Wednesday, 27/10/2021 - 05:08:41

Làm việc từ thiện: Đấu giá tranh $2.2 triệu

Bài KIỀU MỸ DUYÊN
 
 

Hình từ trái sang: Họa sĩ David Chinh Trương, ông Hector Ardon (đang cầm micro), và vợ chồng triệu phú Humberto Arauz (đứng cạnh bức tranh bên phải)
 

Một bữa tiệc đấu giá tranh với mục đích từ thiện đã được tổ chức tại Diamond Seafood Palace 3, Westminster vào thứ Sáu ngày 22/10/2021 lúc 6 giờ chiều. Một tiếng trả giá là $100,000 một bức tranh vẽ hai ông cọp hai bên, chính giữa là chân dung của ông Hector Ardon, giám đốc điều hành của công ty Glink Arts Global Group. Tiếng cuối cùng của cuộc đấu giá tiền lên $2.2 triệu. Họa sĩ vẽ tranh này là họa sĩ David Chinh Trương. Người thắng cuộc đấu giá là ông Humberto Arauz, người Trung Mỹ, Nicaragua, cách miền Nam California hơn 6 giờ bay, một quốc gia nhỏ dân số chỉ có 6 triệu 625 ngàn người. Ông Humberto Arauz năm nay 38 tuổi, ông định cư ở California năm 2006.

Tôi hỏi ông Humberto Arauz:

- Ông sinh ra trong gia đình giàu hay ông làm giàu ở Mỹ?

Ông Humberto trả lời:

- Tôi làm giàu ở Mỹ, cha mẹ tôi chỉ đủ ăn, thuộc trung bình. Bất cứ người nào đến Mỹ muốn làm giàu sẽ giàu.

Tôi hỏi ông:

- Vì sao ông đấu giá bức tranh lên tới $2.2 triệu?

Ông trả lời:

- Tôi làm từ thiện, giúp cho những người cần được giúp đỡ.

Ông định cư ở miền Nam California nhưng đi khắp nơi trên thế giới làm thương mại. 

 


Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn triệu phú Humberto Arauz

 

Họa sĩ David Trinh Chương, 50 tuổi, cho biết ông bắt đầu vẽ tranh lúc 8 tuổi. Bức tranh này đã được đặt từ hơn hai năm qua. Ông suy nghĩ hai năm và vẽ chi tiết mất ba đêm, hoàn tất vào sáng hôm đấu giá. Ý nghĩa của bức tranh như sau: Chúa tạo dựng ông Adam giữa khu vườn, ông Adam sống với thiên nhiên, với muôn thú. Chúa ra lệnh không được ăn trái cấm, nhưng Adam không nghe lời đã ăn trái cấm.

 

 

Họa sĩ David Chinh Trương (ngoài cùng bên trái) đang giải thích về ý nghĩa của bức tranh.

 

Khách tham dự đến đúng giờ, trong một giờ gặp gỡ nhau, chào hỏi, đàm thoại trước khi tiệc bắt đầu. Ông Hector Ardon được chú trọng nhiều nhất vì ông là CEO của công ty, ông cầm micro nhiều. Người âm thầm lặng lẽ nhất là ông Humberto Arauz, không nói nhiều, nhưng đấu giá bức tranh $2.2 triệu. Hình như người thành công và giàu ít nói về mình. Trong lời phát biểu ngắn, ông không nói về ông mà chỉ nói về việc làm ăn thương mại của mình, nhất là việc làm từ thiện.

Trước khi nhập tiệc, họa sĩ David, ông Hector mời quan khách tham dự đứng dậy cầu nguyện. Giọng nói của David trầm và ấm:

- Xin Chúa cho chúng con lương thực hàng ngày.

Ca sĩ Kyo York, làm xướng ngôn viên, dịch ra những lời cầu nguyện của họa sĩ David ra tiếng Việt. Giọng nói tiếng Việt của ca sĩ Kyo York giống y như người Việt Nam. Ca sĩ này ở Việt Nam 9 năm và học tiếng Việt với người Việt, có bạn gái là người Việt Nam.

- Lạy Chúa, có Chúa là chúng con có tất cả, nếu không có Chúa, chúng con không có gì.

 


Ca sĩ, dẫn chương trình Kyo York đang phỏng vấn nhà văn Quốc Nam

 

Họa sĩ David là người Hải Dương, Bắc Việt, đến Hồng Kông lúc 18 tuổi dạy đàn và nhạc, vừa đi trình diễn nhạc, vừa vẽ tranh. Tranh của David Chinh được đưa vào các cuộc triễn lãm lớn tại Anh, Thụy sĩ, Ba Lan, Paris. Họa sĩ David được Thị trưởng Paris bảo trợ ở Paris để nghiên cứu các tác phẩm hội họa danh tiếng nhất thế giới trong Bảo Tàng Viện Louvre. Họa sĩ David được mời đến Hoa Kỳ năm 2009 và giành chiến thắng giải nhất trong các cuộc thi tranh nghệ thuật của Liên Hiệp Quốc, New York, và được chính phủ Hoa Kỳ cho định cư tại Mỹ với tư cách nhân tài. 

 


Họa sĩ David Chinh Trương

 

David cho biết ông đã vẽ suốt ngày đêm bức họa này. Bản chụp hình của bức tranh này hôm đấu giá gần 20 người mua, bản chụp lại giá $5,000 một bức. Tổng cộng số tiền gần $3 triệu. Tất cả tiền bán đấu giá tranh làm việc xã hội. Tháng 11/2021, họa sĩ David sẽ về Việt Nam, ăn sinh nhật của đứa con trai đầu lòng.

Người tham dự buổi đấu giá bức họa của họa sĩ David từ khắp nơi: Boston, Đại Hàn, Việt Nam, Oregon, Minnesota, Bắc, Nam California, Washington D.C, Florida, Texas, Nevada, v.v..

Ca sĩ Kyo York ca bài Sugar làm cho hội trường sinh động hơn, mọi người ra sàn nhảy. Ca sĩ Susan Lee hát tiếng Đại Hàn tuyệt vời. Ca sĩ Kha Hồng Nhung làm nhiều người nức lòng. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát về mẹ lấy nước mắt của nhiều người, nhưng ở tiệc vui này, cô không có cơ hội hát về mẹ, hay nói về mẹ của mình.

Thi sĩ Quốc Nam, cựu sinh viên Võ Bị Đà Lạt đến từ Seattle được phỏng vấn:

- Ông có cảm nghĩ gì khi tham dự buổi đấu giá hôm nay?

Ông có vẻ xúc động:

- Là một người cầm bút 60 năm sáng tác nhiều, in sách nhiều, làm đài phát thanh, tôi đến đây vì sự thành công của họa sĩ David Chinh Trương, tôi phục người trẻ có tài này.

Triệu phú Henry Phan, con của mục sư Phan Minh Tân, phát biểu ý kiến rất sâu sắc. Người trẻ này cũng là triệu phú, tốt nghiệp đại học Berkeley. Những người trẻ có mặt hôm nay rất thành công ở xứ Mỹ. Công ty về marketing vừa kể trên có giá trị hơn $500 triệu, theo họa sĩ David cho biết sẽ lên $1 tỷ trong những ngày sắp tới. 

 


Nhà văn Quốc Nam, bà Như Hảo, Kiều Mỹ Duyên, và triệu phú Henry Phan (ngồi từ trái sang). Họa sĩ David Chinh Trương (áo xanh đứng)
 

Nhiều người ngưỡng mộ người thành công trong xã hội không phải chỉ vì tiền mà vì tấm lòng của họ, vì việc làm từ thiện của họ.

Đến nơi đấu giá người giàu xài tiền như nước, ăn mặc đẹp, nói năng lịch sự, người đến từ các quốc gia khác nhau, không giàu, nhưng ở Mỹ một thời gian làm việc tận lực, đầu tư vào địa ốc, vào thị trường chứng khoán có người thất bại, có người thành công nhưng đầu tư vào bất động sản người thành công rất nhiều.

Những triệu phú mà tôi đã gặp người đến từ Đại Hàn, từ các nước Trung Mỹ đầu tư vào địa ốc họ rất giàu, nhưng họ làm việc xã hội rất nhiều, ngoài việc họ giúp người bản xứ, họ còn giúp người nghèo ở quê hương họ. Đa số các nước Trung Mỹ nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha, trong bữa tiệc họ nói ngôn ngữ của xứ họ, cũng như ngồi cùng bàn với chúng tôi, một bàn 10 người nhưng hôm đó chỉ có năm người, hai vợ chồng người Mỹ- Việt đến từ Minnesota, thương gia rất thành công, nói chuyện vui vẻ. Cô gái người Việt Nam kể đủ thứ chuyện ở nơi cô sinh sống, tội nghiệp người chồng Mỹ nghe không hiểu được tiếng Việt, nên nghe nhạc. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát rất sinh động được mọi người hát thêm, nhưng mỗi ca sĩ chỉ ca được một bài mà thôi vì không có thời gian,và nhiều ca sĩ đang đợi tới phiên mình.

Một buổi họp mà có tiếng cầu kinh ngay từ ban đầu, mọi người rất lịch sự, nói năng lịch sự, ca những bài rất linh động, sôi nổi, không ai nói chuyện buồn trong buổi tiệc này. Người thành công ít buồn giữa đám đông, người làm việc từ thiện vui nhiều hơn buồn.

Họa sĩ David thức suốt ba đêm để hoàn tất bức tranh đấu giá, nhưng đôi mắt không lim dim như người thiếu ngủ, có lẽ sự thành công làm cho họa sĩ quên hết mệt nhọc. Một buổi họp mặt người ngoại quốc tham dự nhiều hơn người Việt Nam, nhưng người nào cũng giàu, giàu tình thương, vì người về từ 20 tiểu bang và về từ nhiều quốc gia để tham dự một buổi họp mặt làm từ thiện này.

Xin Thượng Đế ban cho người có lòng sức khỏe, nhiều may mắn, hạnh phúc và thành công.

Orange County, 27/10/2021

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements