Thursday, 28/07/2016 - 11:25:54

Làm sao giải quyết tình trạng thiếu nhà ở California? Cho phép xây thêm nhà nhỏ

Xây thêm một căn nhà nhỏ như thế này ở sân sau đang là một giải pháp mà chính quyền muốn thực hiện nằm giúp giải tỏa tình trạng thiếu nhà ở tại California. (Getty Images)

 

Để giúp làm giảm bớt cuộc khủng hoảng gia cư ở California, Thống Đốc Jerry Brown và các nhà lập pháp tiểu bang đang chú ý đến khoảng đất trên sân đằng sau nhà của dân chúng.

Nhiều dự luật được ông Brown ủng hộ đang tiến tới trong thủ tục hành chánh tại các cơ quan lập pháp, để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chủ nhà xây cất những nhà, phòng nhỏ trên đất của họ, cho dù là trong garage. Những đơn vị ấy là những mục được nối vào những ngôi nhà hiện có, hoặc là những cấu trúc độc lập mới.

Thị Trưởng Eric Garcetti của Los Angeles và những người ủng hộ đều hy vọng rằng những quy định được nới lỏng sẽ khích lệ người dân gia tăng xây nhà trên sân sau, hầu giảm bớt áp lực từ tình trạng thiếu nhà ở. Theo một bản ước tính, tình trạng này khiến cho tiểu bang thiếu hụt hàng năm hơn 100,000 đơn vị gia cư mới, trong số lượng cần thiết để bắt kịp với giá nhà tăng vọt.

“Những dự luật đang được cứu xét này làm tăng khả năng của các chủ nhà cung cấp nhà ở mà người ta cần,” ông Garcetti và Nghị Viên Gil Cedillo thuộc hội đồng thành phố Los Angeles viết trong một lá thư ủng hộ các dự luật được soạn thảo bởi Dân Biểu Richard Bloom (Dân Chủ-Santa Monica) và Nghị Sĩ Bob Wieckowski (Dân Chủ-Fremont).

Cùng với nhau, các dự luật của ông Bloom và ông Wieckowski sẽ buộc các thành phố phải cho phép xây những căn nhà trên sân sau. Những dự luật này cũng loại trừ khả năng các thành phố đòi hỏi tạo những chỗ đậu xe cho các đơn vị ở gần hệ thống chuyên chở công cộng, và hạn chế những khoản lệ phí phải trả để kết nối với các hệ thống nước và cống rãnh địa phương.

Trong hơn một thập niên, luật pháp tiểu bang đã tìm cách khuyến khích các chủ nhà xây dựng thêm nhà nhỏ trên đất của họ. Thế nhưng những người soạn luật mới đây nói rằng tiến trình của thành phố “vẫn còn quá phức tạp và gây tốn kém cho các chủ nhà để tận dụng lời khuyên của chính phủ.”
Tình trạng thiếu nhà đã đặc biệt nghiêm trọng ở Los Angeles.

Vào thời điểm này, các viên chức thành phố đã ngưng chấp thuận xây thêm nhà nhỏ, vì một phán quyết của Tòa Thượng Thẩm trong năm nay đã làm mất hiệu lực các quy định cho phép của thành phố. Các viên chức hy vọng được trình bày một phương thức điều chỉnh cho hội đồng thành phố trong tháng Tám, hầu cho phép các chủ nhà được tiếp tục xây thêm nhà.

Nhưng ngay cả trước khi có lệnh đình chỉ, các chủ nhà ở Los Angeles đã xây rất ít nhà nhỏ trên đất của họ. Tính từ năm 2003, chỉ có 591 đơn vị đã được cho phép, và chỉ có 347 được hoàn thành, theo một bản phúc trình của cơ quan lập kế hoạch.

Các chuyên gia lập kế hoạch nói rằng việc xây dựng đã bị suy giảm vì những đòi hỏi bổ túc thành phố về việc xây nhà, và vì nỗi khó khăn mà các chủ nhà gặp phải trong việc kiếm được nguồn tài chánh. Ngoài ra, việc quyết định xây cất một đơn vị ở sân sau là được làm bởi những chủ nhà nào có thể hồ nghi về việc thực hiện tiến trình xây dựng lộn xộn làm tốn nhiều thời giờ.

Các dự luật này tìm cách làm giảm bớt một phần gánh nặng. Dự luật của ông Bloom cũng sẽ ngăn cản thành phố ra lệnh phải làm những lối đi rộng, từ đơn vị thứ cấp ra đến đường công cộng, nhờ vậy cho phép một khoảng sân đơn giản bên hông có đủ mức tiếp cận.

Việc thay đổi đó có thể gây một tác động lớn đến Los Angeles. Tại đây, một khoản quy định đòi phải có một hành lang rộng 10 bộ đã làm cho các đơn vị thứ cấp trở nên không khả thi cho nhiều ngôi nhà.
Những điều khó khăn mà Los Angeles gặp phải khi xây dựng nhà thứ hai là một trong những lý do chính khiến cho những luật mới trở nên cần thiết.

Tuy nhiên, cho dù có luật mới dễ dãi hơn trước, tình trạng thiếu nhà ở chưa chắc được giải quyết mau chóng, theo ý kiến của một số viên chức. Họ cho biết việc xây thêm một căn nhà thứ hai tại 10% của số nhà hiện tại ở Los Angeles sẽ tạo ra 50,000 căn nhà mới, theo một bản kiến nghị được đưa ra trước hội đồng thành phố cho biết. Một tỷ lệ tương tự trong khu vực vịnh San Francisco sẽ dẫn đến 150,000 căn nhà mới.

Thế nhưng trên thực tế, các dự luật tiểu bang có lẽ sẽ không tạo ra được nhiều nhà như phỏng đoán, ít nhất là trong thời gian gần sắp tới. Lý do là chính quyền địa phương vẫn có thể áp đặt những quy định mới tùy hoàn cảnh tại địa phương. Và thêm nữa, sự việc muốn xây thêm nhà hay không cũng tùy từng chủ nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp