Wednesday, 27/02/2019 - 08:26:38

Làm việc lậu tại một lò mổ ở Đài Loan, 22 người Việt bị bắt

Lực lượng cảnh sát và nhân viên di trú đang đưa các công nhân làm việc lậu lên xe bus. (NIA)


ĐÀI BẮC - Một nhóm công nhân Việt Nam đã bị bắt ngày thứ Ba, 26/2, tại một lò mổ gà ở thủ đô Đài Bắc.
Theo tin của Taiwan News, Cơ Quan Di Trú Đài Loan (NIA) đã được mật báo rằng một nhóm khá đông người ngoại quốc, bị tình nghi làm việc bất hợp pháp tại một lò mổ gia cầm ở quận Vạn Hoa (Wanhua) tại Đài Bắc. Bản tin cho biết những người này bị nghi là công nhân nhập cư người Việt, một số nhập cảnh với tư cách du lịch được cấp visa điện tử theo chính sách Quan Hồng.

Sau nhiều ngày điều tra, hơn 100 nhân viên từ nhiều đơn vị khác nhau đã ra tay vào đêm thứ Ba, bắt giữ 18 người không có giấy tờ hợp lệ của công nhân nhập cư và bốn du khách ở quá hạn thị thực.

Lò mổ trước đó đã đóng cửa hai ngày trong Lễ Hội Đèn Lồng, và đang phải chuẩn bị cho kỳ nghỉ nhân Ngày Tưởng Niệm Hòa Bình 28/2, khi mà nhu cầu ăn thịt gà trên thị trường rất lớn.


Công nhân Việt làm việc lậu trong lò mổ gà bị bắt ngồi trong đêm thứ Ba, 26 tháng 2, 2019. (NIA)

Taiwan News cho rằng vì lý do đó, lò mổ đã liều lĩnh thuê mướn người công nhân nhập cư bất hợp pháp và phân phối họ làm việc ca đêm, từ 10 giờ đến 6 giờ sáng để tránh bị phát giác.

Các nhà điều tra cho biết lò mổ chiếm một diện tích rộng lớn và nằm gần các tuyến giao thông chính.
Trước khi đột kích vào nhà kho, chính quyền đã bố trí đóng quân quanh vành đai để ngăn công nhân nhảy qua tường rào, lao ra đường xa lộ để chạy trốn, một hành động liều lĩnh có thể khiến họ gặp tai nạn.
Bản tin của Đài Loan vẽ ra một bức tranh u ám về lò mổ, với các điều kiện làm việc tồi tệ, mùi hôi thối bốc lên, và nền nhà đầy vết máu và lông gà, lông vịt.

NIA đang tích cực thúc đẩy một chính sách khuyến khích người di cư ra tự thú để tội được ân giảm. Từ ngày 1/1 đến ngày 30/6 năm nay, những người ra tự thú chỉ phải trả tiền phạt 2,000 Đài tệ ($65 Mỹ kim), họ không bị bắt giam hoặc bị phạt bổ sung, và khoảng thời gian bị cấm nhập cảnh cũng được cắt ngắn.
Ngược lại, những người bị bắt sẽ bị tống giam, trả tiền phạt nặng hơn và bị cấm trở lại Đài Loan trong một thời gian dài hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements