Sunday, 22/07/2018 - 02:07:46

Làm việc không hiệu quả, trí tuệ nhân tạo cũng bị sa thải như con người


Người ảo Amelia (phải) được chế tạo bởi công ty AI Mỹ IPSoft. (Nordnet Press)


THỤY ĐIỂN - Một ngân hàng Thụy Điển đã sa thải phụ tá Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) có tên Amelia, do nhận thấy hiệu quả làm việc kém trong quá trình sử dụng. Amelia là trí thông minh nhân tạo được phát triển bởi hãng IPSoft của Hoa Kỳ. Sản phẩm này đã được sử dụng bởi hàng chục công ty lớn trên thế giới. Nhưng mới đây, nó đã bị ngân hàng online Nordnet ở Thụy Điển sa thải.

Lý do mà ngân hàng đưa ra là Amelia làm việc kém hiệu quả. Khi Nordnet khởi chạy AI này vào năm 2017, nhiệm vụ đầu tiên của nó là tăng tốc độ giới thiệu khách hàng mới, sau đó là cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, Amelia đã không đáp ứng được như kỳ vọng.

"Chúng tôi đã thử áp dụng AI và phản ứng của khách hàng khá tốt, nhưng không phải với tất cả mọi người. Vì vậy chúng tôi đang lựa chọn để ưu tiên những thứ khác quan trọng hơn, tập trung vào AI không còn là mục tiêu trong ngắn hạn,” ông Peter Dahlgren, Giám đốc điều hành Nordnet cho biết.
Hệ thống AI của IPSoft được xếp hạng cao nhất trên thế giới. Amelia cũng được công nhận là một trong số các hệ thống AI tốt nhất thế giới, hiện được sử dụng bởi hơn 50 công ty lớn trong các ngành công nghiệp, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính. Nó có thể được huấn luyện để nhận ra các từ và cụm từ trong hơn 100 ngôn ngữ. Trên trang web của mình, IPSoft mô tả cách làm việc của Amelia và cho biết trong trường hợp phụ tá này "không thể giải quyết vấn đề,” nó sẽ "chuyển giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp là con người," và sau đó quan sát và học hỏi.

Tuy nhiên, Amelia dường như không hợp với Nordnet. Một công ty Thụy Điển khác cũng sử dụng AI này là ngân hàng SEB và kết quả khá thành công. Năm ngoái SEB đã giành được một giải thưởng trong ngành về việc áp dụng AI trong việc cải thiện các hoạt động bên trong và bên ngoài của hãng.
Trong thực tế, Amelia không phải là AI đầu tiên bị sa thải. Vào tháng Giêng năm nay, một cửa hàng ở Anh đã sa thải một robot có tên Fabio chỉ sau 1 tuần làm việc. Mục tiêu ban đầu của cửa hàng là sử dụng Fabio để thu hút khách và giúp bán hàng. Tuy nhiên, sau vài ngày, cửa hàng nhận thấy Fabio đã không làm tốt cả hai việc này.
Theo đánh giá của một số chuyên gia, các AI hiện nay vẫn chưa thể hoàn hảo. Dù trong phòng thí nghiệm các nhà phát triển có thể mô phỏng nhiều tình huống khác nhau, chúng vẫn dễ gặp trục trặc khi sử dụng thực tế, bởi những thách thức mới đến từ môi trường.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising