanh xuân ùa về. Tôi thường nghe “Lâm Viên Play List” khi làm việc. Khi nghe đến bài “Ngăn Cách,” tôi ngưng mọi thứ, nhắm mắt lại và nhớ về ngày xưa có những ngọt ngào và lắm đắng cay. Khúc đầu nghe chậm rãi làm tôi nhớ tiếng đàn vang trong hành lang ký túc xá những đêm cúp điện. Đoạn sau, Lâm Viên chạy ngón nhưng không nghe réo rắt – chỉ thấy nỗi nhớ cứa sâu thêm vào lòng. Bài kế tiếp là “Tôi Đưa Em Sang Sông”. Phút 1:48 chuyển tông và chạy ngón nghe thật ngây người. Những ngón tay của ông lướt êm ái trên mặt đàn đưa người nghe về với bao kỷ niệm.
Mùa Giáng sinh này mời độc giả nghe bài “Đêm Thánh Vô Cùng” qua tiếng đàn guitar điệu nghệ của Lâm Viên. Bạn sẽ không nghe cái tưng bừng của các buổi dạ tiệc Noel nhưng sẽ thấy lòng lắng xuống trong tiếng đàn mộc mạc, đơn sơ của cây đàn thùng êm dịu ngân vang. Tiếng đàn khiến người nghe liên tưởng đến không khí Giáng sinh trong ngôi nhà thờ nhỏ trang nghiêm nhưng ấm cúng. Nghệ sĩ Lâm Viên đã diễn tả được bối cảnh ra đời của bài Thánh Ca nổi tiếng này. Bản nhạc như một món quà thánh thiện của con dân Chúa dâng lên mừng ngày Thiên Chúa ra đời. Mời bạn cùng khám phá tiếng đàn guitar tài tử nhưng rất điêu luyện của nghệ sĩ guitar Lâm Viên.
(12/2019)
*Nhạc ngoại ở đây có nghĩa là những bài nhạc không do người Việt nam sáng tác.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements