Monday, 30/04/2018 - 10:24:06

Lâm tặc mở công trường phá rừng


Một cây đại thụ vừa bị chặt đốn, còn đang ứa mủ nhựa, lá xanh. (Dân Trí)

GIA LAI - Nạn khai thác rừng bừa bãi, gây hại môi trường vẫn tiếp tục lan tràn trong vùng cao nguyên sâu thẳm. Một bài phóng sự điều tra của báo Dân Trí cho biết, tuy có cán bộ kiểm lâm canh gác để bảo vệ rừng, nhưng các lâm tặc vẫn ngang nhiên mở “công trường” để cưa hàng chục cây gỗ khổng lồ. Những xe nối đuôi nhau cày nát đồi Chư Jú tại xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa.

Người dân địa phương nói rằng đồi Chư Jú là nơi mà chục xe độ chế đang ngày đêm gầm rú chở gỗ được khai thác bất hợp pháp.


Dù đã bị cưa xẻ nhưng những lóng gỗ vẫn rất lớn. (Dân Trí)

Từ thị xã Ayun Pa, người ta phải vượt hơn 20 cây số đường hiểm trở để đến ngọn đồi Chư Jú. Trong vai những thanh niên đi lấy phong lan, chúng tôi đã tiếp cận được với ngọn đồi Chư Jú. Ngay từ dưới chân đồi, người ta đã nghe những tiếng máy động cơ cùng làn khói đen phụt ra.

Nhóm phóng viên điều tra của báo Dân Trí cho biết tại khu cấm địa ngay dưới chân đồi toàn là những người dân bản địa sống; mỗi khi có một người lạ xuất hiện, có rất nhiều con mắt theo dõi. Càng tiến gần về đỉnh đồi, họ nghe tiếng động cơ máy cưa, xe độ chế vang vọng cả vùng rừng rộng lớn. Sau nhiều giờ đi bộ, luồn qua những rừng sâu như người đi tìm phong lan để tránh bị phát giác, nhóm ký giả đến được những bãi tập kết với nhiều thân gỗ to được xẻ hộp. Bên cạnh là những chiếc xe độ chế với cặp lốp mới cứng cùng những cuộn dây cáp dài cả trăm mét để kéo xe độ ra khỏi rừng.

Tiếp cận với “công trường” mà lâm tặc mở trên đồi Chư Jú, ký giả đã chứng kiến nhiều bãi tập kết với hàng chục lóng gỗ được xẻ hộp nằm chờ để vận chuyển. Tiếp vào rừng sâu và những cây đường kính 50-60 cm vừa mời đốn hạ nằm ngổn ngang chờ đưa ra bãi tập kết để xẻ.


Một bãi trữ lóng gỗ đã xẻ, chuẩn bị vận chuyển. (Dân Trí)

Con đường lên núi đã được mở rộng khoảng 5 m, dọc con đường này họ ghi nhận có bốn bãi tập kết gỗ.
Nhìn những mảnh vỏ gỗ nằm rải rác trên đường, có thể phán đoán được khu vực này đã được khai thác một thời gian dài. Và biết bao khối gỗ được chui lọt, bao nhiêu diện tích rừng bị phá hại không thương tiếc?
Tống Hoài Long, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, liên quan đến “lâm tặc” hoành hành tại khu vực núi Chư Jú, Hạt Kiểm Lâm đã báo cáo lãnh đạo UB thị xã để có cách giải quyết.
Tuy ông nói Long có truy quét và điều tra, nhưng khi phóng viên báo Dân Trí đưa nhân viên kiểm lâm vào các bãi tập kết gỗ ngay gần khu vực nhà những người dân bản địa, lượng chức năng lại tỏ ra ngơ ngác và khẳng định không biết những bãi tập kết này.

Trái ngược với sự "ngơ ngác" của lực lượng chức năng là những chiếc xe chở gỗ lậu, phương tiện độ chế to lớn nằm ngổn ngang giữa rừng.

Theo báo cáo mới nhất của Hạt Kiểm Lâm thì nhiều lần Hạt đã phối hợp với Đội Kiểm Lâm cơ động và các đơn vị liên quan khác để truy quét tại khu vực núi Chư Jú. Nhưng cả hai lần đều không thu được kết quả… vì bị lộ thông tin.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising